6 เทคนิค เลือกซื้ออาหารติดบ้าน ช่วง โควิด-19 ระบาดหนักอีกครั้ง !!

6 เทคนิค เลือกซื้ออาหารติดบ้าน ช่วง โควิด-19 ระบาดหนักอีกครั้ง !!
MEEKAO
20 เมษายน 2564 ( 16:00 )
3.4K

     การ์ดอย่าตก ! ต้องยอมรับว่าตอนนี้เรากำลังเผชิญหน้ากับเอไวรัส โควิด-19 (COVID-19) ที่กลับมาระบาดหนักเป็นระรอกใหม่ และทวีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิมในช่วง เดือนเมษายน 2021 นี้ และหลายๆ คนคงเลือกที่จะซื้อของกินของใช้เข้ามาตุนในบ้าน อยู่บ้านให้มากขึ้น และออกนอกบ้านให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือบางคนอาจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน และวันนี้เรามี 6 เทคนิค ที่จะมาแชร์ เกี่ยวกับ วิธีการซื้อของเข้าบ้านระหว่างช่วงกักตัว 14 วัน หรือในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดแบบนี้ มาดูกันค่ะว่าซื้อของกินอะไรดี ที่จะเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

 

6 เทคนิค ซื้อของเข้าบ้านระหว่างช่วงกักตัว จาก โควิด-19

 

1. หมวดคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงาน

 

 

     ข้าว เป็นสิ่งที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ เพราะช่วยให้อิ่มท้อง และเก็บได้นาน ดังนั้นต้องอย่าลืมซื้อ ข้าวสาร ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง หรือ เส้นหมี่แห้ง วุ้นเส้น เน้นแบบไม่ขัดสี รวมไปถึงถั่ว และธัญพืชต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอ และอิ่มได้นานค่ะ

 

 

 

2. หมวดโปรตีน

 

 

     ควรเลือกเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่นเนื้อปลา เนื้อไก่ แล้วเก็บไว้ในช่องแข็ง หรือในกรณีที่เป็นเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อหมูบด ไก่บด ให้แบ่งเป็น portions ให้เรียบร้อย ก่อนนำไปแช่แข็ง และนำออกมาใช้เท่าที่จะทานเท่านั้น เพื่อให้ยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น และสำหรับโปรจีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง สาหร่าย และเห็ด ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย และให้โปรตีนสูงไม่แพ้เนื้อสัตว์ และยังสามารถเก็บรักษาได้ง่ายกว่าด้วย

 

 

 

3. หมวดไขมัน

 

 

     น้ำมันเป็นสิ่งที่จำเป็นในการปรุงอาหารแทบทุกชนิด และยังเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้ แต่อย่าลืมว่าเราไม่ควรบริโภคไขมันมากไปในแต่ละวัน ไม่ควรกินน้ำมันมากกว่าวันละ 9 ช้อนชาเท่านั้นจ้าา

 

 

4. หมวดผักและผลไม้

 

 

     ผัก ผลไม้ เป็นสิ่งที่อุดมไปด้วยวิตามันและแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผักและผลไม้หลายๆ ชนิดก็สามารถเก็บไว้กินได้นาน และเอามาทำอาหารไดเหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม หอมใหญ่ พริก มะนาว กะหล่ำปลี แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง และผลไม้อย่าง ส้ม แอปเปิ้ล มะม่วง ฝรั่ง ก็อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วงป้องกันโรคหวัดได้ค่ะ

 

 

5. หมวดขนม ของกินเล่น

 

 

     อยู่บ้านนานๆ ก็คงต้องมีความอยากกินขนมกันบ้าง และอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสายหวาน ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ผลไม้อบแห้ง อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้หายอยากของหวาน แทนการกินขนมกรุบกรอบ และควรเลือกซื้อเป็นชนิดที่ไม่ใส่น้ำตาล เช่น กล้วยตาก ลูกเกด สตรอเบอร์รี่อบแห้ง

 

 

6. หมวดเครื่องดื่ม

 

 

     การกักตัวอยู่บ้าน ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้ก็คือน้ำดื่มนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำผลไม้ กาแฟ นม หรือน้ำอัดลม แต่เน้นไปที่น้ำเปล่ามากกว่า เพราะดีต่อร่างกาย และไม่ให้โทษ แต่สำหรับใครที่ติดกาแฟ หรือน้ำหวาน ก็ควรเลือกแบบที่น้ำตาลน้อย หรือไม่มีน้ำตาลได้ยิ่งดีค่ะ

 


ป้องกันตัวเองจาก โควิด-19 ด้วยหลัก D-M-H-T-T

 

 

     เราจะอยู่รอดปลอดภัยไปด้วยกัน ! อย่าลืมใช้ชีวิตแบบ New Normal การ์ดอย่าตก และยึดหลัก D-M-H-T-T จากกรมควบคุมโรค เพื่อป้องกันตนเอง ดังนี้

  • D : Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด
  • M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  • H : Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
  • T : Testing การตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย
  • T : Thai Cha Na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูลในการประสานงานได้ง่ายขึ้น

 

ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้