6 เครื่องปรุงอาหาร สไตล์ญี่ปุ่น ที่ควรมีติดบ้าน สายแม่ครัวต้องจด!

6 เครื่องปรุงอาหาร สไตล์ญี่ปุ่น ที่ควรมีติดบ้าน สายแม่ครัวต้องจด!
Maysylvie
15 เมษายน 2564 ( 11:00 )
10.4K

      มีแววว่าจะต้องอยู่บ้านยาวๆ กันอีกระลอก เราเลยเสนออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนชอบอาหารญี่ปุ่น โดยจะมาแนะนำ 6 เครื่องปรุงอาหาร สไตล์ญี่ปุ่น ที่ควรมีติดบ้าน สายแม่ครัวต้องจด! เครื่องปรุงอาหาร สำหรับสายอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะ เพราะหากจะทำอาหารญี่ปุ่นที่บ้าน แต่ใช้เครื่องปรุงของไทยก็คงจะไม่ได้รสชาติที่ถูกต้องแน่ๆ เราเลยบอกต่อ 6 เครื่องปรุงพื้นฐาน ที่คนเริ่มทำอาหารญี่ปุ่นควรมีติดครัวไว้จ้า ว่าแต่จะมีเครื่องปรุงอะไรบ้าง ที่บ้านมีรึยังน้า ตามมาเช็คลิสต์ไปพร้อมกันเลย!

 

 

 

เครื่องปรุงอาหาร สไตล์ญี่ปุ่น ที่ควรมีติดบ้าน

 

1. โชยุ (Shoyu)

 


      โชยุ (Shoyu) ถือเป็นเครื่องปรุงอาหาร ซอสปรุงอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยที่สุด เพราะเป็นเครื่องปรุงที่ใช้แทบจะทุกเมนูของอาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว สามารถนำมาปรุงร้อน หรือกินเฉยๆ คู่กับซาซิมิ ซูชิ อย่างที่คนไทยคุ้นเคยกันนั้นเอง ซึ่งโชยุ จะมีความเข้มข้นกว่าซีอิ๊วขาวในบ้านเราอยู่มาก รสชาติจะออกเค็มนำหวานตาม และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ โดยนำไปเป็นส่วนผมของซุปต่างๆ ได้ หรือนำไป ต้มเค็มก็ได้ เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุงที่ควรมีติดครัวสำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

2. มิโสะ (Miso)


     มิโสะ (Miso) หรือที่คนไทยหลายคนคุ้นเคยกับซุปมิโสะ หรือแท้จริงแล้วคือ เต้าเจี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง มิโสะทำมาจากถั่วเหลือง ข้าว ปรุงรสด้วยเกลือ และใส่ยีสต์ญี่ปุ่น หมัจนออกมาเป็นมิโสะ มีรสชาติเค็มนำ และมีกลิ่นเฉพาะตัว ส่วนใหญ่นิยมมาทำเป็นซุป หรือจะนำไปหมักกับเนื้อสัตว์ประเภทปลา ก็อร่อยเช่นกัน โดยมิโสะจะมีสีเข้มกับสีอ่อน แต่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้สีอ่อนเป็นหลักนั่นเอง

 

3. มิริน (Mirin)

     มิริน (Mirin) หากลงลึกมาหน่อยสำหรับเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น เราจะได้รู้สึกกับเครื่องปรุงอาหารชนิดนี้ โดยมิริน ถือเป็นเหล้าที่มีรสชาติหวาน จากการหมักข้าวเหนียวนึ่ง รวมถึงแอลกอฮอล์ราว 8-14% หมักจนได้รสชาติหวานและมีกลิ่นเหล้าอ่อนๆ รสชาติเข้มข้น มิรินนิยมนำมาทำน้ำซุป จำพวกต้ม ปิ้ง ย่าง สามารถปรุงได้เกือบจะทุกเมนูเลยทีเดียว โดยมิรินจะช่วยผสานรสชาติให้อาหารมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

4. สาเก (Sake)


     สาเก (Sake) 
ถ้าพูดถึงมิริน จะไม่พูดถึงสาเกคงไม่ได้ สาเก นอกจากคนญี่ปุ่นจะนิยมจิบคู่กับอาหารบนโต๊ะอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้เช่นกัน ถ้านึกไม่ออก ให้นึกถึงการใส่ไวน์ในอาหารของครัวจากฝรั่งนั่นเอง เพราะเมื่อแอลกอฮอล์โดนความร้อน จะระเหยออก ได้ความหอมของข้าวหมักที่หลงเหลืออยู่ ทำให้รสชาติอาหารที่ปรุงรสด้วยสาเก จะมีความหอมพิเศษกว่าจานอื่น นอกจากนี้ สาเกยังช่วยดับความคาวของเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

 

5. ดาชิ (Dashi)

 


     ดาชิ (Dashi) ถ้าพูดถึงเมนูตุ๋ม ต้ม และน้ำซุปของคนญี่ปุ่น ขาดดาชิไม่ได้เลย เพราะดาชิเปรียบเสมือนหัวใจหลักของน้ำซุปของคนญี่ปุ่น เรียกง่ายๆ เหมือนน้ำสต๊อกหมู, ไก่ ในบ้านเรานั่นเอง แต่ต่างตรงที่คนญี่ปุ่นจะทำน้ำสต๊อกโดยการต้ม คัตสึโอะดาชิ (ปลาคัตสึโอะตากแห้ง) และคอมบุดาชิ (สาหร่ายคอมบุ) ต้มอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือถ้าอยากให้รสชาติเข้มข้น สามารถต้มทั้งคู่ได้เลย โดยปัจจุบันมีดาชิสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมากมาย เพื่อประหยัดเวลา สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

 

6. พอนซึ (Ponzu)

 

 

     พอนซึ (Ponzu) ปิดท้ายด้วยเครื่องปรุงอาหาร หรือซอสของญี่ปุ่นที่หลายคนน่าจะรู้จัก หรือเรียกง่ายๆ ว่า ซอสเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่น พอนซึจะมีรสชาติเฉพาะตัวมากๆ คือจะมีรสชาติเปรี้ยวนำ ถ้าเปรียบกับคนไทยคือน้ำส้มสายชูนั่นเอง แต่พอนซึจะมีความเค็มผสมด้วย นิยมกินคู่กับชาบู และสามารถกินคู่กับปลาย่าง ซาซิมิบางชนิด นั่นเอง

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ