บอกต่อ 9 เครื่องปรุงเกาหลี อาหารเกาหลี ที่แม่บ้านสายโคเรียต้องมีติดครัว!

บอกต่อ 9 เครื่องปรุงเกาหลี อาหารเกาหลี ที่แม่บ้านสายโคเรียต้องมีติดครัว!
Maysylvie
21 มกราคม 2564 ( 16:15 )
8.4K

         ต้องยอมรับว่า อาหารเกาหลี เป็นที่นิยมกับคนไทยมาสักพักแล้ว และไม่มีทีท่าง่าจะเลิกฮิตง่ายๆ แม่บ้านหลายคนเริ่มหาสูตรอาหารเกาหลี ทำกินกันบ่อยๆ เราเลยจะมาบอกต่อ 9 เครื่องปรุงเกาหลี อาหารเกาหลี ที่แม่บ้านสายโคเรียต้องมีติดครัว! เครื่องปรุงที่สายอาหารเกาหลีไม่รู้จักไม่ได้ ถ้าหากจะทำเมนูอาหารให้ได้แบบคนเกาหลีแท้ๆ เรียกได้ว่าแตกต่างจากเครื่องปรุงแบบไทยพอสมควร บอกเลยว่าถ้าคุณมีครบตามลิสต์นี้ สามารถทำอาหารเกาหลีได้เหมือนเป๊ะแบบสบายๆ อยากรู้แล้วละสิว่าเครื่องปรุงเกาหลีที่เราลิสต์มามีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย 

 

 

 

เครื่องปรุงเกาหลี ซอสเกาหลี อาหารเกาหลี

 

1. โคชูจัง (Gochujang)

 

     โคชูจัง เครื่องปรุงเกาหลียอดนิยมของคนไทย ลักษณะจะคล้ายๆ พริกแกง แต่มีความมันวาว มีเนื้อเนียนและชุ่มฉ่ำกว่าพริกแกงของบ้านเรา โคชูจังเหมือนเป็นเครื่องปรุงสามัญประจำครัวอาหารเกาหลีเช่นกัน รสชาติดั้งเดิมจะมีรสเค็มเผ็ดเล็กน้อย นิยมเอามาใช้ทำเมนู ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน บูเดชิเก (หม้อไฟเกาหลี) ผัดกิมจิ ผสมในซอสคลุกไก่ทอดเกาหลี หรืออาจจะนำมาใช้เสริมราชาติในเมนูอื่นๆ ได้อีกเพียบค่า

 

2. ซีอิ๊วเกาหลี Soy Sauce (Ganjang)

       ซีอิ๊วเกาหลี หรือที่รู้จักกันในชื่อ Soy Sauce โดยของเกาหลีจะมีให้เลือกสองรสชาติคือแบบเค็มกับแบบหวาน ไว้สำหรับหมักดองอาหารสดเช่น ปูดองซีอิ๊ว กุ้งดองซีอิ๊ว เป็นต้น ในส่วนของการประกอบอาหาร ก็มักจะนำไปปรุงกับผัดผัก ซุปบิบัมบับ หรือถ้าใครอยากนำมาเหยาะลงบนข้าวสวย กินคู่กับกับข้าวก็ได้เช่นกัน รสชาติไม่เค็มหรือหวานจนเกินไป สามารถทานได้เรื่อยๆ

 

3. เต้าเจี๊ยวเกาหลี (Doenjang)

       เต้าเจี๊ยวเกาหลี เป็นหนึ่งสิ่งที่คนเกาหลีต้องมีติดครัว เพราะคนเกาหลีมักนิยมทำซุปสาหร่าย หรือซุปร้อนๆ กินคู่กับข้าวเป็นประจำ โดยเจ้าเต้าเจี๊ยวนำไปละลายในน้ำก็ออกมาเป็นซุปแสนอร่อยได้แล้ว รสชาติจะมีความเค็มนำ โดยทำจากการหมักถั่วเหลืองและเกลือรสชาติเข้มข้น ว่ากันว่ายิ่งหมักนาน ยิ่งได้รสชาติที่เข้มข้น ถือเป็นวัตถุดิยที่ควรมีติดครัวอีกอย่างเลยทีเดียว

 

4.พริกป่นเกาหลี (Gochugaru)

         พริกป่นเกาหลี อาหารไทยมีพริกป่น อาหารเกาหลีก็มีเช่นกัน โดยทำจากการนำพริกสดเกาหลีมาตากให้แห้ง และป่นออกมา ลักษณะคล้ายพริกป่นไทย แต่จะมีความหยาบและมีสีแดงเข้มมากกว่า ในส่วนของรสชาติ จะมีความเผ็ดร้อนแต่แอบมีความหวานที่ปลายลิ้น มักนิยมมาประกอบอาหาร หมักผักต่างๆ โดยเฉพาะการทำกิมจิ ขาดพริกป่นเกาหลีไม่ได้เลยทีเดียว

 

5.เมล็ดงาป่นเกาหลี (Bokkeumkkae)

        เมล็ดงาป่นเกาหลี เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงติดครัวคนเกาหลีเช่นกัน โดยคนเกาหลีไม่ค่อยนิยมนำไปประกอบอาหารผัด หรืออาหารที่ต้องผ่านความร้อน แต่จะเป็นการนำไปหมักกับผักต้มต่างๆ ซึ่งจะเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้ฟุ้งกระจายตอนกินมากยิ่งขึ้น ส่วนรสเดี่ยวๆของเมล็ดงาป่น จะมีความเค็มๆ มันๆ ซึ่งทำให้รสชาติอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น ถือเป็นของที่ขาดไม่ได้ในโต๊ะอาหารคนเกาหลีเลยละ 

 

6.ปลาแห้ง (Mareun Myeolchi)

       ปลาแห้ง หรือปลาเอนโชวี่แห้ง เป็นวัตถุดิบที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคย แต่คนเกาหลีถือเป็นวัตถุดิบทำซุปชั้นเลิศเลยก็ว่าได้ โดยมักจะนิยมนำไปต้มเป็นซุป ใส่สาหร่าย และเครื่องเทศต่างๆ เพิ่ม เมื่อต้มไปสักพักค่อยตักเนื้อปลาออก จะทำให้น้ำซุปดูดซัพรสชาติจากตัวปลาไว้ ทำให้น้ำซุปกลมกล่อมโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องนัวเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปทำเป็นซุปหม้อไฟ ชุนดูบุชิเก หรือซุปสตูวเกาหลี ทำให้รสชาติเข้มข้น หอมกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

 

7.ซอสหมักรสเผ็ด (Ssamjang)

        ซอสหมักรสเผ็ด หรือที่เรียดว่า ซัมจัง มักจะเห็นร้านปิ้งย่างเกาหลี นำไปทำเป็นน้ำจิ้มปิ้งย่างเกาหลี โดยทำมาจากเต้าเจี้ยวผสมพริก ซึ่งเป็นน้ำจิ้มสำเร็จรูปที่ปรุงรสชาติมาเรียบร้อยแล้ว คนเกาหลีนิยมมากินพร้อมกับผัก เติมเนื้อสัตว์(เมนูปิ้งย่าง) ใส่พริก กระเทียม และจิ้มพริก ใส่ซอสซัมจัง แค่นี้ก็ฟินแล้ว รสชาติจะมีความเค็ม เผ็ด และหวานนิดๆ จะนำไปผัดกับผักต่างๆ หรือทำเป็นน้ำซุปก็อร่อยไม่แพ้กัน

 

8.น้ำมันงาเกาหลี (Chamkieum)

        น้ำมันงาเกาหลี ถือเป็นเครื่องปรุงคู่ครัว ไม่ว่าจะกินอะไร เพียงแค่เหยาะน้ำมันงาลงไป ก็ทำให้เมนูนั้นกลมกล่อมหอมอร่อยขึ้นมาทันตา รสชาติจะไม่มีมาก แต่จะมีกลิ่นงาคั่วชัดเจน ถือเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยปสานรสชาติต่างๆ ให้เข้ากันและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น จะนำไปเยาะลงบนโจ๊ก ซุป สลัด ยำผักต่างๆ หรือจะนำไปทำเป็นขนมสไตล์เกาหลีบางชนิด ก็ได้เช่นกัน

 

9.ซอสไก่เผ็ด (Samyang)

        ซอสไก่เผ็ดเกาหลี เรียกว่าเป็นซอสยอดนิยมใหม่ล่าสุดในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ โดยซอสนี้มีอีกชื่อว่า ซอสซัมยัง โดยรสชาตินั้นเอามาจาก มาม่าผ็ดเกาหลี ที่คนไทยนิยมกินกันอยู่ช่วงหนึ่ง โดยนำมากินได้เลย เช่น กินคู่กับไก่ทอด หมูทอด ปิ้งย่าง ไส้กรอก หรือนำไปปรุงใส่ในเมนูต่างๆ เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น โดยมีรสเผ็ดร้อน หวานและเค็มปลายๆ ตอนนี้หาซื้อง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปแล้ว บอกเลยของมันต้องมี!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้