วิธีเก็บรักษาอาหารสด ให้เก็บได้นาน ในช่วง Work From Home โดยเชฟป้อม

วิธีเก็บรักษาอาหารสด ให้เก็บได้นาน ในช่วง Work From Home โดยเชฟป้อม
MEEKAO
23 มีนาคม 2563 ( 16:10 )
73K
7

     เตือนแล้วนะ! เนื่องจากสถานการณ์ โรค โควิด-19 (COVID-19) กำลังระบาดอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศเรา และทั่วโลก ถึงแม้ว่าซูเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อ และตลาดสดต่างๆ จะยังเปิดให้บริการอยู่ แต่หลายๆ คนคงเริ่มไม่อยากออกจากบ้านเพื่อไปซื้อของกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ และสำหรับใครที่ซื้อของสดเข้าบ้านมาตุนไว้ แต่ยังไม่รู้วิธีเก็บให้อยู่ได้นานๆ วันนี้เรามี เคล็ดลับ วิธีเก็บรักษาอาหารสด ของสด ให้อยู่ได้นานขึ้น ในช่วงที่บางคนอาจจะต้องกักตัว หรือต้อง Work From Home โดยเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้มาจาก Instagram ของ เชฟป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีวิธีไหนบ้าง ตามเรามาดูกันเลยค่าา (25 อาหารที่ควรมีติดบ้าน! รับมือโรคระบาดโควิด COVID-19)

 

 

วิธีเก็บรักษา ยืดอายุ อาหารสดในตู้เย็น

" จากมุมมองของแม่ครัว.. อาหารแห้ง น่ะ ท่านมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไปแค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆควรซื้อแต่พอดีนะคะ หากใช้ไม่ทันเก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ค่ะ

อาหารสด ก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วยนะคะ หากเก็บในอุณหภูมิและระยะเวลาที่ไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาหารสดที่แช่แข็งนั้นเมื่อนำออกมาใช้ควรใช้ทีเดียวให้หมด ไม่ควรนำส่วนที่เหลือกลับเข้าช่องแข็งซ้ำ ส่วนผักก็เก็บให้เป็น บางชนิดลวกแล้วเก็บเข้าช่องแข็งไว้ได้นาน ผักเนื้อบางก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง แล้วห่อด้วยพลาสติกอีกชั้นนึงก่อนนำเข้าตู้เย็น เป็นต้น

ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ก็น่าจะพอเพียง ถ้าเข้าใจไม่ผิด อาหารสด/แห้งก็ยังมีขายอยู่นะคะ แค่ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว ใช้ชีวิตอยู่บ้านเพื่อความปลอดโรคปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น

ด้วยความปรารถนาดี
จาก แม่ครัวค่ะ " 

 

     ซึ่งเชฟป้อมได้ทิ้งท้ายว่า ใครสงสัยว่าของสดแต่ละอย่าง มีวิธีเก็บอย่างไรให้พิมพ์ถามมาได้ เชฟป้อมจะพยายามตอบให้ได้มากที่สุด และเราได้รวบรวมคำถาม-คำตอบ เกี่ยวกับวิธีเก็บรักษาอาหารสด ไว้ให้ที่ด้านล่างแล้วค่า

 

 วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท เนื้อสัตว์ 

 

1. เนื้อหมู / เนื้อไก่ / เนื้อวัว

 

คำถาม : เนื้อหมูเนื้อไก่ หนูจะนำมาล้างหั่น หรือหมักไว้ (หมักแค่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด) และแบ่งเก็บลงถุงซิปล็อค เพื่อสะดวกต่อการนำออกมาปรุงเป็นมื้อๆ แบบนี้ผิดมั้ยคะหม่อม *ถุงเนื้อสัตว์หนูจะแช่ช่องฟรีซใว้ค่ะ*

คำตอบ : ได้ค่ะ แต่การหมักแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน ถ้าการหมักผสมแป้งหรือเบคกิ้งโซดาก็ไม่ควรหมักก่อนเก็บแช่แข็งค่ะ ถ้าหมักแค่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ได้ค่ะ ปรุงรสด้วยนะคะ...กลัวจืด!!!! แต่อย่าปรุงรสจัดมากนะคะ เก็บไว้นานอาจจะเค็มเกินไป

 

2. เนื้อสัตว์บด (หมูบด / ไก่บด / เนื้อบด)

 

คำถาม : หมูบดเก็บยังไงให้ได้นานที่สุดคะ ซึ่งเป็นกิโลมา

คำตอบ : เนื้อสัตว์ที่ซื้อมาให้แบ่งเป็น portions ให้เรียบร้อย ก่อนนำไปแช่แข็งค่ะ เช่น ซื้อเนื้อหมูมา 1 กิโลกรัม ให้แบ่งเป็น 100 กรัม 10 ชิ้น / 200 กรัม 5 ชิ้น ห่อด้วยพลาสติกห่ออาหารให้มิดชิด นำไปแช่ช่องแข็ง (ย้ำ มิดชิดค่ะ เพราะถ้าเนื้อสัตว์โดนความเย็นจัดจะแห้งและเราเอามาทำกินจะอันตรายค่ะ) เวลาจะใช้ก็หยิบออกมาใช้ทีละห่อ มากคนก็เพิ่มห่อตามต้องการ

 

3. ไข่สด

 

คำถาม : ไข่สดเก็บยังไง บางคนบอกว่าเอาเข้าตู้เย็น บางคนก็บอกวางไว้เฉยๆ อุณหภูมิห้อง

คำตอบ : เอาด้านแหลมลง ไข่แดงจะลอยอยู่กลางไข่ เวลาตอกไข่แดงจะได้ไม่แตก ถ้าด้านแหลมอยู่ข้างบน ไข่แดงจะมีโอกาสติดเปลือก ตอกแล้วไข่แดงแตกง่าย โดยปกติแล้วไข่ทุกประเภทจะมีโพรงอากาศด้านใน (ด้านป้าน) ยิ่งไข่มีอายุมากขึ้น โพรงอากาศก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย และจะทำให้ไข่เสียไวขึ้น เพราะฉะนั้น ควรเก็บไข่ให้ยาวขึ้นโดนวางด้านแหลมลง (มีคนช่วยตอบ)

 

4. กุ้งสด

 

     เมื่อซื้อมาติดหนวดที่เกะกะทิ้งเลย จากนั้นจะปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ แล้วแยกแพ็คเป็นห่อๆขนาดใช้ 1 ครั้ง เช่น กุ้งขาว 5 ตัว แล้วนำไปแช่แข็ง อยู่ได้หลายเดือนค่ะ แช่แข็งตั้งแต่ของยังสด มันก็จะสดเหมือนเวลาที่เราแช่ค่ะ

 

5. ปลาสด / เนื้อปลาแช่แข็ง

 

คำถาม : ปลาที่ซื้อแบบแช่แข็งมาแล้ว ควรเก็บรักษาอย่างไร หรือปลาแบบสดวิธีเก็บรักษาต่างกันหรือไม่ แล้วเก็บได้นานเท่าไหร่ถึงจะยังนำมาประกอบอาหารได้โดยไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

คำตอบ : ถ้าแช่แข็งมาแล้วก็แช่แข็งต่อได้ค่ะ แต่ระวังอย่าให้เสียอุณหภูมิระหว่าการเดินทาง ส่วนปลาสดก็ทำความสะอาดแล้วแบ่งเก็บเหมือนเนื้อสัตว์อื่น ส่วนอายุการเก็บนั้น ถ้าอยู่ในช่องแช่แข็ง -12 c ถึง -18 c อยู่ได้ถึง 6 เดือนค่ะ

 

6. ปลาหมึก

 

คำถาม : รบกวนสอบถามถึง วิธีการเก็บปลาหมึกสดค่ะ

คำตอบ : ทำความสะอาดให้เรียบร้อย หั่น/เก็บทั้งตัวก็ได้ แบ่งแป็นห่อขนาดที่เราจะใช้แต่ละครั้ง ปิดให้มิดชิด เอาเข้าแช่แข็งค่ะ

 

 วิธีเก็บรักษาอาหารประเภท ผักสด 

 

1. มะนาว, เลมอน, อะโวคาโด, หอมใหญ่

 

คำถาม : ขออนุญาตรบกวนถามค่ะ มะนาว, เลมอน, อะโวคาโด, หอมใหญ่ ที่ซื้อมาในตาข่าย สำหรับบริโภค 1 สัปดาห์ ควรเก็บอย่างไรดีคะ

คำตอบ : ใช้ plastic wrap ห่อแต่ละลูกแล้วม้วนแน่นๆแบบทอฟฟี่เก็บเข้าตู้เย็น เช่นมะนาว ดิฉันวางสัก 3 ลูกเว้นระยะพอดีๆกันบนความกว้างของ plastic wrap แล้วกลิ่งแบบประคองจนรอบลูก บิดหัวท้ายและระหว่างลูกจนพลาสติกหุ้มแน่นทุกลูก นำเข้าตู้เย็น ค่อยๆนำมาใช้โดยตัดพลาสติกระหว่างลูก

 

2. เห็ดสด

 

คำถาม : อยากทราบวิธีเก็บบรรดาเห็ดสดทั้งหลายค่ะ

คำตอบ : ลวกพอสุก เอามาล้างจนเย็นสนิท เก็บเข้าตู้เย็นโดยแช่ในน้ำสะอาดค่ะ แต่ต้องยอมรับว่าเห็ดต่างๆอายุสั้น เห็ดสดคืนเดียวก็ไม่รอดแล้ว ส่วนการเก็บโดยลวกเห็ด สามารถยืดอายุเห็ดได้ อีก 1-2 วันเท่านั้นค่ะ

 

3. กะเพรา โหระพา ผักชี ต้นหอม

 

คำถาม : ผักประเภทกระเพรา โหระพา ผักชี ต้นหอม เก็บอย่างไรได้นานคะ

คำตอบ : ต้นหอม-ผักชี จะเหลืองจะเน่าง่าย ดังนั้นเมื่อซื้อมาไม่ต้องล้างนะคะ ห่อด้วย paper towel/ดระดาษหนังสือพิมพ์แล้วห่อด้วย plastic wrap/ใส่ถุง zip lock แล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็นในลิ้นชักเก็บผัก มันอยู่ได้ถึง 2 อาทิตย์เลยล่ะค่ะ

 

4. กระเทียม หอมแดง

 

คำถาม : อยากทราบการเก็บพวกกระเทียม หอมแดง ยังไงไม่ให้ขึ้นราคะ

คำตอบ : อย่าเก็บในที่อับค่ะ ใส่ตะกร้าวาง/ห้อย ไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ได้ค่ะ

 

5. ผักไฮโดรโปนิกส์ / ผักสลัด

 

คำถาม : ผักไฮโดร อย่างเร้ดโอ๊ค เก็บยังไงขอรับ

คำตอบ : ไม่ต้องล้างนะคะ ใช้กระดาษ paper towel/กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อ(เบาๆมือนะคะ)ให้มิด ห่อทับด้วย plastic wrap/ใส่ถุงzip lock แล้วนำแช่ในลิ้นชักเก็บปักในตู้เย็นค่ะ จะเก็บได้ยาวขึ้นกว่าเดิม 3-4 วัน

 

6. เครื่องแกง

 

คำถาม : เครื่องแกงที่ตำแล้วใช้ไม่หมด ใส่ช่องฟรีซถูกต้องแล้วใช่ไหมครับ

คำตอบ : แบ่งเป็นส่วนๆ ด้วยนะคะ ตามปริมาณที่จะใช้แต่ละครั้ง เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ต่อ เครื่องแกง 300 กรัม

 

7. ยอดมะพร้าว

คำถาม : ขอสอบถามการเก็บยอดมะพร้าวค่ะ

คำตอบ : ลวกพอสุก แช่น้ำให้เย็นสนิท แล้วแช่ในน้ำสะอาดก่อนแช่ตู้เย็นค่ะ พอยืดอายุได้ค่ะ

 

 Food Tips คำถามเพิ่ม 

 

1. การละลาย เนื้อสัตว์แช่แข็ง โดยไม่ใช้ไมโครแวฟ

คำถาม : วัตถุดิบที่แช่แข็งไว้ เช่น เนื้อสัตว์ มีวิธีการใดที่จะทำให้วัตถุดิบที่แช่แข็งเอาไว้ ละลายเร็วที่สุด โดยไม่ต้องเข้าไมโครเวฟไหมคะ

คำตอบ : แช่ทั้งห่อในน้ำก๊อก (อย่าแช่เนื้อสัตว์ลงในน้ำโดยตรง)หมั่นเปลี่ยนน้ำที่แช่ เพราะความเย็นจัดของเนื้อสัตว์ที่แช่ไว้จะถ่ายเทมาที่น้ำค่ะ ดิฉันก็ใช้วิธีนี้ค่ะ

 

2. เคล็ดลับการเก็บผัดสด

คำถาม : ขอสอบถามเชฟป้อมนะคะ จากข้อความที่ว่า (ผักเนื้อบางชนิดก็ให้ห่อกระดาษโดยไม่ต้องล้าง)เป็นกระดาษอะไรคะและควรห่อประมาณกี่ชั้นดีคะ

คำตอบ : เมื่อซื้อมาไม่ต้องล้างนะคะ ห่อด้วย paper towel/ดระดาษหนังสือพิมพ์แล้วห่อด้วย plastic wrap/ใส่ถุง zip lock แล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็นในลิ้นชักเก็บผัก มันจะอยู่ได้นานกว่าปกติ 3-4 วันค่ะ

 

 

🙏 ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก Instagram : kwantipdevakula

 

ยอดนิยมในตอนนี้