กินเจ กินมังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร อ่านให้เข้าใจ พร้อมทำตามได้ถูกต้อง

กินเจ กินมังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร อ่านให้เข้าใจ พร้อมทำตามได้ถูกต้อง
Maysylvie
24 กันยายน 2563 ( 15:00 )
3.3K

     ใกล้เข้ามาแล้ว กับเทศกาลกินเจ 2565 ที่ปีนี้เริ่มกินตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565 แต่มีหลายคนที่กำลังสงสัยว่าแล้วการกินเจ กับการกินมังสวิรัติ นั้นต่างกันอย่างไร วันนี้เราเลยไปหาคำตอบมาให้ สำหรับคนที่สับสน หรือเข้าใจผิด จะได้เลือกกินได้อย่างถูกต้อง แถมดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาหาคำตอบพร้อมกันเลย!

 

 

กินเจ กินมังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร

 

มังสวิรัติ คืออะไร

     มังสวิรัติ หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า Vegetarian คือการงดบริโภคเนื้อสัตว์ ไม่เบียดเบียนสัตว์ แต่หลายคนสับสนว่าแล้วมังสวิรัติทำไมถึงกินไข่ นย นมได้ หรือทำไมบางคนกินสัตว์เนื้อขาวได้ เพราะจริงๆ แล้ว มังสวิรัติแบ่งเป็น 4 ประเภทหลักๆ นั้นเอง โดยคนกินมังสวิรัติสามารถเลือกปรับได้ตามความสะดวก ดังนี้

  1. มังสวิรัติเคร่งครัด (vegan) เรียกว่าเป็นการกินมังสวิรัติแบบเคร่งที่สุด เพราะการกินแบบ vegan คือการไม่กินเนื้อสัตว์ และผลผลิตจากสัตว์เลย ไม่ว่าจะเป็น ไข่ เนย นม เน้นการกินผัดสด และผักที่ผ่านการปรุงน้อยที่สุด นอกจากนี้คนที่กินมังสวิรัติแบบเคร่งครัด จะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น เสื้อผ้า ของใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นต้น

  2. มังสวิรัติไข่ (lacto-ovo-vegan) คือการกินมังสวิรัติแบบงดเนื้อสัตว์ แต่ยังคงกินไข่ เนยและนม ส่วนใหญ่คนที่เลือกกินมังสวิรัติแบบนี้ เป็นเพราะยังต้องการสารอาหารจากไข่อยู่ เช่น คนตั้งครรภ์ เป็นต้น

  3. มังสวิรัตินม (lacto-vegan) เช่นเดียวกัน คือยังคงไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังรับประทานนมอยู่ เพราะคนกินมังสวิรัติประเภทนี้มองว่า นมไม่ใช่การเบียดเบียนสัตว์นั้นเอง

  4. มังสวิรัติปลา (demi-vegan) หรืออีกชื่อว่ามังสวิรัติครึ่งใบ โดยการกินมังสวิรัติประเภทนี้จะหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์สีแดง หรือสัตว์ใหญ่ และสัตว์ที่มีสมอง การกินแบบนี้จึงเหมาะกับคนที่ไม่เคร่ง และยังต้องการสารอาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์อยู่ โดยเนื้อปลานั้นโปรตีนสูง ไขมันน้อย และดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

การกินเจ คืออะไร?

     การกินเจ หรือที่คนจีนเรียกว่า ไจ ที่แปลว่า ไม่มีของคาว มีหลักการคล้ายการกินมังสวิรัติ คือไม่กินเนื้อสัตว์ แต่การกินเจจะมีแบบเดียว คือนอกจากจะไม่กินเนื้อสัตว์แล้ว ยังไม่กินผลิตภัณฑ์ที่มาจากเนื้อสัตว์เช่น ไข่ เนย นม รวมไปถึงการงดกินของมีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ โดยห้ามน้ำมาประกอบอาหารเลย นอกจากนี้คนกินเจ จะต้องกินอาหารที่ผ่านการปรุงไม่มาก ไม่กินอาหารรสจัด และที่สำคัญ ต้องรักษาศีลทั้งกายและใจให้บริสุทธิ์ จะถือว่าเป็นการกินเจที่ได้บุญ และสมบูรณ์แบบที่สุด

 

 

สรุปความแตกต่างของการกินเจ vs กินมังสวิรัติ

     การกินทั้ง 2 ประเภทนี้มีหลักการเดียวกันคือการงดกินเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เน้นผักสด และไม่ปรุงอาหารให้มีรสชาติจัดจ้านเกินไป จะต่างเพียงแค่คนกินเจ จะต้องงดการกิน กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ นั่นเอง

 

 

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ