กินไรดี ที่ ฮอกไกโด ของอร่อย 11 อย่าง อย่าปล่อยให้ท้องว่าง สายกินต้องไปโดน !

กินไรดี ที่ ฮอกไกโด ของอร่อย 11 อย่าง อย่าปล่อยให้ท้องว่าง สายกินต้องไปโดน !
แมวหง่าว
13 มกราคม 2561 ( 23:00 )
57K

     ฟ้าสวย น้ำใส และของกินนั่นไง! คือนิยามความเป็น ฮอกไกโด ได้ดีที่สุดแล้ว จังหวัดอะไรก็ไม่รู้มีของอร่อยๆ เพียบ สมกับที่ชาวญี่ปุ่นโหวตให้เป็นจังหวัดที่มีของกินอร่อยที่สุดเป็นอันดับ 1 มาเที่ยวที่นี่ไม่มีใครส่งเสียงท้องร้องให้ได้ยินแน่ๆ นอกเหนือจากของกินที่คนไทยรู้จักกันดีอย่างนม ช็อกโกแลต ไอศกรีมแล้วยังมีอะไรอย่างอื่นอีกเยอะ!

 

 

     แต่ปัญหาสำคัญของมือใหม่สายเขมือบที่เพิ่งเคยไปญี่ปุ่นครั้งแรก ก็คือมัวแต่ตื่นตาตื่นใจกับของกินทุกอย่าง จนพลาดของดีๆ ไปจนน่าเสียดาย รู้ตัวอีกทีก็อิ่มจนยัดอะไรไม่ไหวแล้ว อย่ากระนั้นเลย เราได้รวบรวม 10 สุดยอดของอร่อย ที่ยังไงก็ต้องไปเจิมที่ฮอกไกโด รับรองอร่อยถูกใจไม่เสียชาติเกิด

 

1. ปูยักษ์ตัวเบิ้ม

 

 

     ในบรรดาจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลนั้น ฮอกไกโดเขาเคลมว่าของเขาดีที่สุด โดยเฉพาะปูยักษ์ทาราบะที่เนื้อหวานไม่แพ้ของโอซาก้าเลย เรื่องความสดใหม่นี่เราคงไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้ว ทางร้านจะเสิร์ฟมาทั้งตัวเลย ตัวนึงนี่น้ำหนักไม่ต่ำกว่ากิโลแน่นอน ส่วนที่นิยมกินกันมากที่สุดคือส่วนขานั่นเอง เนื้อเยอะกัดได้เต็มปากเต็มคำมาก

====================

 

2. ข้าวหน้าไข่หอยเม่น (อูนิด้ง)

 

 

     ข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ ราดด้วยไข่หอยเม่นเยิ้มๆ คุณภาพดีของฮอกไกโด แม้แว่บแรกที่เห็นหลายคนจะส่ายหน้า แต่พอได้ลองชิมเท่านั้นแหละ เกลี้ยงชาม! รสออกคาวนิดๆ หวานหน่อยๆ สัมผัสนุ่มลิ้น เข้ากันดีกับข้าวร้อนๆ ที่สำคัญราคาถูกมาก อยากให้ลองจริงๆ แต่ต้องไปช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคมเท่านั้น เพราะที่ฮอกไกโดทั้งเกาะเขาอนุญาตให้ชาวประมงจับหอยเม่นได้แค่ช่วงนี้เท่านั้น

====================

 

3. มันฝรั่งอบเนย (จากาบาตะ)

 

 

     มันฝรั่งของของฮอกไกโดนั้นแค่กินเปล่าๆ ยังอร่อยเลย ใครที่เคยกินจะรู้ว่ารสสัมผัส และรสชาติของมันนั้นพิเศษกว่าที่อื่นมาก ยิ่งเอามาโปะด้วยเนยหอมๆ ของฮอกไกโดแล้วมันฟินอย่างบอกไม่ถูก หวานอร่อยจนมีแสงพุ่งออกจากปากเลย อีกแบบที่แนะนำคือมันฝรั่งบดราดซอสชีสอุ่นๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน

====================

 

4. เนื้อแกะฮอกไกโดย่าง จินกิซุกัน หรือ เจงกิสข่าน

 

 

     ใครที่ได้ลองต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเนื้อ เจงกิสข่าน ของฮอกไกโดนั้นอร่อยจนแทบลืมอาหารทะเลสดๆ ไปเลย เนื้อแกะที่นี่แทบไม่มีกลิ่นสาบ ความนุ่มจะอยู่กลางๆ ระหว่างเนื้อวัวกับเนื้อหมู นุ่มๆ มันๆ คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานคู่จิบเบียร์ในช่วงหน้าหนาว ได้ฟีลโครต

====================

 

5. เบียร์ซัปโปโร

 

Mavadee / Shutterstock.com

 

     ไหนๆ ก็เอ่ยถึงเบียร์ในข้อที่แล้ว ก็ขอต่อด้วยเบียร์ออริจินัลของฮอกไกโดเลยแล้วกัน เบียร์ซัปโปโรใช้มอลต์ 100% และดอกฮ็อพชนิดหอมให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่มีขายเฉพาะในฮอกไกโดเท่านั้นก็คือ “ซัปโปโร คลาสสิค” (Sapporo Classic) ที่ปรับรสออกมาเบาๆ ให้เข้ากันกับรสอาหารทะเล และวัตถุดิบของฮอกไกโดโดยเฉพาะ โอยน้ำลายไหล

====================

 

6. ข้าวหน้าทะเล ไคเซ็นดง

 

 

     สำหรับสาวกซาชิมิ หรือซูชิ ที่ต้องการลิ้มลองรสชาติของขวัญล้ำค่าแห่งน่านน้ำฮอกไกโด คงไม่มีจานไหนเหมาะไปกว่า ไคเซ็นดง อีกแล้ว เป็นจานที่เอาอาหารทะเลสดชนิดต่างๆ ที่มีในวันนั้นมาวางบนข้าวสวย เป็นการโชว์ความสดอร่อยแบบเต็มๆ

====================

 

7. ซุปแกงกะหรี่ หรือข้าวราดแกงกะหรี่ฮอกไกโด

 

 

     อย่าเพิ่งคิดว่าแค่แกงกะหรี่หากินที่ไหนก็ได้ในญี่ปุ่นเชียว บอกเลยว่าของที่นี่มีรสชาติที่หอม หวาน เข้มข้นเฉพาะตัวมากๆ ด้วยการใช้วัตถุดิบขึ้นชื่อภายในท้องถิ่นเอง ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศ หอมใหญ่ มันฝรั่ง ทุกอย่างล้วนเสริมรสซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรลองดูสักครั้ง

====================

 

8. ซัปโปโร ราเมน

 

 

     ที่ซัปโปโรนั้นถือเป็นต้นกำเนิดของ โซะราเมน(Miso Ramen) ที่แม้จะไม่ได้รสเข้มข้นถูกปากคนไทยเท่ากับทงคตสึ ราเมน (ราเมนซุปกระดูกหมู) แต่ก็มีกลิ่นเฉพาะตัวที่หอมกลมกล่อม และให้ความอบอุ่นอย่างดีในช่วงอากาศหนาว

====================

 

9. ซอฟท์ครีม

 

 

     ร้อยทั้งร้อยของคนที่มาฮอกไกโดก็เพราะตั้งใจมาลองซอฟท์ครีมแบบแท้ๆ ที่นี่แหละ ด้วยความเข้มข้นหวานมันจากนมวัวชั้นเลิศของฮอกไกโด ที่นี่เลยมีซอฟท์ครีมที่หอมหวานเข้มข้นนุ่มลิ้นเป็นที่สุด แค่รสธรรมชาติก็อร่อยจนแทบเหาะเหินเดินอากาศแล้ว นอกนั้นยังมีรสชาเขียว รสส้ม รสลาเวนเดอร์ หรือแบบผสมแอลกอฮอล์ก็มี เลือกกันได้ตามชอบเลย

====================

 

10. นมเปรี้ยว Soft Katsugen

 

 

     สุดยอดนมเปรี้ยวที่วางขายที่ฮอกไกโดมาอย่างยาวนาน และหาซื้อได้ยากมากๆ ที่จังหวัดอื่น รสชาติคล้ายยาคูลท์ แต่มีความเข้มข้นกว่า มีรสชาติพิเศษที่ออกตามฤดูกาลเท่านั้นด้วย เช่น องุ่น สตรอว์เบอร์รี ใครอยากสัมผัสความพรีเมียมเฉพาะฮอกไกโดต้องซื้อกลับมาลองด่วนๆ

====================

 

11. มันฝรั่งทอดกรอบ จากา ป็อกกุรุ (Jaga Pokkuru)

 

 

     ในเมื่อขึ้นชื่อเรื่องมันฝรั่งอยู่แล้ว มีหรือขนมประจำจังหวัดจะไม่มีเจ้านี่ จากา ป็อกกุรุ ที่ปัจจุบันเราเห็นวางขายอยู่ในสนามบินนาริตะ และในจังหวัดฮอกไกโดเท่านั้น คือใครที่เคยกินจะรู้เลยว่ามันไม่เหมือนมันฝรั่งทอดกรอบอื่นๆ เลย มันมีกลิ่นเฉพาะตัว เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ บางเบา ไม่มัน ซึ่งเราเดาว่าคงเป็นลักษณะเฉพาะของมันฝรั่งฮอกไกโดนั่นแหละ

 

 

     นอกเหนือจาก จากา ป็อกกุรุ แล้ว ยังมี จากา พิริกะ (Jaga Pirika) ที่ทำจากมันสามชนิด หั่นเต๋าพอดีคำดูสวยดี เหมาะซื้อเป็นของฝากที่สุด

 

     นอกเหนือจากนี้แล้ว ฮอกไกโดยังมีของอร่อยเด็ดดวงประจำท้องถิ่นแบบนี้อีกเพียบเลย ใครได้ไปแล้วอย่าพลาดไปสัมผัสความเป็นฮอกไกโดผ่านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่นม เนย หรือช็อกโกแลตล่ะ แล้วจะรู้ว่าไปครั้งเดียวไม่พอหรอก

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ