12 เครื่องปรุงอาหาร ในเซเว่น 7-11 หาซื้อง่าย สะดวกสบาย โดนใจสายเข้าครัว!

12 เครื่องปรุงอาหาร ในเซเว่น 7-11 หาซื้อง่าย สะดวกสบาย โดนใจสายเข้าครัว!
Maysylvie
11 มีนาคม 2564 ( 15:00 )
71.4K

      มาจ้าาา เอาใจสายทำอาหารกันหน่อย เคยไหมเข้าครัวทำอาหารแต่ขาดเครื่องปรุงบางชนิด จะไปซื้อถึงในห้างก็ดูจะเหนื่อยไป เราเลยรวบรวม 12 เครื่องปรุงอาหาร ในเซเว่น หาซื้อง่าย สะดวกสบาย โดนใจสายเข้าครัว! เซเว่นไม่ได้มีขายแค่อาหารสำเร็จรูปอย่างเดียว แต่ยังมีเครื่องปรุงอาหารหลักๆ ที่ควรมีติดครัวไว้ครบทุกอย่าง ทั้งน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ซอสหอยรางรม และอื่นๆ อีกเพียบ เรียกว่าถูกใจคนไม่มีเวลาได้เป็นอย่างดี เดินไปเซเว่นใกล้บ้าน เซเว่นใกล้ฉัน แค่นี้ก็หาซื้อได้ง่ายๆ แล้วจ้า แถมเป็นแบบขนาดเล็ก ราคาถูกอีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

 

เครื่องปรุงอาหารเซเว่น อาหารเซเว่น เซเว่นใกล้ฉัน

1. ซอสแม็กกี้

       ซอสแม็กกี้ ที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเด็กๆ ส่วนใหญ่มักนำมาเหยาะใส่ไข่ดาว เพิ่มรสชาติ แต่หากจะนำไปปรุงอาหารร้อนเพิ่มก็ได้เช่นกัน ซอสแม็กกี้จะมีรสชาติเค็มหวานกลมกล่อม ไม่โดดจนเกินไป เป็นเครื่องปรุงคู่ครัวสำหรับแม่บ้านลูกอ่อนเลยละ

 

2. ซอสหอยนางรม


      ซอสหอยนางรม เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงคู่ครัวที่มีแทบทุกบ้าน ซอสหอยนางรมจะมีเนื้อข้นสีดำ ออกกลิ่นหอมจากหอยนางรมชัดเจน ไม่สามารถนำมากินคู่กับอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนได้ เพราะจะมีกลิ่นแรงและรสชาติเค็ม ส่วนใหญ่มักนำไปผัดคู่กับผักต่างๆ เช่น คพน้าผัดน้ำมันหอย เป็นต้น ชูรสชาติอาหารให้อร่อยมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยล่ะ

 

2. รสดี


      รสดี เป็นผงปรุงรสคู่ครัวคนไทย ที่บอกเลยว่าขาดไม่ได้เช่นกัน แค่ใส่ลงไปเล็กน้อยก็ช่วยให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากแม่บ้านคนไหนอยากทำซุปแต่ไม่มีเวลาเคี่ยวน้ำซุป ก็สามารถลัดขั้นตอนโดยหารใส่รสดีลงไปได้เช่นกันน้า เรียกว่าเป็นผงปรุงรสที่ทำได้หลายเมนูเลยทีเดียว

 

4. ผงชูรส


      ผงชูรส เรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จัก จะบอกว่าเป็นผงวิเศษก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะทำอาหารเมนูไหน แค่ใส่ผงชูรสลงไปเพียงหยิบมือ สิ่งนี้ก็จะช่วยผสานรสชาติให้เข้ากันได้อย่างลงตัว แถมราคาถูก หาซื้อง่าย ใช้น้อย บอกเลยว่าต้องมีติดบ้านนะจ๊ะ

 

5. น้ำปลาทิพรส


      น้ำปลา ถ้าฝั่งญี่ปุ่นมีซอสโชยุ ฝั่งบ้านเราก็ต้องมีน้ำปลาแท้ ในการปรุงรสอาหารจ้า เพราะน้ำปลาแม้จะมีรสชาติเค็ม แต่หากนำไปผัดกับอาหารโดยผ่านความร้อน กลิ่นน้ำปลาแท้จะช่วยผสานให้อาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น เพิ่มทั้งความเค็มและความกลมกล่อมพร้อมกันเลย ยิ่งต้มยำน้ำข้น ยิ่งขาดไม่ได้เลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่ทุกบ้านต้องมีจ้า

 

6. เกลือปรุงทิพย์


      เกลือ เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารรสเค็มสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี เพราะจะได้ความเค็มโดดๆ ส่วนสายทำขนม เกลือก็ขาดไม่ได้ทุกเมนูขนมเช่นกัน ทั้งขนมไทย ขนมฝรั่งต่างต้องใช้เกลือตัดรสชาติทั้งนั้น แถมเกลือยังนำมาล้างทำความสะอาดผัก เนื้อสัตว์ ได้อีกด้วย

 

7. น้ำตาลมิตรผล


      น้ำตาล เป็นเครื่องปรุงคู่ครัวที่ขาดไม่ได้ในทุกบ้านเช่นกัน มีประโยชน์พอๆ กับเกลือเลย เพราะสามารถนำมาปรุงรสชาติได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่ม ไม่มีกลิ่น ละลายง่าย และรสชาติจะหวานโดด นำมาประกอบอาหารได้สะดวกมากๆ 

 

8. แป้งชุบทอด รสดี


      แป้งชุบทอด ก็เป็นอีกสิ่งที่หาซื้อได้ในเซเว่นนะเออ สิ่งนี้อาจจะไม่ได้มีติดทุกบ้านมากนัก แต่หากใครอยากทำไก่ทอด หมูทอด เคลือบแป้งกรอบๆ เราขอแนะนำเลย แถมสูตรนี้ แป้งกรอบปรุงรสมาให้แล้วด้วย บอกเลยว่าซื้อมาใช้ได้สะดวกมากๆ เลยละ นำไปครีเอทได้หลายเมนูด้วยจ้า

 

9. น้ำส้มสายชูกลั่น


       น้ำส้มชายชูกลั่น เป็นเครื่องปรุงที่เหมือนจะไม่ค่อยได้ใช้ แต่กลับต้องมีแทบทุกบ้านเลยนะ สิ่งนี้สามารถนำมาประกอบอาหารให้ได้รสชาติเปรี้ยว แถมทำน้ำจิ้ม ทำซอสได้ นอกจากนี้น้ำส้มสายชูยังสามารถนำมาล้างทำความสะอาดผักที่โดนสารพิษมาได้อีกด้วย เรียกว่าประโยชน์รอบด้านเลยทีเดียว

 

10. น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันพืช

 


      น้ำมัน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการทำอาหารไทยเลยละ เพราะแทบทุกเมนูที่ผัดจะต้องใส่น้ำมันลงไปช่วยเคลือบกระทะ และให้ความหอมอีกด้วย โดยน้ำมันพืช มักนิยมใช้สำหรับทอด ่น ทอดไก่ ทอดหมู ทอดปลา ส่วนน้ำมันถั่วเหลือง นิยมนำมาใช้สำหรับผัด เช่นผัดผัก ข้าวผัด เป็นต้น หาซื้อได้ง่ายที่เซเว่นเลยจ้า

 

11. พริกขี้หนูสวนป่น


      พริกขี้หนูสวนป่น หรือพริกป่น ก็มีขายที่เซเว่นนะจ๊ะ สำหรับคนไทย รสชาติที่ขาดไม่ได้ยังไงก็ต้องเป็นรสชาติเผ็ด ซึ่งการทำพริกป่นเองมีหลากหลายขั้นตอนมาก แต่เราสามารถหาซื้อได้ง่ายในเซเว่นแล้วน้า นำมาใส่ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า หรือเมนูอื่นๆ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน พร้อมได้ความหอมอีกด้วย

 

12. น้ำปลาร้า ปรุงรส

 

      ปิดท้ายด้วยสิ่งที่สายอาหารอีสานต้องเลิฟกับ น้ำปลาร้าปรุงรส ใครจะคิดว่าน้ำปลาร้ามีขายที่เซเว่นแล้วจ้า สะดวกสบายมากๆ เลย ใครอยากทำส้มตำ ยำขนมจีน แกงอ่อม หรือเมนูที่ใช้น้ำปลาร้าละก็ บอกเลยสะดวกสุดๆ เรียกว่าเป็นน้ำปลาร้าปรุงสุกมาแล้ว สะอาดอร่อยแน่นอน 

 

ยอดนิยมในตอนนี้