เคล็ดลับ วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม ดับกลิ่นกระเทียมติดมือ แก้ง่ายได้ผลจริง

เคล็ดลับ วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียม ดับกลิ่นกระเทียมติดมือ แก้ง่ายได้ผลจริง
MEEKAO
14 ตุลาคม 2563 ( 16:00 )
6.2K

     เพราะคนไทยแปลว่าอิสระ ! อย่างที่ทุกคนรู้ค่ะว่า กระเทียม เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งในอาหารไทย ที่แทบจะขาดไม่ได้เลยในทุกๆ เมนูอาหารคาว เพราะกระเทียมจะช่วยชูทั้งรสชาติและสร้างกลิ่นหอมให้อาหารมีความครบรส ครบเครื่องมากยิ่งขึ้น และปัญหาสำคัญของแม่ครัวแทบทุกคนก็คือ มือเหม็นกระเทียม กลิ่นกระเทียมที่ติดมือ นั่นเองค่ะ บอกเลยว่ากลิ่นกระเทียมเป็นสิ่งที่ล้างออกยากจริงอะไรจริง ทำครัววันเดียวมือเหม็นกันไป 2 วัน แต่อย่าเซ็งไปค่ะ เพราะวันนี้เรามี เคล็ดลับกำจัดกลิ่นกระเทียม วิธีดับกลิ่นกระเทียมติดมือ บอกเลยว่าทำง่ายๆ และได้ผลจริง ถ้าอยากรู้กันแล้วว่ามีวิธีไหนบ้าง ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

ทำไมกระเทียมถึงมีกลิ่นแรง และล้างออกยาก ?

 

     สาเหตุที่เวลาเราเข้าครัวทำกับข้าว ลงมือแกะกระเทียม หรือสับกระเทียมแล้วมักจะมีกลิ่นฉุนของกระเทียมติดมือทุกๆ ครั้งนั้น ก็เป็นเพราะว่า ในส่วนประกอบของกระเทียมจะมีสารซัลเฟอร์ หรือสารประกอบกำมะถันอยู่ด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือสาร อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นสารที่จะสามารถระเหยเป็นลงสู่กระแสเลือด และฝังแน่นอยู่ในลมหายใจ และผิวหนังของเราได้นานสูงสุดถึง 72 ชั่วโมงกันเลยทีเดียวค่ะ

 

 

วิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ แก้มือเหม็นกระเทียม

 

 คลิปวิธีกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ 

 

1. ล้างมือด้วยน้ำเปล่า

 

 

     วิธีแรก บอกเลยว่าวิธีนี้ง่ายสบายสุดๆ ค่ะ แค่เราเอามือไปล้างกับน้ำสะอาด แล้วปล่อยให้น้ำไหลผ่านมือของเราไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 วินาที โดย ไม่ต้องถูมือ เพราะการถูมือจะทำให้นำมันกระเทียม กลิ่นหอมระเหยของกระเทียม จะยิ่งฝังแน่นลงไปตามซอกเล็บ และตามลายมือของเรา จากนั้นเช็ดมือด้วยผ้าสะอาด รับรองว่ากลิ่นกระเทียมที่ติดมือนั่นจะอ่อนลงไปเยอะเลยล่ะค่ะ

 

 

2. ใช้มะนาวถูมือและซอกเล็บ

 

     นำมะนาวมาผ่าครึ่ง แล้วนำมะนาวมาถูมือทั้งเปลือก ขัดไปตามซอกมือ ซอกเล็บ จากนั้นล้างมือด้วยน้ำเปล่า โดยไม่ต้องถูกมือ (เหมือนข้อแรก) ข้อนี้นอกจากกลิ่นกระเทียมจะหายไปแล้ว เรายังได้กลิ่นหอมสดชื่นของมะนาวมาติดมือเราแทนด้วยค่ะ เพราะในเปลือกมะนาวก็มีกลิ่นหอมน้ำมันหอมระเหยอยู่เช่นกัน วิธีนี้บอกเลยว่าเวิร์คสุดๆ จ้าา

 

 

3. ขัดมือด้วยเกลือ

 

     ให้นำเกลือมาประมาณ 1 ช้อนชา มาถูกับมือไปเรื่อยๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ระวังอย่าขัดแรงเพราะอาจจะทำให้เจ็บได้ค่ะ วิธีนี้ก็สามารถช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมที่ติดอยู่บนมือได้ ประมาณ 80% ค่ะ

 

 

4. สแตนเลสช่วยลดกลิ่นกระเทียมได้จริง

 

 

     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สแตนเลส สามารถช่วยลดกลิ่นกระเทียมได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม ช้อน หม้อ รวมไปถึงซิงค์ล้างมือ เพราะสแตนเลสจะทำปฏิกิริยากับกำมะถัน ทำให้กลิ่นฉุนของกะเทียมลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงนำมาถูกับมือไปเรื่อยๆ พร้อมกับล้างน้ำเปล่า เหยยย! กลิ่นกระเทียมหายไปได้จริงๆ อ่ะแกรรร

 

 

5. ใช้ ยาสีฟัน ช่วยลดกลิ่นกระเทียมได้

 

     ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างมือแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นให้บีบ ยาสีฟัน ลงบนแปรงสีฟันเก่า แล้วนำมาแปรงตามซอกเล็บซอกมือ ผสมน้ำเล็ดน้อยแล้วขัดสักพัก จากนั้นล้างมือด้วยน้ำสะอาดเหมือนเดิม แค่เท่านี้ กลิ่นกระเทียมติดมือก็จางลงไปได้เยอะมาก แถมยังได้กลิ่นหอมสดชื่นของมิ้นท์ติดมือมาแทนด้วยค่าา

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้