เปิดลิสต์ อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ อุปกรณ์ทำขนม ที่ต้องมีติดครัว ใครอยากเปิดร้านขนม ต้องจด!

เปิดลิสต์ อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ อุปกรณ์ทำขนม ที่ต้องมีติดครัว ใครอยากเปิดร้านขนม ต้องจด!
Maysylvie
19 กรกฎาคม 2564 ( 15:30 )
4.8K

        สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพใหม่ๆ เช่นการทำขนม เปิดร้านขนม เป็นของตัวเองเชิญทางนี้! เพราะวันนี้เราจะมา เปิดลิสต์ อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ อุปกรณ์ทำขนม ที่ต้องมีติดครัว ใครอยากเปิดร้านขนม ต้องจด! รวบรวมมาให้ทุกแบบ จำแนกตามขั้นตอนต่างๆ ให้สายทำขนมขั้น beginner มาจดกัน อุปกรณ์ไหนที่สายทำขนมต้องมี! เรารวมมาให้แล้วอย่างละเอียด จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

 

 

อุปกรณ์เบเกอรี่ อุปกรณ์ทำขนม เครื่องทำเบเกอรี่

 

อุปกรณ์เกี่ยวกับการอบขนม

1. เตาอบ

      อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำขนมคือเตาอบนั่นเอง ซึ่งเตาอบก็มีให้เลือกหลายลิตร หลายขนาด แล้วแต่การทำขนมประเภทนั้นๆ โดยเตาอบมีแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ

  • เตาอบไฟฟ้า เป็นแบบที่นิยมที่สุดเพราะมีทั้งไซส์เล็ก ไซส์ใหญ่ หาซื้อง่าย มีตั้งแต่ราคาหลักพันต้นๆ จนถึงหลักหมื่น 

 

  • เตาอบแก๊ส เป็นเตาอบที่นิยมใช้ตามร้านเบเกอรี่ขนาดใหญ่ เพราะราคาประหยัด และสามารถอบขนมได้ทีละมากๆ อีกด้วย

 

2. ตะแกรงพักขนม

       เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างจำเป็นไม่น้อย เพราะในขณะที่เรานำขนมออกจากเตาอบ เราต้องมีที่พักขนมให้คลายความร้อน ซึ่งตะแกรงเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้หลังจากอบขนมเสร็จทุกครั้งนั่นเอง

 

 

3. พิมพ์อบขนม

      ปัจจุบันพิมพ์สำหรับอบขนมมีหลายรูปแบบมาก ทั้งแบบกลม รี และพิมพ์สำหรับอบขนมปังโดยเฉพาะ สามารถหาซื้อได้ตามความต้องการของตัวเอง โดยวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอะลูมิเนียม ซิลิโคน แก้ว เคลือบเทฟลอน แต่คนนิยมใช้เทปลอนเป็นส่วนมาก เพราะทำให้ขนมล่อนออกจากพิมพ์ได้ง่าย แต่สำหรับสายทำขนมบ่อยๆ ยังคงแนะนำให้ใช้เป็นอะลูมิเนียมแล้วรองด้วยกระดาษไข จะดีกว่า

 

 

4. ถาดสำหรับอบขนม

       เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการอบขนมจำพวก คุกกี้ มาการอง หรือขนมปังชิ้นเล็กๆ ลักษณะจะเป็นทรงแบน ขอบไม่สูงมาก ส่วนใหญ่ทำจาก อะลูมิเนียม หรือแบบเคลือบเทฟลอน มีหลายขนาดให้เลือก แนะนำว่าควรเลือกให้พอดีกับช่องของเตาอบ เพื่อความสะดวกในการใช้จ้า

 

5. กระดาษไข

      เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในการอบขนม เพราะกระดาษไข จะช่วยทำให้แป้งต่างๆ ที่เราผสมนั้นไม่ติดถาด หรือติดพิมพ์นั่นเอง นอกจากนี้กระดาษไขยังสามารถดัดแปลงเป็นกรวยในการบีบครีมต่างๆ เพื่อตกแต่งหน้าขนมได้อีกด้วย

 

 

อุปกรณ์ในการผสมขนม


1. เครื่องตีแป้ง 

     เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการผสมอาหารต่างๆ ที่ต้องใช้เวลา หรือแรงจำนวนมาก อุปกรณ์นี้จะช่วยทุ่นแรงได้ค่อนข้างเยอะ แถมทำให้เนื้อแป้งที่เราผสมนั้นเข้ากันได้ดี เหมาะสำหรับสายทำขนมปัง สายทำเค้ก ที่ต้องการความแม่นยำในการตีแป้งนั่นเอง โดยเครื่องตีแป้งนั่นแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆ คือ

 

  • Hand mixer เป็นเครื่องตีแป้งแบบใช้มือถือ สามารถควบคุมองศาของส่วนผสมได้ ที่สำคัญราคาไม่แพง

 

 

  • Stand mixer เหมาะสำหรับการตีแป้งจำนวนมากๆ ร้านเบเกอรี่ใหญ่ๆ ก็จะใช้เครื่องตีแป้งประเภทนี้ เพราะนอกจากจะช่วยทุ่นแรง ประหยัดเวลาแล้ว ยังทำให้แป้งจับตัวกันได้ดีอีกด้วย

 

 

2. ตะกร้อมือ

      ถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสายทำขนมขั้นเริ่มต้น เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการตีแป้ง ตะล่อมแป้ง และส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันดี สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเงินซื้อเครื่องตีแป้งที่มีราคาสูง สามารถใช้ตะกร้อมือในการตีแป้งได้ แต่อาจจะต้องใช้แรงและเวลาเยอะกว่า

 

 

3. ไม้พาย

      เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการปาดขอบส่วนผสมต่างๆ ที่ติดตามชามผสมให้เข้ากันได้ดี โดยไม้พายจะมีทั้งหมดสองแบบคือ ไม้พายพลาสติก และไม้พายซิลิโคน แบบซิลิโคนจะนิยมมากว่าเพราะมีความอ่อนตัวกว่า และสามารถทนความร้อนได้

 

 

4. ตะแกรงร่อนแป้ง

       เป็นอุปกรณ์ที่สายทำขนมขาดไม่ได้ เพราะสิ่งนี้จะทำให้แป้งที่ใช้ทำขนม หรือเค้กต่างๆ ละเอียด ไม่จับตัวเป็นก้อน เวลาตีแป้ง หรือนำแป้งไปผสมกับส่วนอื่นๆ จะทำให้มีความเนียนมากยิ่งขึ้น

 

5. ไม้คลึงแป้ง

      หรือที่เรียกกันว่า Rolling pin เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับขนมปัง ทาร์ต หรือคุกกี้ ใช้ในการรีดให้แป้งเรียบ ก่อนจะนำไปเข้าเตาอบ ส่วนใหญ่ทำจากไม้ ทำให้ขึ้นเชื้อราได้ง่าย ควรดูแลรักษาให้ดี

 

 

6. ชามผสม ขนาดต่างๆ

     ชามผสมสำคัญมากในการทำขนม เพราะต้องใช้ในการผสมส่วนประกอบต่างๆ ให้เข้ากัน โดยชามผสมจะมีทั้งหมด 2 แบบคือแบบสแตนเลส และแบบแก้ว สามารถทนความร้อนได้ทั้งคู่ แต่แบบแก้วอาจจะดูแลรักษายากกว่า

 

อุปกรณ์ในการชั่งตวง

      เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับสายทำขนม เพราะการอบขนม หรือเค้กนั้นไม่สามารถกะส่วนผสมเอาได้ ทุกอย่างต้องเป๊ะตามสูตร เพราะถ้าขาดหรือเกินเพียงนิดเดียว ขนมที่เราทำอาจจะไม่ขึ้นฟูได้ เพราะฉะนั้นต้องให้ความสำคัญมากๆ เลยค่ะ 


1. อุปกรณ์ตวง

  • ช้อนตวง เหมาะสำหรับการตวงส่วนผสมน้อยๆ เช่น เกลือ ผงฟู เป็นต้น
  • ถ้วยตวง ใช้ในการตวงแป้ง น้ำตาล หรือสิ่งที่ต้องใช้ปริมาณมาก
  • เหยือกตวง ใช้สำหรับการตวงของเหลว เช่น แป้งที่ผสมแล้วมีความข้น จำพวกแพนเค้ก นั่นเอง


2. ตาชั่งดิจิตอล

       เป็นอุปกรณ์ตวงที่มีความแม่นยำ และเป็นที่นิยมมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว และมีหลายขนาดให้เลือก โดยวิธีใช้คือ นำภาชนะวางลงบนตาชั่ง กด Tare ให้ค่าเป็น 0 จากนั้นใส่ส่วนผสมที่ต้องการชั่งได้เลย 

 

 

อุปกรณ์ตกแต่งขนม

1. หัวบีบ ถุงบีบ

      เป็นอุปกรณ์ตกแต่งขนมจำพวกเค้ก หรือขนมที่ต้องมีหน้าต่างๆ โดยถุงบีบและหัวบีบ ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายแบบมาก ทั้งทรงหัวกลม หัวรี หัวแฉก สามารถเลือกได้ตามความชอบ

 

 

2. สปาตูลา (Spatula)

      เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสายทำเค้กโดยเฉพาะ เพราะสิ่งนี้จะช่วยทั้งเกลี่ยหน้าเค้กให้เรียบก่อนทำการตกแต่ง นอกจากนั้นยังช่วยยกเค้กจากฐานได้ โดยที่เค้กจะไม่เสียทรงอีกด้วย

 

 

3. แปรงทาเนย

       ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการอบขนมปัง อบทาร์ต ที่ขั้นตอนสุดท้ายทาเนยเพื่อให้ผิวด้านนอกมันวาวและดูน่ากิน ส่วนใหญ่จะเป็นแปรงแบบซิลิโคน ที่มีความยืดหยุ่น และทนความร้อนได้ดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ