ร้านอาหาร เฮือนใจ๋ยอง สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อาหารเมืองดั้งเดิม

ร้านอาหาร เฮือนใจ๋ยอง สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อาหารเมืองดั้งเดิม
6 ธันวาคม 2556 ( 08:45 )
53.4K

มีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่อยู่หลายครั้ง ก็ได้ตระเวนกินอาหารเหนือหลายร้าน แต่หลังๆมาอาหารเหนือที่เชียงใหม่เริ่มจะปรับปรุงสูตรเป็นฟิวชั่นมากขึ้น วันนี้ไปเจอร้านอาหารเหนืออยู่ร้านหนึ่ง เปิดมานานหลายปี ได้รับความนิยมอย่างมาก และตอนนี้ก็ถือเป็นร้านดัง ร้านอร่อย ที่ใครๆก็ต้องแวะไปชิม นั่นก็คือร้านอาหาร "เฮือนใจ๋ยอง" บนถนนเชียงใหม่-สันกำแพง นั่นเอง

เฮือนใจ๋ยอง ชื่อนี้ได้มาจากพื้นเพของเจ้าของร้าน อ.ลิปิกร มาแก้ว ศิลปินล้านนา และ คุณนก ผู้เป็นภรรยา ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2546 (เฮือนใจ๋ยอง ก็คือ บ้านของคนยอง โดยคนยองก็คือคนไทยเชื้อสายยอง หรือ คนไทยลื้อที่อพยพมาจากรัฐฉานของพม่าในปัจจุบันนั่นเอง) จากขายอาหารเล็กๆน้อยๆหน้าบ้าน ก็ขยับขยายมาเป็นร้านอาหารเฮือนใจ๋ยอง เรือนไม้สไตล์ล้านนา ในปัจจุบัน

บรรยากาศของร้านอาหาร เฮือนใจ๋ยอง ทำให้รู้สึกเหมือนกินข้าวใต้ถุนบ้าน มีด้านหนึ่งเป็นมุมขันโตก การตกแต่งเป็นข้าวของเครื่องใช้สมัยคุณตาคุณยาย และยังมีเรือนด้านหลังไว้จัดแสดงงานศิลปะอีกด้วย เสน่ห์ของร้านเฮือนใจ๋ยอง อยู่ที่เมนูอาหารแต่ละอย่างเป็นอาหารพื้นบ้านรสชาติจัดจ้าน ใส่ในถ้วยชามเซรามิกแบบง่ายๆ หรือชามตราไก่ที่คุ้นเคยกัน

เมนูอาหารที่มีให้เลือกมากมายกว่า 30 อย่าง ที่มีทั้งอาหารเมืองที่คุ้นเคยอย่าง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แกงฮังเล แกงโฮ๊ะ แล้ว ก็ยังมีอาหารล้านนาที่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยชิมอีกหลายอย่างยังมีทีเด็ดอาหารล้านนาที่ผมไม่เคยลิ้มลองอีกเพียบ รวมถึงผักสดๆ ผักพื้นบ้าน ที่คุณนก ผู้ดูแลเรื่องอาหารทั้งหมดเป็นคนออกไปจ่ายตลาด หาผักหาปลามาเอง

ลาบปลาคั่ว

แคปหมู

จิ้นหมูทอด และ ไส้อั่ว

น้ำพริกอ่อง

แกงคั่วไก่

เมนูแนะนำ ตำบะเขือใส่ไข่ต้ม แกงคั่วไก่ ส้าผักม่วง เซียงดาผัดไข่ น้ำพริกปลาจี่ ลาบปลานิลคั่ว ลาบหมูคั่ว จอผักกาด แคบหมูหน้อย จิ้นหมูทอด นี่เป็นเมนูบางส่วนเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีอาหารเหนืออร่อยๆอีกหลายอย่าง ต้องมาลองชิมเอง และสำหรับใครที่ชอบกินข้าวเหนียว เฮือนใจ๋ยอง มีให้เลือก 2แบบ ทั้งข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวกล้อง

ตำบะเขือ

จอผักกาด

วุ้นและลูกชุป ของหวานที่มาถึงต้องสั่งเลย

เฉาก๊วย เหนียวหนุบ อร่อยมาก

ยังมีของหวานที่จริงๆแล้วต้องเรียกว่าอาหารเรียกน้ำย่อย เพราะส่วนใหญ่มาถึงก็จะสั่งไปกินก่อนอาหารหลักทั้งนั้น นั่นก็คือ วุ้น และ ลูกชุบ พร้อมยังมีกาแฟสดไว้บริการ ปิดท้ายด้วย เฉาก๊วย เนื้อแน่นหนุบหนับที่ติดใจจนต้องเบิ้ล2 เลยทีเดียว

ขอบคุณแผนที่จาก facebook ร้านเฮือนใจ๋ยอง 

เฮือนใจ๋ยอง อาหารพื้นเมืองยอง
ที่ตั้ง: 65 ม.4 ต.บวกคาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130
โทร 086-6718710
เปิดบริการ 10.00 -16.00 น. อังคาร - อาทิตย์ หยุดวันจันทร์

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ

คลิกที่ http://travel.truelife.com


เฮือนใจ๋ยอง อาหารพื้นเมืองยอง

ที่ตั้ง: 65 ม.4 ต.บวกคาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130

โทร 086-6718710

เปิดบริการ 10.00 -16.00 น. อังคาร – อาทิตย์ หยุดวันจันทร์


ขอบคุณแผนที่จาก facebook ร้านเฮือนใจ๋ยอง 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ