ชมจันทร์ ร้านอร่อยอาหารพื้นเมือง ภูเก็ต กลิ่นอายชิโนโปตุกีส มาภูเก็ต ต้องแวะเช็คอิน

ชมจันทร์ ร้านอร่อยอาหารพื้นเมือง ภูเก็ต กลิ่นอายชิโนโปตุกีส มาภูเก็ต ต้องแวะเช็คอิน
เอิงเอย
23 กุมภาพันธ์ 2559 ( 09:41 )
24K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว


ถ้าพูดถึงภูเก็ตแล้ว นอกจากอาหารทะเลสดๆ น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ความมีเสน่ห์ของเมืองนี้คือ อาหารพื้นเมือง ภูเก็ต รสชาติดีที่มีเอกลักษณ์ต่างจากที่อื่น และหาชิมได้ยากมากๆ ค่ะ ใครอยากกินขึ้นมา บอกเลยว่า กรุงเทพฯ ไม่ได้มีให้ชิมกันทั่วไปอย่างอาหารพื้นเมืองของจังหวัดอื่นๆ ต้องมาถึงถิ่นที่ภูเก็ตเท่านั้น วันนี้ Travel Truelife เราเลยพามาร้านอร่อยที่เรียกได้ว่า มาถึงภูเก็ตต้องมาแวะชิมร้านนี้ ถึงขั้นต้องมาแวะเช็คอิน ถ้าพลาดเหมือนมาไม่ถึงภูเก็ต ตามเรามาในเมืองสวยสไตล์ชิโนโปตุกีส แล้วตรงดิ่งไปที่ ร้านชมจันทร์ ภูเก็ต ที่เสิร์ฟอาหารพื้นเมืองสุดอร่อยกันค่ะ

ร้านชมจันทร์ ตั้งอยู่ที่ สามกอง อยู่เยื้องกับ โรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต 500 เมตร ค่ะ ที่นี่เน้นอาหารสไตล์พื้นเมืองของภูเก็ตที่หาทานได้ยากมากๆ และมีทำเสิร์ฟแค่ไม่กี่ที่ ในบรรยากาศชวนให้นึกถึงการนั่งทานข้าวในบ้าน กลิ่นอายการตกแต่งร้านแบบชิโนโปตุกีสแววล้อมด้วยสวนสวย ว่าแล้วเรามาดูเมนูอร่อยกันเลย !

เริ่มจากจานแรกกันด้วยเมนูไฮไลท์กันก่อนเลยค่ะ แกงเนื้อปูใบชะพู ทีเด็ดคือไม่ต้องงมหาเนื้อปูในมหาสมุทรน้ำแกง เพราะที่นี่เขาคัดไซส์ เนื้อปูชิ้นใหญ่มาเสิร์ฟกัน แถมรสชาติดั้งเดิมมากๆ เรียกได้ว่าทานกันข้าวสวยร้อนๆ ได้เรื่อยๆ เลยค่ะ

ต่อด้วย น้ำพริกคั่วกากหมู ที่เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงอย่างผักสด และไข่ต้ม ตามตำรับคนไทย ได้กินน้ำพริกคลุกข้าวแบบที่ตั้งใจไว้ทีเดียวเชียว

มาถึงจานเด็ดอีกจาน ส้มตำภูเก็ต ค่ะ คนที่ชอบความแซ่บต้องไม่พลาดจานนี้ ส้มตำภูเก็ตเป็นคล้ายๆ ส้มตำไทยที่มีให้เห็นกันปกติ แต่แอดว๊านซ์ด้วยการใส่กะปิ และพริกไทยลงไปค่ะ ได้ทั้งความแซ่บของพริก ความหอมของพริกไทย และกลิ่นอูมามิของกะปิที่เราคุ้นเคย

ลงใต้กันทั้งที ต้องไม่พลาดกับ ใบเหลียงผัดไข่กุ้งเสียบ ใบเหลียงนี่ต้องบอกเลยว่า หาทานได้ยากมากๆ ต้องลงมาถึงภาคใต้ ถึงจะได้ชิมกันในแต่ละที แถมใบเหลียงผัดไข่ของที่นี่ยังอร่อยเพิ่มขึ้นด้วยการใส่กุ้งเสียบเข้าไปเพิ่มรสชาติอีกด้วยค่ะ

กุ้งผัดมะขาม จานนี้ก็ถือว่าพลาดไม่ได้ค่ะ เพราะเนื้อกุ้งแน่นๆ ตัวโตๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับราดซอสมะขามอมเปรี้ยวอมหวาน ทานกับข้าวแล้วเจริญอาหารสุดๆ คิดว่าจานนี้เด็กๆ น่าจะชอบมากๆ เลยทีเดียว

มาถึงอีกหนึ่งเมนูพื้นเมือง หมูฮ้อง ซึ่งที่นี่ใช้สูตรของตัวเองมาประยุกต์ค่ะ เพราะหมูฮ้อมนั้นแต่ละบ้านในภูเก็ตจะทำอกมาไม่เหมือนกัน เพราะเนื้อหมูต้องนิ่ม แต่ไม่เหนียว ไม่เปื่อย รสหวาน และเค็มนำเข้าถึงเนื้อหมู สำหรับที่นี่ได้ตรงตามที่คิดไว้ แถมตอนทานเข้าปากแล้วจะหอมกระเทียมพริกไทยมากค่ะ

ต่อจากหมูฮ้อมก็เป็น หมูฆ้องเกลือ เป็นหมูสามชั้นอย่างดี รสชาติไม่จืดไม่เค็มกำลังดีเมื่อทานคู่กับข้าวค่ะ ได้พริกแห้งมาโรยหน้าเพิ่มสีสัน แต่ไม่ใช่โรยหน้าได้อย่างเดียว ถ้าทานหมูคล้องเกลือร่วมกับพริกแห้ง และข้าวสวย รับรองว่าได้อีกรสชาติที่อร่อยมากๆ

ปิดท้ายกันด้วย ทอดมันปลาเก๋า ที่ได้สูตรความอร่อยมาจากที่บ้านคุณย่ากับเลยค่ะ แน่นอนว่า แป้งน้อยมาก เนื้อปลาจัดมาเต็มๆ ได้รสชาติปลาเก๋าอร่อยเต็มปากเต็มคำ

นอกเหนือจากอาหารพื้นเมืองภูเก็ตที่เป็นของคาวแล้ว ที่ร้านชมจันทร์ก็ยังมีของหวานดั้งเดิมอีกด้วยก็คือ โอวเอ๋วน้ำแดง ค่ะ ของหวานที่ทำมากล้วยเยื่อของกล้วยนั่นเอง รวมถึงยังมี เฉาก๊วยน้ำลำไย มาช่วยดับกระหายคลายร้อนอีกด้วย

 

สำหรับเครื่องดื่มเองก็มีหลายแบบด้วยกันทั้งแบบกาแฟโบราณ น้ำผลไม้ปั่น และน้ำสมุนไพรต่างๆ และเขาก็ไม่ได้เสิร์ฟมาในแก้วแบบปกติค่ะ เพราะมาเห็นทีตกใจพอควร เสิร์ฟมาในโหลใบย่อมๆ เลยทีเดียว แถมรสชาติผลไม้เข้มข้นมากไม่ได้ละลายไปพร้องกับน้ำแข็งเลยค่ะ

ใครที่อยากไปทานอาหารอร่อยๆ พื้นเมืองของภูเก็ตในตำรับดั้งเดิม และบรรยากาศดีแล้วล่ะก็ แนะนำให้มาพร้อมหน้ากันที่นี่เลยค่ะ ร้านชมจันทร์ เพราะไม่ได้แค่อร่อยอย่างเดียว ทั้งวัตถุดิบที่อัดแน่นด้วยคุณภาพ และความน่ารักของร้านที่ใส่ใจ ทำให้อาหารแต่ละจานออกมาพิถีพิถัน และอร่อยสมที่มาถึงภูเก็ตแน่นอน

 

ร้านชมจันทร์
242/2 ถ.เยาวราช ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต
(เยื้อง โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 500 เมตร)
ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
www.facebook.com/ChomchanPhuket
โทร.08-8659-5636

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ร้านชมจันทร์ อาหารพื้นเมือง ภูเก็ต

ที่อยู่ : 242/2 ถ.เยาวราช สามกอง จ.ภูเก็ต
(อยู่เยื้องกับ โรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต 500 เมตร)

ร้านเปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.

เว็บไซต์ : www.facebook.com/ChomchanPhuket

เบอร์ติดต่อ : โทร.08-8659-5636

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ