12 จานเด็ดต้องระวัง เสี่ยงอาหารเป็นพิษช่วงหน้าร้อน

12 จานเด็ดต้องระวัง เสี่ยงอาหารเป็นพิษช่วงหน้าร้อน
แมวหง่าว
19 มีนาคม 2565 ( 11:55 )
67.6K
2

     ช่วงหน้าร้อนที่อากาศระอุเกินบรรยาย ปัญหาเรื่องสุขภาพที่เจอกันประจำมักจะเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารนั่นเอง และการจะเลือกกินอะไรในช่วงนี้เลยต้องระวังเป็นพิเศษ ขอแนะนำ 12 อาหารจานเด็ด รวมทั้งข้อควรระวังเกี่ยวกับอาหารในหน้าร้อน เพราะอาจทำให้เสี่ยงเป็น โรคอาหารเป็นพิษ และลำไส้อักเสบ จะมีเมนูไหนควรเลี่ยงบ้าง ไปดูกันเลยครับ

 

 

สาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ

     อีกหนึ่งโรคภัยไข้เจ็บสุดฮิตในช่วงหน้าร้อนของประเทศไทย ก็คือ โรคอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ นั่นเองค่ะ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็มักจะเกิดจากการรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และพยาธิ ที่มักจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารที่ทำสะอาดไม่พอ อาหารที่ปรุงไว้นาน หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ และด้วยอากาศบ้านเราที่ร้อนจัดในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ก็เป็นอีกหนึ่งต้นตัวกระตุ้นที่ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี และทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายขึ้น


อาการของโรคอาหารเป็นพิษ

  1. ปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นช่วงๆ
  2. ท้องเสีย ถ่ายเหลว
  3. คลื่นไส้ พะอืดพะอม
  4. ปวดหัว
  5. เวียนหัว
  6. อาเจียน
  7. คอแห้ง
  8. เหงื่ออกมากผิดปกติ
  9. บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย

 

เมนูเสี่ยงท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ช่วงหน้าร้อน

 

1. ส้มตำ

 

 

     ส้มตำ เมนูนี้ใครๆ ก็รู้ว่าฮิตกันแค่ไหน แต่ถ้าไม่สะอาดรับรองว่าอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง หรืออาหารเป็นพิษกันได้ง่ายๆ จะว่าไปส้มตำตามร้านทั่วๆ ไป ส่วนใหญ่รสชาติก็จัดจ้านถึงใจกันอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นร้านส้มตำข้างทางที่ไม่สะอาด หรือปรุงไม่ถูกสุขอนามัย เช่น ปลาร้าไม่ต้มสุก มีแมลงวันตอม ใส่ปูดองไม่สดสะอาด หรือมีเชื้อโรคปนเปื้อนก็ยิ่งน่าเป็นห่วง ก่อนซื้อร้านไหนตัดสินใจให้รอบคอบก่อนนะครับ

 

2. อาหารทะเล

 

 

     ใครที่เคยมีประสบการณ์อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เพราะทานอาหารทะเลมาแล้ว จะรู้ว่าเวลาเป็นมันทรมานขนาดไหน ช่วงหน้าร้อนถ้าอยากทานอาหารทะเลจะต้องปรุงให้สุก และหากจะไปเลือกกินตามร้านที่อยู่ชายทะเลก็ควรดูให้ดีว่าสด สะอาดหรือไม่ หากสงสัยไม่ควรเสี่ยงเป็นอันขาด โดยเฉพาะอาหารจำพวกหอยที่มักปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ ควรเลี่ยง

 

3. อาหารหมักดอง

 

 

     อาหารหมักดอง โดยเฉพาะอาหารหมักดองที่ขายตามท้องตลาด เพราะอากาศร้อน ทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดี เช่น ยีสต์และเชื้อรา จากกะปิ แหนม ปลาร้า เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน นอกจากนี้ ถ้ามีเชื้อไวรัสก็อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ โดยเฉพาะในแหนม นอกจากจะมีโอกาสได้รับพยาธิตัวตืดแล้ว ยังอาจได้รับสารพิษที่มีชื่อว่า ไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 

4. ข้าวราดแกง

 

 

     ใครก็รู้ว่าข้าวราดแกงนั้นต้องทำในปริมาณมากๆ แล้วราดข้าว หรือแบ่งขาย ถ้าทำใหม่ๆ ก็โชคดีไป แต่หากทำแล้วไม่มีคนซื้อ เมื่อบวกกับอากาศร้อน มีแมลงวันมาตอม อาจทำให้อาหารเน่าบูดหรือเสียได้ นอกจากนี้ ในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้าที่ขายอาหารไม่หมดมีการนำอาหารถุงมาวางขายในช่วงเย็นๆ อย่าเห็นแก่ราคาแล้วรีบซื้อ ขอให้ดูดีๆ ก่อน

 

5. อาหารกระป๋อง

 

 

     ไม่เฉพาะหน้าร้อนนะครับที่อาหารกระป๋องจะทำพิษให้ท้องเราได้ ช่วงอื่นๆ ก็เป็น หากอาหารกระป๋องนั้นหมดอายุ บู้บี้ผิดรูปก็ไม่ควรซื้อ ที่สำคัญ ซื้อไปแล้วหากทานไม่หมดไม่ควรเก็บไว้นาน เพราะอาจมีแมลงวันตอมหรือเชื้อโรคตามอากาศที่เข้าไปปะปนได้ในภายหลัง

 

6. เมนูยำ

 

 

     อาหารเมนูยำก็เช่นเดียวกับเมนูอื่นๆ ที่มักจะมีอันตรายแฝงอยู่หากปรุงไม่ได้มาตรฐาน เพราะวัตถุดิบที่ใช้ เช่น กุ้ง หมูสับ มะเขือเทศ ฯลฯ ที่แม่ค้าเตรียมไว้อาจเสียได้ง่ายกว่าในช่วงอื่น เมื่อเราทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียได้ง่ายๆ

 

7. อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ

 

 

     ลาบ ก้อย น้ำตก พล่า อาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ จึงอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน อย่าง เนื้อสัตว์ที่ย่างยังไม่สุกจะมีตัวอ่อนของพยาธิติดมา เนื้อหมูและเนื้อวัวอาจพบตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด เนื้อหมูป่า หากไม่ปรุงให้สุกอาจจะเจอตัวอ่อนของพยาธิตัวกลมไทรชิเนลลา สไปเรลีส (Trichinella spiralis) ส่วนปลาและกุ้งน้ำจืดก็อาจเป็นพาหะนำโรคพยาธิตัวจี๊ดมาสู่คนได้ ยิ่งร้อนๆ แบบนี้โอกาสเสี่ยงต่ออาหารที่ไม่สด สะอาด ก็ยิ่งมีมากขึ้น

 

8. ซูชิ

 

 

     ซูชิ ถ้าหากวางขายในร้านที่เชื่อถือได้ก็น่าจะวางใจ แต่หากวางขายในตลาดนัด ซึ่งเราไม่รู้ว่าคนขายนำวัตถุดิบมาจากแหล่งผลิตใด วัตถุดิบคืออะไร ยิ่งมาวางขายใกล้ถนนที่ฝุ่นฟุ้งกระจาย เมื่อของสดบวกกับความร้อนและเชื้อแบคทีเรียในอากาศ ผู้ที่ซื้อไปทานก็อาจมีอาการท้องร่วง ท้องเสียตามมา

 

9. เอแคลร์-ลูกชุบ

 

 

     เอแคลร์-ลูกชุบ หรือขนมที่มีการปั้นๆ ถูๆ ประเภทนี้ก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะเราไม่รู้เลยว่าเบื้องหลังการทำนั้นเป็นอย่างไร โดยเฉพาะสุขอนามัยในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อาจมีสิ่งปนเปื้อนมากกว่าเราคิดเสียอีก ที่สำคัญ สีที่ใส่ผสมลงไปในอาหาร ที่อาจไม่ใช่สีผสมอาหารที่ผ่านการรับรอง ทานเข้าไปก็เตรียมใจรับสารตะกั่วได้เลย

 

10. สลัด / สลัดโรล

 

 

     สลัด แม้เราจะสนับสนุนให้คนหันมาทานผักกันมากๆ เพราะจะช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคมะเร็ง รวมทั้งบำรุงสุขภาพในระยะยาว แต่ในผักบางชนิด เช่น ผักกาดต่าง กะหล่ำปลี มีโอกาสพบเชื้อโปรโตซัวได้หลายชนิด บางชนิดก็เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง เช่น เชื้อซัลโมเนลลา เป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ทั้งเรื้อรังและรุนแรง นอกจากนี้อาจพบไข่ของพยาธิอีกหลายชนิด เช่น พยาธิไส้เดือน พยาธิแส้ม้า รวมทั้งไข่ของพยาธิตัวตืดอีกด้วย ผักทุกชนิดที่จะทานจึงจำเป็นต้องล้างให้สะอาดเสียก่อน

 

11. น้ำแข็ง

 

 

     น้ำแข็ง ทั้งแบบก้อน และแบบไสละเอียด เป็นอาหารอีกอย่างที่น่าเป็นห่วง เพราะกระบวนการผลิตมักทำกันแบบง่ายๆ ไม่ได้มาตรฐาน ตั้งแต่น้ำที่นำมาใช้ ไปจนถึงเครื่องมือ รวมถึงขั้นตอนการจัดส่ง การบริโภคน้ำแข็งที่ไม่สะอาด ก่อให้เกิดโรคตามมา เช่น อุจจาระร่วง อหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ บิด ไข้รากสาดน้อย ไข้ไทฟอยด์ เป็นต้น

 

12. ขนมไทย ขนมน้ำกะทิ หรือมะพร้าว

 

 

     ขนมไทย หรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ และมะพร้าวอยู่ด้วย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เน่าเสียได้งายในช่วงหน้าร้อน ยิ่งขนมที่ทำไว้นานแล้ว หรือขนมที่ถูกอบอยู่ในกล่อง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้นถ้าอยากทานเมนูกะทิหรือมะพร้าว ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าขนมถ้วยนั้นยังไม่เสีย

 

     สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เรามักมองข้ามกันไป คือการล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทาน อุ่นอาหารให้ร้อน ฯลฯ เพราะหากพลาดพลั้งอาจถูกหามเข้าโรงพยาบาล หรือมีอาการเรื้อรังจากเชื้อโรคและปรสิตต่างๆ ตามมาได้ครับ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ