กินกระเทียม ดีอย่างไร ? 12 ประโยชน์ของ กระเทียม ดีต่อสุขภาพ ที่เราควรรู้

กินกระเทียม ดีอย่างไร ? 12 ประโยชน์ของ กระเทียม ดีต่อสุขภาพ ที่เราควรรู้
nnanthisin
16 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
2.9K

        กระเทียม หนึ่งในวัตถุดิบหลักสำคัญของอาหารไทยที่จะช่วยเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนเข้ามาได้อย่างกลมกล่อม หรือสามารถทานสดๆ เลยก็ได้ กินกระเทียม ดีอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ กับ 12 ประโยชน์ของ กระเทียม สรรพคุณทางยาต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพ บอกเลยว่าหัวเล็กแค่นี้แต่มีประโยชน์มากมายจนเราอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ ใครที่ชอบทานกระเทียมอยู่แล้ว รับรองว่าดีต่อใจมากขึ้นไปอีก ส่วนใครที่ไม่กล้าทานอาจจะเปิดใจมากขึ้นก็ได้น้า ว่าแล้วก็ตามไปส่องประโยชน์ต่างๆ ของกระเทียมกันเลยดีกว่าค่า

 

 

ประโยชน์ สรรพคุณของ กระเทียม

 

1. ป้องกันและรักษาโรคหวัด ถ้าหากเราทานกระเทียมเป็นประจำ จะทำให้มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ขนาดพอดีในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ป่วยได้ยาก แต่หากใครที่กำลังเป็นหวัดอยู่ล่ะก็ สามารถหั่นกระเทียมเป็นแว่น แล้วแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที กรองเอากากออก แล้วจิบเป็นชากระเทียมอุ่นๆ ได้เลย ถ้ามีกลิ่นแรงเกินไป รู้สึกดื่มยาก สามารถเติมน้ำผึ้งหรือน้ำขิงเข้าไปได้

2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก ผลการศึกษาจาก Nutritionist Cynthia Sass พบว่าการทานกระเทียมจะทำให้มีน้ำหนักและการสะสมของไขมันลดลง

3. ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและเท้าแพลง กระเทียมสามารถช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและเท้าแพลงได้ เพราะมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

4. ช่วยลดอาการแน่นจุกเสียด งานวิจัยในประเทศอินเดียพบว่า กระเทียมช่วยขับลมได้ สามารถลดอาการจุกเสียด และคลื่นไส้หลังอาหารได้ดีทั้งอาการจุกเสียดแบบธรรมดา และการจุกเสียดจากอาการทางระบบประสาท จากการถ่ายภาพรังสี (X-ray) พบว่ากระเทียมสามารถเพิ่มการบีบตัวเพื่อไล่อาหารของกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก ทำให้เกิดการขับลม

5. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ไฟเบอร์ในกระเทียมจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ควรกินกระเทียมสด ที่ยังไม่ถูกการปรุงสุก เพราะความร้อนจะลดคุณค่าทางสารอาหารในกระเทียม ส่งผลให้สรรพคุณของกระเทียมลดน้อยลง

 

 

6. ช่วยสมานแผล เมื่อทาสารสกัดกระเทียมบนผิวหนังไก่ จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น โดยพบว่ามีการสร้างเนื้อเยื่อบุผิวและคอลลาเจนใหม่ มีการเจริญของมัดเส้นใยคอลลาเจน และมีการสร้างเส้นเลือดใหม่

7. รักษาสิว โดยการหั่นกระเทียมสดเป็นแว่นบางๆ แล้วนำมาประคบลงบนสิวเบาๆ ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออกด้วยนำสะอาด

8. บรรเทาอาการอักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน กระเทียมมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบจากผื่นแดงได้ดี โดยเฉพาะผื่นแดงที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงิน โดยการทาน้ำมันกระเทียมบริเวณที่เป็นแผลทิ้งไว้ เพื่อให้สะเก็ดหลุดไป นอกจากนี้ยังช่วยลดผื่นแดงบนผิวหนังได้

9. ถอนเสี้ยน โดยการแปะกระเทียมแผ่นบางๆ แล้วนำผ้าพันแผลมาพันทับ

10. กำจัดกลิ่นเท้า แช่เท้าลงในน้ำอุ่นผสมกระเทียมบด สามารถช่วยให้กลิ่นไม่พึงประสงค์และอาการคันหายไปได้ เพราะในกระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา

11. ไล่ยุงและแมลงสัตว์กัดต่อย ผลการวิจัยจากประเทศอินเดียที่พบว่า คนที่ทากระเทียมลงบนแขนขา จะโดนยุงและแมลงสัตว์กัดต่อยทุกชนิดรบกวนน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทา วิธีการคือ ให้ผสมน้ำมันกระเทียม ปิโตรเลียมเจล และขี้ผึ้งเข้าด้วยกัน หรือสามารถทากระเทียมสดๆ ลงบนแขนขาเพื่อป้องกันยุงก็ได้

12. รักษาโรคส่าไข้ อาการของโรคนี้จะคล้ายกับโรคหัด หรืออีสุกอีใส เพราะจะเกิดตุ่มแดง และแผลอักเสบบนร่างกาย วิธีการรักษาด้วยธรรมชาติที่เห็นผลคือ ให้นำกระเทียมบดมาประคบลงบนแผลโดยตรง กระเทียมจะสามารถรักษาอาการอักเสบและลดอาการบวมได้ นอกจากนี้ยังสามารถรักษาคู่กับการรับประทานอาหารเสริมจากสารสกัดกระเทียมได้ จะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น

 

ข้อมูลจาก : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้