เคล็ดลับ หมักเนื้อนุ่มด้วยผลไม้ ปลอดภัยไร้สาร ทำจานไหนก็อร่อย

เคล็ดลับ หมักเนื้อนุ่มด้วยผลไม้ ปลอดภัยไร้สาร ทำจานไหนก็อร่อย
MEEKAO
6 กุมภาพันธ์ 2566 ( 18:15 )
12.4K

      แม่บ้านกดเลิฟ! วันนี้เรามี เคล็ดลับ หมักหมูนุ่ม หมักเนื้อนุ่ม ด้วย ผลไม้ มาฝากทุกคนค่ะ ไม่ต้องไปตามหาวัตถุดิบที่มีราคาแพงหรือเข้าห้างเพื่อไปซื้อ เราก็มีเนื้อสเต๊กนุ่มๆ ไว้ทานได้แบบอร่อยไม่แพ้ที่ร้าน บอกเลยว่าวิธีนี้ เป็น วิธีหมักเนื้อแบบธรรมชาติ ปราศจากวัตถุเจือปน ปลอดภัยไร้สารเคมี แถมยังเอาไปต่อยอดทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นราดหน้าหมูนุ่ม ชาบู หมูกระทะ สเต๊กเนื้อ สเต๊กหมู ถ้าอยากรู้แล้วว่าผลไม้อะไรที่จะช่วยให้เนื้อสัตว์ของเรานุ่มลงได้ ก็ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

เคล็ดลับหมักเนื้อนุ่ม หมักหมูนุ่ม ด้วยสับปะรด

 

     หลายๆ คนคงรู้อยู่แล้วว่า สับปะรด สามารถช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มลงได้่อย่างรวดเร็ว นั่นก็เป็นเพราะว่าในสับปะรด จะมีเอนไซม์อยู่ตัวนึงที่ชื่อว่า เอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งทำหน้าที่ย่อยโปรตีน ทำให้เนื้อสัตว์เหนียวๆ นุ่มลงได้ในเวลาไม่นาน โดยการหมักเนื้อด้วยสับปะรดนั้นเราสามารถใช้สับปะรดสายพันธุ์ไหนก็ได้ โดยนำมาใช้ได้ทั้งเนื้อสับปะรดหั่น และน้ำสับปะรด แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนได้เลย

 

 

อัตราส่วนในการหมักเนื้อหมูด้วยสับปะรด

  • เนื้อหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
  • สับปะรดหั่นชิ้น 100 กรัม
  • ซอสหมักตามชอบ

 

ข้อควรระวังในการหมักเนื้อนุ่ม หมักหมูนุ่มด้วยสับปะรด

     ระวังอย่าหมักเนื้อนานเกินไป ในการหมักเนื้อสัตว์ด้วยสับปะรด ควรใช้เวลาไม่เกิน 5-15 นาที (แล้วแต่ความหนาของชิ้นเนื้อ) เพราะถ้าหมักเนื้อด้วยสับปะรดนานเกินไปจะทำให้เนื้อของเรานั้นเปื่อยยุ่ยเกินไป ทานแล้วไม่อร่อย

 

เคล็ดลับหมักเนื้อนุ่ม หมักหมูนุ่ม ด้วยมะละกอ

 

 

     เราสามารถทำให้เนื้อนุ่มขึ้นได้ โดยการนำ มะละกอดิบ มาหมักกับเนื้อวัตว์เช่นเดียวกับ การหมักเนื้อสัตว์ด้วยสับปะรดค่ะ เพราะในมะละกอจะมี เอนไซม์ปาเปน (Papain) ซึ่งพบมากในยางมะละกอ มีฤทธิ์ทำให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้นได้ โดยการนำมะละกอดิบมาใช้นั้น ให้ล้างทำความสะอาด แล้วผ่าครึ่งเอาเมล็ดออกโดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะในเปลือกมะละกอจะมีเอนไซม์ปาเปน (Papain) อยู่มาก จากนั้นนำมะละกอดิบที่หั่นเป็นชิ้นหมักพร้อมกับเนื้อหมูประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นให้นำมะละกอดิบออก แล้วสามารถนำเนื้อหมูไปใช้งานได้เลย

 

อัตราส่วนในการหมักเนื้อหมูด้วยมะละกอดิบ

  • เนื้อหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
  • มะละกอดิบหั่นชิ้น 100 กรัม
  • ซอสหมักตามชอบ

 

 

ข้อควรระวังในการหมักเนื้อนุ่ม หมักหมูนุ่มด้วยมะละกอดิบ

     เช่นเดียวกับการหมักเนื้อด้วยสับปะรด คือ เมื่อเราหมักเนื้อด้วยมะละกอดิบแล้ว ต้องระวังอย่าหมักเนื้อนานเกินไป ควรใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที (แล้วแต่ความหนาของชิ้นเนื้อ) เพราะถ้าหมักเนื้อด้วยมะละกอดิบนานเกินไปจะทำให้เนื้อของเรานั้นเปื่อยเกินไป ทานแล้วไม่อร่อย

 

เคล็ดลับหมักเนื้อนุ่ม หมักหมูนุ่ม ด้วยกีวี่

 

 

     เพิ่มดีกรีความพรีเมี่ยมของผลไม้ขึ้นมาสักนิดด้วยการ หมักหมูนุ่ม เนื้อนุ่ม ด้วย กีวี่ โดยในเนื้อกีวี่นั้นจะมี เอนไซม์ แอคทินิดีน (actinidine) ซึ่งเป็นเอนไซม์พิเศษที่พบเฉพาะในผลกีวี่เท่านั้น ซึ่ง actinidine จะช่วยในการสลายและย่อยโปรตีนในเนื้อสัตว์ได้ ทำให้โปรตีนแตกตัวและเนื้อสัตว์มีความนุ่มขึ้น ซึ่งการนำกีวีมาหมักเนื้อนุ่มนั้น สามารถทำได้โดยการนำผลกีวี่มาปอกเปลือก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นหรือสับ หลังจากนั้นก็นำมาหมักกับเนื้อสัตว์ได้ตามต้องการ

 

อัตราส่วนในการหมักเนื้อหมูด้วยมะละกอดิบ

  • เนื้อหมูหั่นชิ้น 500 กรัม
  • กีวี่ 100 กรัม
  • ซอสหมักตามชอบ

 

ข้อควรระวังในการหมักเนื้อนุ่ม หมักหมูนุ่มด้วยกีวี่

     เมื่อเราหมักเนื้อด้วยกีวี่แล้ว ต้องระวังอย่าหมักเนื้อนานเกินไป ควรใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที (แล้วแต่ความหนาของชิ้นเนื้อ) เพราะถ้าหมักเนื้อด้วยกีวี่เกินไป เอนไซม์ในกีวี่จะทำให้เนื้อของเรานั้นเปื่อยและเละเกินไป

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้