เมนูกาแฟมีอะไรบ้าง? รวมเมนูกาแฟ และส่วนผสม อยากกินอะไร สั่งเลย ☕

เมนูกาแฟมีอะไรบ้าง? รวมเมนูกาแฟ และส่วนผสม อยากกินอะไร สั่งเลย ☕
MEEKAO
4 พฤศจิกายน 2563 ( 18:00 )
27.4K

     อยากกินกาแฟแต่เลือกไม่ถูกว่าจะสั่งกาแฟอะไรดี ? เมนูกาแฟมีอะไรบ้าง? ชาว Cafe Hopper มือใหม่ คนไหนที่มีคำถามนี้อยู่ ตามเรามาดูทางนี้จ้าาา วันนี้เรารวบรวมรายชื่อ เมนูกาแฟ พื้นฐาน ที่แทบทุกร้านกาแฟ ทุกคาเฟ่ ต้องมี กาแฟชื่อแปลกๆ มีส่วนผสมอะไรบ้าง ใครไม่อยากต้องเขินอาย ไปยืนงงในดงกาแฟ ลองดูตามนี้ รับรองว่าอยากกินกาแฟอะไรอะไร ได้ดื่มกาแฟแบบที่ตรงใจแน่นอน

 

 

 

เมนูกาแฟ และส่วนผสม

 

Espresso (เอสเพรสโซ่)

 

 

    Espresso เป็นกาแฟดำที่เข้มที่สุด เป็นจุดเริ่มต้นของกาแฟทุกแก้ว จะถูกเสิร์ฟในแก้วกาแฟร้อนที่เล็กๆ เพราะเป็นการดื่มช็อตเอสเพรสโซ่สกัดออกมาจากเครื่องชงกาแฟงแบบเพียวๆ สังเกตด้านบนของแก้วจะมี Crema (ครีม) ฟองกาแฟสีน้ำตาลทอง ที่ลอยเป็นชั้นอยู่บนตัวกาแฟ

** คนไทยส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า การสั่ง กาแฟเอสเพรสโซ่ ร้อน หรือ เย็น คือ จะได้กาแฟใส่นม รสชาติเข้มข้น ที่มีการปรุงรสชาติหวานมันมาให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจริงๆ ตามสากล ไม่ใช่แบบนั้นค่ะ

 


Espresso Con Panna (เอสเพรสโซ คอน พาน่า)

 

 

     Espresso con panna coffee เป็นการผสมผสานระหว่างกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ช็อต และใส่วิปปิ้งครีมไว้ที่ด้านบน รสชาติที่ออกมาจะมีความเข้มข้นของกาแฟ และมันของวิปปิ้งครีม แต่ไม่หวาน

 

 

Americano (อเมริกาโน)

 

 

     Americano เป็นการเทกาแฟ Espresso 1 ช็อต  ตามด้วยน้ำร้อน หรือน้ำธรรมดา (ในส่วนของเมนูเย็น)  ในอัตราส่วน 1:2 ซึ่งจะทำให้ได้กาแฟ Espresso ที่เจือจางลง โดยปกติแล้ว เมนู Americano ร้านกาแฟและคาเฟส่วนใหญ่จะไม่นิยมเติมไซรัปลงไปให้ จึงเป็นกาแฟดำที่มีเพียงรสชาติกาแฟ และมีแคลอรี่ต่ำค่ะ

 


Long Black (ลองแบล็ค)

 

     Long Black จะคล้ายกับอเมริกาโนมาก แต่จะเป็นการทำขั้นตอนสับกัน คือ จะใส่น้ำร้อนในแก้วก่อน แล้วค่อยสกัดช็อต Espresso ท็อปที่ด้านบน ทำให้ Long Black จะมี Crema (ครีมา) เป็นฟองครีมสีน้ำตาลที่ลอยตัวอยู่ด้านบนของกาแฟ และมีกลิ่นหอมของกาแฟที่ชัดเจนกว่า

 


Latte (ลาเต้)

 

 

     สำหรับคนที่ไม่ชอบกาแฟเข้มๆ ต้องแก้วนี้เลย Latte เป็นการผสมผสานกันของ ช็อต Espresso และนมสดในปริมาณที่เยอะ ประมาณ 2 ใน 3 ของแก้ว ด้านบนอาจจะมีฟองนมเล็กน้อย รสชาติกาแฟจะออกมามีความหอมกาแฟ เข้มเบาๆ นุ่มละมุน ส่วนมากตามร้านกาแฟ จะยังไม่ใส่ไซรัป (น้ำเชื่อม) มาให้ แต่จะมีแยกไว้ให้เติมความหวานได้เองตามต้องการที่บาร์ค่ะ

 


Flat White (แฟลทไวท์)

 

     Flat White คือกาแฟร้อนชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดของชื่อนี้มาจากประเทศ ออสเตรเลีย จะมีลักษณะคล้ายกับ Latte มาก แต่ความต่างคือ Flat White จะมีแค่นมร้อน Steamed Milk กับช็อต Espresso เท่านั้น จะไม่มีฟองนมที่ด้านบน รสสัมผัสจะนุ่มนวล ละมุนลิ้น คล้ายกับตัว Latte นั่นเองค่ะ

 


Cappuccino (คาปูชิโน)

 

 

     หนึ่งในเมนูที่เราคุ้นชื่อมากที่สุด ก็คือเมนู Cappuccino นั่นเองค่ะ ส่วนผสมหลักๆ คือ ช็อต Espresso ผสมกับ Steamed Milk หรือ นมร้อน เล็กน้อย และท็อปด้านบนด้วยฟองนมตีละเอียดในปริมาณที่เยอะ ตัวกาแฟ Cappuccino จะมีความเข้มกว่า Latte แต่จะนุ่มละมุนขึ้นเมื่อดื่มพร้อมฟองนม

 


Piccolo (พิคโคโล)

 

 

     Piccolo กาแฟนมแก้วเล็ก มีส่วนผสมคล้ายกับ Latte แต่จะเป็นกาแฟร้อนแก้วเล็ก และด้วยความที่เสิร์ฟด้วยแก้วที่เล็กกว่า ทำให้รสชาติของกาแฟ Piccolo จะเข้มข้นและแรง มากกว่า Latte มากพอสมควร ซึ่งแก้ว Piccolo จะเล็กกว่าแก้ว Latte ทั่วๆไปเกินครึ่งเลยทีเดียว

 


Mocha (มอคค่า)

 

 

     Mocha คือ กาแฟที่เกิดจากการผสมผสานของ ช็อต Espresso, Steamed Milk และ ช็อกโกแลต หรือ Mocha Syrup ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ Dark Mocha Syrup ให้อารมณ์ใกล้เคียงเครื่องดื่มโกโก้รสกาแฟ กลิ่นหอมดื่มง่าย ทำให้ Mocha เป็นหนึ่งในเมนูในดวงใจของใครหลายๆ คน

 

 

Caramel Macchiato (คาราเมลมัคคิอาโต้)

 

 

     Caramel Macchiato หนึ่งในเมนูยอดนิยมในบ้านเรา เป็นกาแฟที่เกิดจากการผสมกันของ วานิลลา, Steamed Milk, ช็อต Espresso และฟองนม จากนั้นราดด้านบนด้วย caramel รสหวานหอม กลมกล่อม

 


Dirty Coffee (เดอร์ตี้)

 

 

     Dirty Coffee จะเป็นกาแฟเย็นแก้วเล็ก แบบไม่ใส่น้ำแข็ง เป็นการผสมผสานกันระหว่าง นมสดแช่เย็นจัดๆ ท็อปด้านบนด้วยช็อต Espresso เข้มข้น แก้วนี้เราจะมองเห็นเลเยอร์ของกาแฟและนมแยกชั้นกันอย่างชัดเจน เวลาดื่มไม่ต้องคนก่อนดื่ม คำแรกจะได้รสเข้มและกลิ่นหอมๆ สไตล์ Nutty ของช็อตกาแฟ ตามมาด้วยความกลมกล่อมนมสดเย็นจัดเข้มข้น มีทั้งความเข้มและความนุ่มละมุนผสมกันอย่างลงตัว

 


Dalgona Coffee (ดัลโกนา)

 

 

     Dalgona Coffee กาแฟชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาได้ไม่นาน เป็นกาแฟสไตล์เกาหลี เป็นส่วนผสมของนมสด ท็อปด้านบนด้วยฟองกาแฟรสชาติเข้มข้น จะไม่ใช้กาแฟที่สกัดจากเครื่องชงกาแฟ แต่จะเป็นกาแฟสำเร็จรูป น้ำตาล และน้ำเปล่า มาตีรวมกัน ในอัตราส่วนที่เท่ากัน จนกลายเป็นฟองกาแฟข้นๆ รสชาติหวานมัน อร่อยลงตัว

 

 

 

-------------------------------

 

รวมร้านอร่อยทั่วประเทศ อัพเดทคาเฟ่เปิดใหม่ และสูตรอาหารจานเด็ด

บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ