10 ชนิดของชีส แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ชีสเลิฟเวอร์ต้องรู้ !

10 ชนิดของชีส แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ชีสเลิฟเวอร์ต้องรู้ !
nnanthisin
2 เมษายน 2564 ( 17:00 )
73.7K

        ชีสเลิฟเวอร์มารวมกันตรงนี้ ! ขอบอกเลยว่าวันนี้เรามีเรื่องของ ชีส หรือเนยแข็ง มาฝากกันค่ะ คนรักชีสจะต้องรู้ 10 ชนิดของชีส แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะไปหาคำตอบกันค่ะ ว่าผลิตภัณฑ์จากนมที่รสชาติเค็มๆ มันๆ หอมละมุนเนี่ย มีประเภทไหนบ้าง ถ้าอยากทานชีสยืดๆ ต้องเลือกแบบไหน บอกเลยว่าตอบโจทย์สายชีสสุดๆ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะต้องพุ่งตัวออกไปซุปเปอร์มาร์เก็ตกันเลยล่ะค่า ตามมาดูกันเล้ยยย ! 

 

 

 

ประเภทของชีส แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

 

1. เชดดาชีส (Cheddar cheese)

 

        

        ชีสสุดฮิตที่มีขายทั่วไปตามห้าง หรือร้านสะดวกซื้อ เชดดาชีส ราคาปานกลาง ใช้ในทานกับอาหารพวกเบอร์เกอร์ หรือแซนวิช  มีลักษณะกึ่งแข็ง สีออกเหลืองๆ รสชาติเค็มเล็กน้อย ทำให้ช่วยเพิ่มความอร่อยได้หลากหลายเมนูตามชอบเลยค่ะ แต่ชีสชนิดนี้จะไม่ยืดเมื่อโดนความร้อน ใครที่ชอบชีสยืดๆ สะใจ ต้องขอผ่านเจ้าเชดดาชีสไปเลยค่า

 

 

2. มอสซาเรลลาชีส (Mozzarella Cheese)

 

 

        มาถึงชีสสุดยืดดดดดด ที่คนรักชีสต้องกดเลิฟรัวๆ กันแล้วค่ะ กับ มอสซาเรลลาชีส เป็นชีสที่มีความยืดดดดสูง นุ่มๆ หนึบๆ ทานเพลินสุดๆ มักจะนำไปใช้ทำอาหารประเภท พิซซ่า ลาซานญ่า หรือจะทำเมนู ชีสทอด ก็ดีต่อใจเช่นกัน รสชาติของมอสซาเรลลาจะไม่เค็มมาก และเป็นสีขาว ไม่มีกลิ่น ทำให้ทานง่ายค่ะ

 

 

3. พาร์เมซานชีส (Parmesan Cheese)

 

 

        ชีสที่เป็นที่รู้จักกันในคนที่ชอบทานอาหารอิตาเลี่ยน พาร์เมซานชีส เป็นชีสประเภทแข็ง มีกลิ่นชัดเจน รสชาติเค็มๆ มันๆ นิยมนำไปทำเมนูซีซาร์สลัด หรือในสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า หรือจะใช้ทำพาสต้า  พิซซ่า ก็ได้ค่ะ เพราะจะช่วยชูรสให้เข้มข้น เค็มมันมากยิ่งขึ้น คนรักชีสจะรู้สึกว่าหอมมม น่าทานสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ

 

 

4. ครีมชีส (Cream Cheese)

 

 

        ชีสที่สายเบเกอรี่จะรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ครีมชีส ซึ่งผลิตจากน้ำนมพร่องมันเนย ลักษณะของครีมชีสจะมีเนื้อเนียน รสชาติเปรี้ยว จัดเป็นประเภทชีสสดค่ะ มักใช้ผสมครีมสดหรือวิปปิ้งครีมเข้าไป และใช้ในการทำชีสเค้ก คุ้กกี้ ทากับขนมปัง หรือใช้ทำน้ำสลัดก็ได้ค่ะ โดยชีสชนิดนี้จะไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน

 

 

5. เฟตาชีส (Feta Cheese)

 

 

        เฟตาชีส จะทำจากนมแกะหรือนมแพะ มีรสชาติเข้มข้น แต่เค็มปานกลาง มักนำมาใช้ในเมนูสุขภาพอย่าง กรีกสลัด เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารค่ะ สำหรับเมนูขนมก็นำมาใช้ได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นแซนวิส พายชีส หรือพายผักโขมค่ะ 

 

 

6. บลูชีส (Blue Cheese)

 

 

        มาถึงชีสที่กลิ่นแรงที่สุด และมีหน้าตาที่โดดเด่นกว่าเพื่อนๆ ชีสด้วยกัน นั่นก็คือ บลูชีส เพราะเป็นชีสที่เกิดจากใช้เชื้อราเข้ามาบ่มค่ะ ทำให้มีจุดสีฟ้าๆ อมเขียว ดูหน้าตาไม่น่าทาน ใครที่ไม่ชอบชีสอยู่แล้วก็จะตีตัวออกห่างทันที แต่สำหรับคนรักชีสบางคนอาจจะพร้อมลองค่ะ เพราะต้องบอกเลยว่ารสชาติไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดไปซะทีเดียว ซึ่งบลูชีสมักจะนำมาปรุงอาหารที่ใช้ในการอบ หรือใช้ทำซอสก็ได้ค่ะ และสามารถใช้ทานคู่กับขนมปัง หรือไวน์ที่มีรสชาติหวานได้

 

 

7. คอทเทจชีส (Cottage Cheese)

 

 

        มาเอาใจคนรักสุขภาพกันบ้างดีกว่าค่ะ สำหรับใครที่กำลังอยากคุมอาหารอยู่แต่ก็ยังรักชีส ขาดรสชาติฟินๆ นี้ไม่ได้อยู่ล่ะก็ ทางเราขอแนะนำ คอทเทจชีส เพราะเป็นชีสที่ไขมันต่ำ ทำมาจากนมพร่องมันเนย รสชาติออกหวานมัน ลักษณะเป็นเม็ดเล็กฟูๆ คล้ายกับป๊อปคอร์น มักจะใช้ในเมนูสุขภาพ อย่างสลัดผัก หรือทานคู่กับผลไม้เพื่อเพิ่มความหวาน แต่ไขมันน้อยได้ค่ะ

 

 

8. เกาดาชีส (Gouda Cheese)

 

 

        ชีสก้อนกลมใหญ่ หน้าตาแตกต่างจากชีสอื่นๆ เกาดาชีส จะมีสีเหลืองเข้มๆ เนื้อเนียนนุ่ม แต่ที่เราเห็นบางที่เป็นผิวสีแดง นั่นคือขี้ผึ้งพาราฟินที่เคลือบไว้ เพื่อไม่ให้ชีสแห้งค่ะ เวลานำมาใช้ก็จะนิยมหั่นเป็นบางๆ สำหรับรสชาติของเกาดาชีสจะออกเค็ม และมีกลิ่นแรง ทำให้เหมาะกับการนำมาทานคู่กับไวน์ หรือนำไปปรุงเป็นซอส หรือซุปค่ะ

 

 

9. สวิสชีส (Swiss Cheese)

 

 

        สำหรับชีสที่เราคุ้นเคยหน้าตา ก้อนสามเหลี่ยมสีเหลือง มีรูโพรงเล็กๆ อยู่รอบๆ ในการ์ตูน นั่นก็คือ สวิสชีส นี่เองค่ะ เป็นชีสกึ่งแข็งที่ทำจากนมวัว ซึ่งแน่นอนว่ามาจากสวิตเซอร์แลนด์ตามชื่อเลยค่ะ นินมนำมาใช้ในพายชีส หรือชีสฟองดู นอกจากนี้ชาวต่างชาติยังนิยมนำมาทานกับไวน์ และแชมเปญ เพราะรสชาติหอมมันกำลังดี สามารถทานได้เพียวๆ เลยล่ะค่ะ

 

 

10. บรีชีส (Brie Cheese)

 

 

        เดินทางมาถึงอีกหนึ่งชีสรสชาติดี ชีสบรี จะเป็นชีสที่มีความนิ่มละมุนมาก เพราะใช้การบ่มด้วยระยะเวลาสั้นๆ ลักษณะของชีสจะมีสีเหลือง และถูกปกคลุมด้วยเชื้อราสีขาว ที่สามารถทานได้ รสชาติของบรีชีสจะเป็นเหมือนครีมที่เข้มข้น นำมาฝานบางๆ ทานคู่กับแครกเกอร์ ขนมปัง ผลไม้ หรือถั่วธัญพืชต่างๆ ได้ค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งชีสที่คนรักชีสชื่นชอบเลยก็ว่าได้

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <