เปิดประโยชน์! 8 เห็ด ยอดนิยม เพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ร่างกายแข็งแรง

เปิดประโยชน์! 8 เห็ด ยอดนิยม เพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ร่างกายแข็งแรง
nnanthisin
9 กรกฎาคม 2564 ( 13:00 )
23K

        ใครเลิฟเนื้อสัมผัสที่กรุบๆ อร่อย ในอาหารขอให้ยกมือขึ้น! วันนี้เรามี ฟู้ดทิปส์ ดีๆ มาฝากกันเช่นเคยค่ะ บอกเลยว่าต้องถูกอกถูกใจคนรักสุขภาพแน่นอน เพราะเราจะพาไปดู ประโยชน์ของ 8 เห็ด ยอดนิยม เพื่อสุขภาพ แต่ละชนิดนี้เราสามารถเห็นได้ทั่วไปในอาหารที่ทาน เรียกได้ว่าวนเวียนอยู่ในร่างกายเราเสมอเลยล่ะค่ะ เห็นรสชาติอร่อยกรุบๆ แบบนี้เค้าก็มีประโยชน์เยอะใช่เล่นเลยน้า แถมยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่จะเกิดกับร่างกายเราอีกด้วยค่ะ ใครที่ชอบทานเห็ดอยู่แล้วงานนี้จะต้องรู้สึกดีขึ้นแน่นอน ส่วนใครที่ไม่ชอบทาน ถ้าได้ลองเปิดใจแล้วรับรองเลยว่าจะต้องติดใจในรสชาติ และคุณประโยชน์มากมายเลยล่ะค่า ว่าแล้วก็ตามเราไปทำความรู้จักกันได้เล้ยยย!

 

 

 

เห็ดเข็มทอง

 

 

        เห็ดเข็มทอง เริ่มต้นด้วยเห็ดที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นวัตถุดิบที่อยู่ในเมนูใดก็อร่อย รสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ หรือใส่กับสลัดผักก็ได้ค่ะ แต่ถ้าชอบแบบสุก สามารถนำไปย่าง ผัด หรือลวกแบบสุกี้ได้เลย หลายๆ คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักมักจะเลือกทาน เพราะมีไฟเบอร์สูง แคลอรีต่ำ ทำให้ทานแล้วอิ่มเร็วอยู่ท้อง และยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้หิวเร็วอีกด้วยค่ะ

 


       ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง

 • สามารถต้านมะเร็ง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้
 • ช่วยในการสลายไขมันในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมอาหารไปใช้ได้ดียิ่งขึ้นขึ้น
 • ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ เพราะมีไฟเบอร์สูง
 • บำรุงสมอง เพราะเป็นพืชที่มีกรดอะมิโนสูง ซึ่งทำให้ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในส่วนของความจำ
 • กากใยในเห็ดเข็มทอง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง
 • ถ้าทานเห็ดเข็มทองเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบเรื้อรังได้

 

 

เห็ดฟาง

 

 

        เห็ดฟาง อีกหนึ่งเห็ดยอดนิยมของคนไทย หลายๆ คนชอบทาน เพราะมีรสชาติอร่อย หวานเล็กน้อย สามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะเป็นเห็ดที่ขึ้นได้ดีในธรรมชาติ มักจะเพากันบนกองฟางข้าวชื้นๆ สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น การนำไปผัดให้สุก หรือใส่ในต้มยำ แกง ได้

ดูสูตรอาหาร ผัดเห็ดฟาง : แจกสูตร ผัดเห็ดฟาง น้ำมันหอย เมนูอร่อยทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน 🍄

 

 

       ประโยชน์ของเห็ดฟาง

 • มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเหงือก เลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันการเติบโตของไวรัสที่ทำให้ป่วยไข้หวัดใหญ่ได้
 • มีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด หากทานประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการติดเชื้อต่างๆ ลดความดันโลหิต และเร่งการสมานแผลได้
 • ทางแพทย์แผนโบราณจัดให้เห็ดฟางเป็นเภสัชวัตถุที่มีรสหวานเย็น จึงสามารถบำรุงร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงตับ แก้ร้อนใน และแก้ช้ำใน

 


เห็ดหูหนู

 

 

      เห็ดหูหนู เห็ดอีกหนึ่งชนิดที่นิยมทาน เนื้อสัมผัสกรุบๆ รสชาติอร่อยไม่แพ้เห็ดชนิดอื่นค่ะ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด นิยมนำมาใส่ในแกงจืด หรือนำไปผัดกับผักชนิดอื่นได้ สรรพคุณทางยาและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรา แฝงอยู่ในเห็ดหูหนู เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก เมื่อเทียบกับราคาของตัวเห็ดค่ะ

 

 

        ประโยชน์ของเห็ดหูหนู

 • เป็นแหล่งของวิตามินหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและยับยั้งไม่ให้เซลล์ผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้
 • มีฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญกับทุกเซลล์ในร่างกาย มีหน้าที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ
 • แคลเซียมในเห็ดหูหนู จะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับฟอสฟอรัส ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงจะเกิดโรคกระดูกพรุนได้โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ และบรรเทาอาการปวดฟัน ปวดเหงือกได้ดีอีกด้วย
 • มีสารสำคัญชื่อว่า อะดีโนซีน ทำให้มีสรรพคุณช่วยลดความเหนียวข้นของเลือด ทำให้เลือดไม่ไปอุดตันเส้นเลือดหัวใจ สมอง และในอวัยวะอื่นๆ ภายในร่างกายได้ นั่นก็คือช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกายขึ้น เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน
 • ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงเลือด รักษาโรคโลหิตจาง ทำให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนได้สะดวก
 • มีคุณสมบัติที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สามารถแก้อาการท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร และสามารถขับของเสียจากในลำไส้ได้ดี เพราะเห็ดหูหนูมีไฟเบอร์สูง ทำให้ส่งผลดีต่อการช่วยควบคุมน้ำหนักด้วย

 

 

เห็ดหอม

 

 

        เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ เป็นเห็ดที่นำไปประกอบอาหาร แล้วทำให้อาหารมีรสชาติขึ้น อร่อย หอม สมชื่อเห็ดเลยล่ะค่ะ เมนูยอดฮิตที่นำไปประกอบอาหารได้อร่อย เช่น ข้าวต้ม กระเพาะปลา ส่วนผสมในตัวเกี๊ยว บ๊ะจ่าง เมนูตุ๋น และเมนูผัดต่างๆ เป็นต้น

 

 

        ประโยชน์ของเห็ดหอม

 • มีวิตามินดีสูง ช่วยบำรุงกระดูก และมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต
 • ช่วยให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น ปอด หลอดลม เส้นประสาท สมอง
 • มีสารเลนติแนน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเซลล์เนื้องอก มีความสามารถในการช่วยป้องกันหลอดเลือดแดงแข็งตัว
 • มีสารหลายชนิดที่ช่วยลดไขมันในเลือด และคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
 • เป็นยาบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้
 • มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด

 

 

เห็ดแชมปิญอง

 

 

        เห็ดแชมปิญอง หรือเห็ดกระดุม อีกหนึ่งเห็ดรสชาติดี นำมาปรุงอาหารได้อร่อย ที่เรามักจะเห็นในอาหารสไตล์ยุโรป ก็เพราะว่าเห็ดชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสนั่นเองค่ะ เมนูอร่อยแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น ซุปครีมเห็ด พิซซ่า เห็ดแชมปิญองผัดน้ำมันหอย ลาบเห็ดแชมปิญอง และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

ดูสูตรอาหาร เมนูซุปเห็ดสูตรทำ ซุปเห็ด ซุปครีมเห็ด แชมปิญอง เมนูอาหารเช้า ทำง่าย เข้มข้น กลมกล่อม!

 

 

       ประโยชน์ของเห็ดแชมปิญอง

 • มีสารที่ไปช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมในผู้หญิงให้น้อยลง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งเต้านมลงได้มาก รวมทั้งมีสารเลนติแนน ซึ่งจะช่วยต่อต้านและป้องกันโรคมะเร็งได้อีกหลายชนิด
 • ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยลดต้นเหตุที่จะก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้
 • ช่วยบำรุงร่างกายให้มีพละกำลัง สามารถชดเชยพลังงานให้ร่างกายมีแรงในการทำงานได้
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ดีขึ้น
 • มีเส้นใยอาหารสูง ทำให้ช่วยขับถ่าย หรือล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายออกมาได้อย่างดี
 • มีแคลเซียมทำให้กระดูกแข็งแรง สามารถลดความเสี่ยงจะเกิดโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีโอกาสจะเกิดได้ง่าย

 

เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ

 

 

        เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ ทั้งสามเห็ดนี้ จัดอยู่ในตระกูลเดียวกันค่ะ เจริญเติบโตเป็นช่อคล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล และเห็ดเป๋าฮื้อมีสีคล้ำ เนื้อเหนียวหนานุ่ม ทำให้มีรสชาติที่อร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่าเห็นอื่น

 

       

       ประโยชน์ของ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ

        เห็ดทั้งสามนี้ สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกง ต้ม ทอด ผัด หรือนำมาย่าง การบริโภคเห็ดเข้าไปทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยการไหลเวียนเลือด และช่วยในโรคกระเพาะได้ รวมถึงเห็ดนางฟ้า ยังมีสารซีลีเนียม ซึ่งเป็นสารสำคัญที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองตีบ และสารเบต้า-กลูแคนส์ ที่มีฤทธิ์ปรับภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงของหวัดได้อย่างดีอีกด้วยค่ะ

 

ที่มา : สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (กรมอนามัย) และสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้