8 วิธีทอดอาหาร ไม่ให้ติดกระทะ น้ำมันไม่กระเด็น ทำอาหารง่ายขึ้น เทคนิคนี้ต้องจด!

8 วิธีทอดอาหาร ไม่ให้ติดกระทะ น้ำมันไม่กระเด็น ทำอาหารง่ายขึ้น เทคนิคนี้ต้องจด!
Maysylvie
5 พฤษภาคม 2564 ( 13:00 )
24.8K

      เคยไหม เวลาทอดอาหารอะไร น้ำมันกระเด็นบ้าง ติดกระทะบ้าง ทำเอาเบื่อการเข้าครัวไปเลย วันนี้เราเลยไม่รอช้า รวบรวมเทคนิค 8 วิธีทอดอาหาร ไม่ให้ติดกระทะ น้ำมันไม่กระเด็น ทำอาหารง่ายขึ้น เทคนิคนี้ต้องจด! รวมมา 8 วิธีจุกๆ แถมใช้ได้จริง และหลายคนคงไม่คิดว่า วิธีนี้ก็ได้ด้วยหรอ แถมหาง่าย ทุกบ้านมี บอกเลยต่อไปนี้ การทอดปลา ทอดไก่ ทอดหมู ทอดไส้กรอก ของทุกคน จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ว่าแต่ 8 วิธีทอดอาหารไม่ให้น้ำมันกระเด็น ไม่ให้ติดกระทะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

 

วิธีทอดอาหาร ไม่ให้ติดกระทะ ไม่ให้น้ำมันกระเด็น

 

1. ตั้งกระทะให้ร้อนจัดก่อนใส่น้ำมัน


     วิธีทำ : นำกระทะเหล็กสำหรับผัด ลักษณะก้นลึก ที่มีตามครัวทั่วไป นำไปลนไฟให้กระทะมีความร้อนจัดทั่วทั้งกระทะประมาณ 1 นาที จากนั้นใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอให้น้ำมันร้อนคงที่อีกครั้ง

     เหมาะสำหรับการทอดปลาตัวใหญ่ ทอดหมู ทอดไก่ หรือเนื้อสัตว์ที่หนังมีความมัน วิธีนี้จะทำให้ผิวภายนอกไม่ติดกระทะ พลิกกลับได้ง่าย ทอดออกมาสวยงาม

 

 

2. ใช้เกลือลงไปคั่วก่อน

 

     วิธีทำ : ตักเกลือลงไปคั่วในกระทะ ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ คั่วจนเกลือมีความแห้งและเปลี่ยนสี จากนั้นเทเกลือออก ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน สามารถนำอาหารลงไปทอดได้เลย

     เหมาะสำหรับการทอดปลาตัวใหญ่เช่นกัน วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาพลิกกลับได้ง่าย ไม่ติดกระทะ ผิวภายนอกเรียบเนียนสวย กระทะไม่มีร่องรอยของเนื้อปลาเลย

 

3. นำขิงไปลงทอดก่อน

 

     วิธีทำ : ตั้งประทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดให้พอดี รอจนกระทะร้อน นำขิงฝานบางประมาณ 3-4 ชิ้น ลงไปทอดทั้งสองฝั่งจนกรอบ ตักขึ้นจากนั้นนำอาหารที่เตรียมจะทอดลงไปทอดได้เลย

     วิธีนี้เหมาะสำหรับการทอดอาหารหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู หรือไข่ ตัวขิงจะช่วยดูดซับความชิ้นในกระทะออก จะทำให้เนื้อสัตว์ที่เรานำไปทอด จะไม่ติดกระทะ

 

4. ใส่น้ำและน้ำมันไปพร้อมกัน

     วิธีทำ : ตั้งกระทะ อย่าพึ่งเปิดแก๊ส ใส่น้ำมันและน้ำเปล่าลงไปในอัตราส่วนเท่าๆ กัน จากนั้นถึงเปิดแก๊ส รอให้ร้อน ก่อนนำอาหารลงไปทอด

     วิธีนี้เหมาะสำหรับการทอดวัตถุดิบที่มีความมันเยอะเช่น แหนม ไส้กรอกอีสาน กุนเชียง วิธีนี้ น้ำเปล่าจจะช่วยทำให้อาหารที่นำลงไปทอดกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี สุกได้ทั่วถึงข้างใน แต่ด้านนอกยังกรอบหอมด้วยสัดส่วนของน้ำมัน

 

5. คลุกแป้งมันก่อนลงทอด

 

     วิธีทำ : นำวัตถุดิบที่ต้องหารจะนำลงไปทอด คลุกแป้งมัน หรือแป้งสาลีชนิดใดก็ได้บางๆ ทั่วทั้งชิ้น เพื่อให้แป้งนั้นซับความชื้นภายนอกออกให้หมด จากนั้นถึงนำลงไปทอด

     เหมาะสำหรับการทอดไก่ ทอดหมู เพราะเนื้อสัตว์ประเภทนี้มีความมันและความชื้นที่ผิวด้านนอกค่อนข้างมาก หากนำลงไปทอดเลย น้ำจากผิวด้านนอกเมื่อสัมผัสน้ำมันที่ร้อนจัด จะทำให้เกิดการกระเด็นได้นั่นเอง

 

6. นำเข้าไมโครเวฟก่อนลงทอด

 

     วิธีทำ : นำวัตถุดิบที่ต้องการทอด เข้าไมโครเวฟด้วยไฟกลางประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้ความร้อนจากไมโครเวฟดูดความชื้นจากอาหารออกไป ก่อนนำลงไปทอด

      วิธีนี้เหมาะสำหรับการทอดอาหารแช่แข็งต่างๆ หรือใครที่ต้องการความรวดเร็ว เมื่อนำอาหารออกจากช่องแข็งแล้ว นำไปละลายเกรดน้ำแข็งด้วยไมโครเวฟ เมื่อนำลงไปทอด จะไม่ทำให้น้ำมันกระเด็น

 

7. ใช้น้ำส้มสายชู

      วิธีทำ : ตักน้ำส้มสายชูลงไปต้มในกระทะสำหรับทอด รอจนน้ำส้มสายชูระเหยไปจนหมด ต้องดูว่าให้หมดจริงๆ จากนั้นถึงใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนร้อน จากนั้นนำวัตถุดิบลงไปทอดต่อได้เลย

      วิธีนี้สามารถใช้ได้กับวัตถุดิบแทบทุกประเภท โดยเฉพาะการทอดปลา ไก่ หมู วิธีนี้จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น แถมวัตถุดิบที่นำลงไปทอดเนื้อร่อนจากกระทะสวยงาม ไม่ติดกระทะอีกด้วย

 

8. นำเลมอนวางเป็นฐานก่อนทอด

 

 

     วิธีทำ : หั่นเลม่อนบางๆ วางลงบนตระแกรง หรือกระทะที่ใช้ รอจนร้อนดี นำเนื้อปลาลงไปย่างทั้งสองฝั่ง 

     วิธีนี้เหมาะสำหรับการย่างเนื้อปลาที่ค่อนข้างร่วนหรือเละง่ายเช่น ปลาแซลมอน จะทำให้เนื้อปลาไม่หลุด ไม่เละ ไม่ติดกระทะ แถมผิวเลมอนยังดูดกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้