ประโยชน์ของลูกท้อ หรือ ลูกพีช ผลไม้เปรี้ยวอมหวาน ดีอย่างไร

ประโยชน์ของลูกท้อ หรือ ลูกพีช ผลไม้เปรี้ยวอมหวาน ดีอย่างไร
nnanthisin
29 กันยายน 2565 ( 18:00 )
14.9K

        ลูกท้อ หรือ ลูกพีช (Peach) ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งเป็นผลไม้รสโปรดในดวงใจของใครหลายๆ คน วันนี้เราจะพามาเปิด ประโยชน์ของลูกท้อ หรือ ลูกพีช กันค่ะ ว่าภายใต้รสชาติอร่อยดีต่อใจ กลิ่นหอมละมุนของพีชเนี่ย จะมีคุณประโยชน์แฝงอยู่มากน้อยแค่ไหนกันน้า กินลูกพีชแล้วผิวสวย จริงหรือไม่? มีข้อควรระวังในการทานลูกพีช อย่างไรบ้าง ตามเรามาดูกันเลยค่า

 


ลักษณะของ ลูกท้อ หรือ ลูกพีช

        ลูกท้อ หรือ ลูกพีช เป็นผลไม้เมืองหนาว ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นไม้พุ่มผลัดใบ จัดอยู่ในสกุลของ Prunus ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับ ซากุระ, บ๊วย, เชอร์รี่ หรือนางพญาเสือโคร่ง ทำให้ตัวดอกของลูกท้อจะมีลักษณะคล้ายๆ กับดอกซากุระ นั่นเองค่ะ

 

 

        ลูกท้อ เป็นผลไม้รสชาติเปรี้ยมอมหวาน มีกลิ่นหอม และเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก นอกจากการนำมารับประทานสดแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นกลิ่นของใช้ต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ รวมถึงวัฒนธรรมต่างชาติ จะนำลูกท้อเข้ามาใช้เรื่องความเชื่อ เช่น ชาวจีนมีความเชื่อว่า ท้อ คือ การแสดงถึงความอายุยืน และเกี่ยวข้องกับการกับการป้องกันสิ่งชั่วร้าย ถ้าดอกท้อของบานในระหว่างการฉลองวันปีใหม่ หมายถึง ปีต่อไปจะเป็นปีของโชคลาภ นอกจากนี้ยังใช้ดอกท้อในการตกแต่งบ้านเพื่อเสริมความสิริมงคล และป้องกันสิ่งชั่วร้าย

 

คุณค่าทางโภชนาการของ ลูกท้อ

ปริมาณ 168 กรัม 

 • พลังงาน 65.5 แคลอรี่
 • ไฟเบอร์ 2.52 กรัม
 • โปรตีน 1.53 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 16 กรัม
 • น้ำตาล 14.10 กรัม
 • ไขมัน 0.42 กรัม

 

 

ประโยชน์ของลูกท้อ หรือ ลูกพีช

 1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผิวดูเนียนนุ่มชุ่มชื้นยิ่งขึ้น
 2. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด
 3. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก เพราะเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง
 4. ช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 5. ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
 6. มีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีคุณสมบัติป้องกันการเติบโตและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งบางชนิดได้

 

 

ข้อควรระวังในการทาน ลูกท้อ หรือ ลูกพีช

        ก่อนจะทานลูกท้อหรือลูกพีช ต้องนำไปล้างให้สะอาดก่อน เนื่องจากผลจะมีขนอ่อนๆ อยู่ ให้ล้างจนขนหลุดออกทั้งหมด เพราะถ้าสัมผัสโดยตรงอาเกิดอาการระคายเคืองได้ นอกจากนี้การทานลูกพีชสดในบางบุคคลอาจเกิดอาการแพ้หลังทานได้ โดยจะรู้สึกเกิดอาหารคันที่ริมฝีปาก ลำคอ หรือใบหน้า รวมถึงเกิดอาหาร ท้องเสีย หรืออาเจียน หากเกิดอาการต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้