9 ประโยชน์ของ เปลือกมะนาว ทำอะไรได้บ้าง บีบน้ำมะนาว อย่าเพิ่งทิ้ง!

9 ประโยชน์ของ เปลือกมะนาว ทำอะไรได้บ้าง บีบน้ำมะนาว อย่าเพิ่งทิ้ง!
nnanthisin
21 กันยายน 2566 ( 16:00 )
113.9K
3

        เปลือกมะนาว มีประโยชน์ หลังจากบีบน้ำมะนาวออกจนหมดแล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง!! บอกเลยว่าเปลือกที่เราโยนทิ้งลงถังขยะไป มีประโยชน์มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะแม่บ้านพ่อบ้านที่ต้องการทำความสะอาดห้องครัว ประโยชน์ของเปลือกมะนาว สามารถช่วยได้ในหลายๆ ส่วนเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกำจัดกลิ่น ขจัดคราบสกปรก ขัดภาชนะต่างๆ รับรองว่ามะนาว 1 ลูก คุ้มค่ามากจริงๆ เปลือกมะนาว ทำอะไรได้บ้าง ตามมาดูกันเลย!

 

 

ประโยชน์ของ เปลือกมะนาว ทำอะไรได้บ้าง

 

1. ลดกลิ่นเหม็นของถังขยะ

        ตัวช่วยที่ดีของการกำจัดกลิ่นเหม็นฟุ้งของถังขยะในบ้านเลยก็คือ เปลือกมะนาว ลองใช้เปลือกมะนาวใส่ลงไปในถัง เปลือกของมะนาวจะส่งกลิ่นกลบความเหม็นให้จางลง และยังสามารถกำจัดเชื้อโรคได้อีกทางด้วยน้า

 

2.  ลดกลิ่นและล้างคราบไขมันบนภาชนะ

        หากใครล้างจานแล้วยังมีคราบมันเกาะติดอยู่ ให้ลองใช้เปลือกมะนาว เกลือ และน้ำอุ่นมาผสมกัน นำไปถูกับภาชนะ จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ คราบมันและกลิ่นของอาหารที่ติดอยู่ก็จะหายไป

 

3.  ช่วยกำจัดเชื้อโรคบนเขียงได้

        เขียงที่มีการใช้งานจากการหั่นผัก หรือหั่นเนื้อสัตว์ จะมีเชื้อแบคทีเรียกสะสมอยู่ ปัญหานี้เปลือกมะนาวก็มีส่วนช่วยได้เช่นกัน โดยหลังจากที่เราล้างทำความสะอาดเขียงตามปกติแล้ว ให้ลองใช้เปลือกมะนาวมาถูกับเขียง เปลือกของมะนาวจะสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่บนเขียงได้

 

 

4. กำจัดกลิ่นท่อระบายน้ำ อ่างล้างจาน

        บ้านไหนที่ท่อระบายของเสียส่งกลิ่นเหม็นออกมา หรือจะเป็นอ่างล้างจาน ที่ทำให้รบกวนบรรยากาศภายในบ้าน หรือห้องครัว ให้ลองนำเปลือกมานาวสัก 2 ชิ้น ไปวางตรงปากท่อ จะสามารถช่วยให้กลิ่นจางลงไปได้ 

 

5. ช่วยทำความสะอาดหม้อสแตนเลส

        เปลือกมะนาวสามารถช่วยทำให้หม้อสแตนเลส หรือเครื่องเงินกลับมาเงาวับเหมือนใหม่ได้ โดยการโรยเกลือลงไป แล้วใช้เปลือกมะนาวขัดให้ทั่ว เพียงเท่านี้เครื่องครัวสแตนเลสก็กลับมาเงาสวย ดูน่าใช้เหมือนเพิ่งซื้อใหม่แล้ว

 

6. กำจัดคราบไขมันในไมโครเวฟ

        ไมโครเวฟบ้านไหนที่มีกลิ่นไม่พึงประสง และมีคราบไขมันสะสมอยู่ สามารถกำจัดให้หมดไปได้ด้วยการบีบมะนาวพร้อมใส่เปลือกมะนาวลงไปในถ้วย จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป แล้วอุ่นในไมโครเวฟทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที เมื่อครบเวลาแล้วอย่าเพิ่งเปิดออก ให้ปล่อบทิ้งไว้สักพัก ไอน้ำจากการอบจะระเหยไปกำจัดคราบที่เกาะอยู่ จากนั้นให้ใช้ผ้าเช็ดคราบสกปรกออกได้เลย

 

 

7. กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

        ตู้เย็นที่แช่ของสดจำนวนมาก เมื่อเปิดออกจะส่งกลิ่นออกมา การขยี้เปลือกมะนาวแล้ววางไว้ในตู้เย็นก็สามารถช่วยทำให้กลิ่นจางลงไปได้ หรือจะเพิ่มประสิทธิภาพในการดับกลิ่นเพิ่มขึ้น ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำมะนาวไปวางคู่กับเปลือกมะนาว ก็จะช่วยทำให้กลิ่นแปลกๆ ในตู้เย็นที่ตีกันจนวิงเวียนจางลงไปได้

 

8. ช่วยไล่มดได้

        หากใครกำลังเจอมดบุกอยู่ล่ะก็ เปลือกมะนาวช่วยได้ โดยใช้เปลือกมะนาว มาวางดักตามทางเดินของมด เช่น หน้าต่างบ้าน ระหว่างช่องกระเบื้อง รอยแยกบนพื้น รับรองว่ามดเดินหนีกลับบ้านไปนอนแน่นอน

 

9. กำจัดคราบชา และกาแฟ

        คราบชาและกาแฟที่ติดอยู่ในแก้วใบโปรด ให้ลองใส่เปลือกมะนาวลงไป แล้วเติมน้ำร้อนตาม พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. เทน้ำทิ้ง แล้วล้างทำความสะอาดแก้วตามปกติ เพียงเท่านี้คราบชาและกาแฟก็จะหายไป

 

 

        ใครที่กำลังมองหาที่เลือกซื้อ วัตถุดิบในการทำอาหาร คุณภาพดี บอกเลยว่าครบ จบได้ในที่ แม็คโคร Makro แถมยังได้ส่วนลด สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าทรูอยู่ด้วยค่ะ ส่วนลด แม็คโคร Makro ดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วน้า ตามไปกดรับสิทธิ์ได้เลย!

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความท่ีคุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ