เที่ยวอาคิตะต้องลอง ! ของกินพื้นเมือง ไอศครีมดอกไม้ บาบาเฮระ ไอซุ

เที่ยวอาคิตะต้องลอง ! ของกินพื้นเมือง ไอศครีมดอกไม้ บาบาเฮระ ไอซุ
แมวหง่าว
24 สิงหาคม 2561 ( 07:10 )
2.2K

     พูดถึงจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่นแล้ว หลายคนอาจนึกถึงเจ้าสุนัขขนสีน้ำตาลก่อนเป็นอันดับแรก แต่ของดีประจำจังหวัดอีกอย่างที่เราไม่อยากให้คุณพลาดของได้มาเยือนญี่ปุ่น ก็คือไอศครีมดอกไม้ "บาบาเฮระ ไอซุ" นั่นเอง ที่จะหากินได้แค่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ-ใบไม้ร่วง (เม.ย.-ต.ค.) เท่านั้น แต่ปัจจุบันด้วยความนิยมเลยทำให้มีขายในหน้าร้อนด้วยเหมือนกัน

 

 

     จุดเด่นของไอศครีมชนิดนี้ก็คือรูปทรงของมัน ซึ่งเป็นดอกไม้สีชมพู ตัดกับกลีบสีเหลืองโปะอยู่บนโคนซึ่งคุณป้าจะค่อยๆ บรรจงตักอย่างระมัดระวัง ความสวยงามเลยแล้วแต่คุณป้าคนขายแต่ละคนซึ่งก็มีเทคนิควิธีเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป สีชมพูเป็นรสสตรอเบอรี่ ส่วนสีเหลืองเป็นรสกล้วย รสชาติจะใกล้เคียงไปทางเชอร์เบท สดชื่นทันใจ

 

 

     ส่วนคนขายก็จะต้องเป็นคุณป้าชาวอาคิตะเท่านั้น ให้สมกับชื่อ "บาบา" เป็นคำที่ใช้เรียกคุณป้าคนขายไอศครีม ส่วนคำว่า "เฮระ" ก็หมายถึงตะหลิวที่ใช้ตักไอศครีมให้เป็นทรงดอกไม้ ส่วน "ไอซุ" หรือไอซ์ก็คือไอศครีม รวมกันทั้งหมดจึงเป็นที่มาของชื่อ "บาบาเฮระ ไอซุ" ซึ่งชาวเมืองอาคิตะนั้นเขาคุ้นเคยกับการขายไอศครีมโดยคุณป้ามากว่า 60 ปีแล้ว และยึดเป็นจุดขายมานับแต่ตอนนั้น เรียกได้ว่าใครเอาคนหนุ่มสาว หรือคุณลุงมาขายล่ะก็ ผิดทำนองคลองธรรมแน่ๆ

 

 

     หลายคนฟังแล้วอาจนึกสงสารว่าทำไมต้องเอาคุณป้ามาทรมานด้วย อันที่จริงนี่เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังขายแค่เฉพาะบริเวณงานอีเวนท์ งานเทศกาล และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เท่านั้น แถมยังมีบริษัทคอยรับ-ส่งคุณป้าตามจุดต่างๆ ด้วย ได้ยินอย่างนี้แล้วก็เบาใจขึ้นเยอะเลย

 

 

     ใครมีโอกาสไปเที่ยวที่อาคิตะ นอกจากไปชมศิลปะในทุ่งนาแล้ว ก็อย่าลืมอุดหนุนคุณป้าน่ารักๆ กับไอศครีมเย็นชื่นใจ บาบาเฮระ ไอซุ ดูนะครับ สนนราคาโคนละประมาณ 200-300 เยนเท่านั้นครับ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ