9 ชนิดของเต้าหู้ มีอะไรบ้าง เต้าหู้แบบไหนเอามาทำเมนูอะไรอร่อย

9 ชนิดของเต้าหู้ มีอะไรบ้าง เต้าหู้แบบไหนเอามาทำเมนูอะไรอร่อย
MEEKAO
25 กรกฎาคม 2565 ( 20:15 )
38.4K
2

     เต้าหู้มีกี่ชนิด? บอกเลยว่าปีนี้เทรนด์อาหารทางเลือกกำลังมาแรง โดยเฉพาะโปรตีนจากพืช หรือ Plant-based Food และวัตถุดิบหลักๆ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ เมนูเต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จัก 9 ชนิดของเต้าหู้ มาดูกันว่าเต้าหู้ที่เราคุ้นเคยในท้องตลาดนั้นมีด้วยกันกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันยังไง เต้าหู้ชนิดไหนทำเมนูอะไรอร่อย ให้โปรตีนสูง ประโยชน์เพียบ และที่สำคัญคือราคาไม่แพงอีกด้วย

 

 

ประเภทของเต้าหู้ เมนูเต้าหู้มีกี่ชนิด

 

1. เต้าหู้ขาว

 

 

  • เต้าหู้ขาวแข็ง หรือ เต้าหู้กระดาน

     ที่คนสมัยก่อนนิยมเรียก เต้าหู้ขาวแข็ง ว่า เต้าหู้กระดาน ก็เพราะว่าในสมัยก่อนเต้าหู้ขาวแบบแข็งจะถูกวางขายบนไม้กระดาน ซึ่งก็คือพิมพ์เต้าหู้นั่นเองค่ะ คนเลยเรียกติดปากกันว่าเต้าหู้กระดาน เนื้อของเต้าหู้ขาวแบบแข็งจะมีลักษณะเนื้อแน่น เป็นโพรงเล็กน้อย เนื่องจากการถูกนำน้ำออกไปจากเนื้อเต้าหู้ กลิ่นถั่วเหลืองค่อนข้างชัด รสชาติจืด นิยมนำมาทำเมนู ต้มพะโล้ ต้มจับฉ่าย หรือ เมนูผัดต่างๆ เพราะจะอยู่ตัวและไม่เละง่าย

 

 

  • เต้าหู้ขาวนิ่ม

     เต้าหู้ขาวนิ่ม คือ เต้าหู้ขาวที่มีเนื้อนิ่ม ฟูละเอียด มีกลิ่นหอมถั่วเหลืองอ่อนๆ ทานง่าย เนื้อเต้าหู้จะมีปริมาณน้ำมาก ตามท้องตลาดจะวางขายเป็นก้อนมนๆ เต้าหู้ขาวนิ่มจะแตกค่อนข้างง่าย นิยมนำมาทำเมนู ต้มจืด ย่างแบบสเต๊ก นึ่งซีอิ๊ว หรือทอดก่อนแล้วค่อยนำไปผัด

 

2. เต้าหู้เหลือง

 

     เต้าหู้เหลืองจะมีลักษณะคล้ายกับเต้าหู้ขาวแต่แตกต่างกันที่สี เพราะเต้าหู้เหลืองจะถูกนำไปต้มกับขมิ้นจนได้ผิวด้านนอกเป็นสีเหลือง เพื่อเพิ่มกลิ่น รสชาติ และยืดอายุของเต้าหู้ เต้าหู้เหลืองตามท้องตลาดจะมีทั้งแบบเนื้อแข็งและเนื้อนิ่ม

 

  • เต้าหู้เหลืองแข็ง

เต้าหู้เหลืองแข็ง เนื้อเต้าหู้จะมีรสชาติเค็มอ่อนๆ เป็นเต้าหู้ชนิดที่เจอได้ตามเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผัดไทย หมี่กะทิ หมี่กรอบ ผัดถั่วงอก และนิยมนำมาใช้แทนเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ

 

 

  • เต้าหู้เหลืองนิ่ม

เต้าหู้เหลืองนิ่ม เนื้อเต้าหู้เหลืองนิ่มจะแข็งขึ้นมากว่าเต้าหู้ขาวนิ่มเล็กน้อย แต่สามารถเก็บได้นานกว่าเต้าหู้ขาวนิ่ม นิยมนำมาหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วทอดทานกับน้ำจิ้มเต้าหู้ทอด หรือ ทอดแล้วนำไปผัดกับถั่วงอก กุยช่ายขาว

 

 

3. เต้าหู้หลอด

 

     เต้าหู้หลอด เป็นเต้าหู้ยอดนิยมของทุกบ้าน เพราะหาซื้อง่าย สะดวก มีอายุการเก็บที่นาน รสชาติอร่อย ซึ่งเต้าหู้หลอดก็มีอยู่ 2 ชนิดหลัก ด้วยกันคือเต้าหู้หลอดจากไข่ไก่ หรือ เต้าหู้ไข่ และเต้าหู้ถั่วเหลือง หรือ เต้าหู้ขาว ซึ่งจะถูกบรรจุอยู่ในหลอดสูญญากาศ เนื้อเด้งดึ๋ง เนียนนุ่ม ทานง่าย แต่ก็แตกและเละง่ายเช่นกัน

 

 

  • เต้าหู้ไข่

เต้าหู้ไข่ คือ เต้าหู้ที่ทำมาจากไข่ไก่ หรือมีส่วนผสมของไข่ไก่ มีสีเหลืองนวล รสชาติเค็มอ่อนๆ หอมกลิ่นไข่ไก่ชัดเจน เนื้อเด้งดึ๋ง ทานง่าย รสชาติอร่อย สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืด เต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าหู้น้ำแดง ใส่สุกี้ ทอดแล้วนำไปผัดถั่วงอก ฯลฯ

 

 

  • เต้าหู้ขาวหลอด

เต้าหู้ขาวหลอด คือ เต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมหลัก เนื้อเต้าหู้จะมีสีขาว อ่อนนุ่ม เด้ง เนื้อเนียน มีกลิ่นถั่วเหลือง รสชาติจืด หาซื้อได้ยากกว่าเต้าหู้ไข่ นิยมนำมาทำเมนูต้มจืด สุกียากี้แบบญี่ปุ่น เต้าหู้อบ หรือเต้าหู้ทรงเครื่อง

 

4. เต้าหู้ญี่ปุ่น

 

     เต้าหู้ญี่ปุ่น เป็นเต้าหู้ที่ได้รับความนิยมในบ้านเราไม่แพ้เต้าหู้ชนิดอื่นๆ เพราะมีรสชาติอร่อย และเนื้อเนียนมากๆ ซึ่งก็เป็นเพราะวิธีการผลิตเต้าหู้ตามแบบเฉพาะของญี่ปุ่น แต่จะมีราคาที่สูงกว่าเต้าหู้ตามท้องตลาด โดยเต้าหู้ญี่ปุ่นจะแบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ คือ

 

 

  • เต้าหู้คินุ เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดเนื้อนิ่ม

เต้าหู้คินุ หรือ เต้าหู้อ่อน เป็นเต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดเนื้อนิ่ม ที่มีเนื้อเนียนนุ่มนิ่ม คล้ายกับเต้าหู้ขาวแบบนิ่งของบ้านเรา แต่จะมีความนิ่มมากกว่า และมักจะต้องวางขายในกล่องที่มีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่เสมอ เพื่อให้เต้าหู้คงรสชาติและรสสัมผัสไว้เหมือนเดิม นิยมนำมาทำเมนูต้มจืด สุกียากี้แบบญี่ปุ่น ทำสเต๊ก หรือนึ่งแล้วทานแบบเย็นราดโชยุ

 

 

  • เต้าหู้โมเมน เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดเนื้อแข็ง

เต้าหู้โมเมน เป็นเต้าหู้ขาวญี่ปุ่นที่มีเนื้อแข็งขึ้นมากว่าเต้าหู้คินุ สามารถคงตัวได้ดีกว่า แต่เนื้อจะนิ่มกว่าเต้าหู้ขาวแบบแข็งของบ้านเรา นิยมนำมาทำเสต๊ก ผัดผัก หรือใส่สุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่นก็ได้

 

5. เต้าหู้พวง หรือ เต้าหู้ทอด

 

 

     เต้าหู้พวง เป็นอีกหนึ่งชนิดคนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะมักจะถูกใส่อยู่ในเมนูไข่พะโล้ ต้มพะโล้ จับฉ่ายต่างๆ เต้าหู้พวกก็คือการนำเต้าหู้ขาวแบบแข็ง มาหั่นเป็นชิ้นเต๋า แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมัน จนเนื้อเต้าหู้พองตัว และด้านในเป็นโพรง และไม่มีน้ำอยู่ด้านใน นิยมนำมาร้อยเป็นพวงแล้ววางขายตามท้องตลาด เมื่อนำมาต้มพะโล้ เต้าหู้พวงจะดูซับน้ำไว้ที่ด้านใน ทำให้เวลาทานจะต้องระวังมีน้ำพุ่งออกมา และรสชาติพะโล้ซึมเข้าเนื้อเต้าหู้อร่อยมาก

 

6. เต้าหู้หมัก (เต้าหู้ยี้)

 

 

     เต้าหู้หมัก หรือ เต้าหู้ยี้ (Sufu) เกิดจากการนำเต้าหู้ขาวเนื้อแข็ง มาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำไปใส่ขวดโหลหรือภาชนะสำหรับหมัก แล้วใส่เกลือ แล้วปรุงรสชาติด้วยวัตถุดิบชนิดดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเต้าเจี้ยว ไวน์ พริก ข้าวแดง ฯลฯ เพื่อให้ได้รสชาติที่แตงต่างกันออกไป เต้าหู้ยี้จะเป็นเต้าหู้ที่มีรสชาติเข้มข้น เนื้อเนียน มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ค่อนข้างแรง ซึ่งเต้าหู้ยี้ที่เป็นที่นิยมในบ้านเราก็คือ เต้าหู้ยี้สีแดง ที่เกิดจากการหมักข้าวแดง (Koji Rice) นำมาทำเป็นซอสเย็นตาโฟ จะช่วยชูรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

 

7. ฟองเต้าหู้

 

 

     ฟองเต้าหู้ คือแผ่นฟิล์มบางๆ ที่เกิดจากการต้มน้ำนมถั่วเหลือง โดยไขมันและโปรตีนของถั่วเหลือง เมื่อได้รับความร้อนจะจับตัวกันเป็นฝ้าอยู่ที่ผิวหน้าของน้ำเต้าหู้ เมื่อตักแผ่นเยื่อนี้ขึ้นมาจะได้แผ่นฟองเต้าหู้สด จึงทำให้ฟองเต้าหู้เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ถ้าทานสดๆ จะมีรสชาติหอม มัน และหวานอ่อนๆ แต่ฟองเต้าหู้สดจะเสียง่าย มีอายุการเก็บที่สั้น ตามท้องตลาดจึงนิยมขายฟองเต้าหู้แบบอบแห้ง เพราะจะสามารถเก็บได้นานหลายเดือน เวลาจำนำมาประกอบอาหารก็เพียงเอาฟองเต้าหู้ไปแช่น้ำ หรือนำไปทอดให้ฟูกรอบก็อร่อยไปอีกแบบ

 

8. เต้าหู้หิมะ

 

 

     บางคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับชื่อ เต้าหู้หิมะ สักเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งชนิดของเต้าหู้ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ไม่แพ้เต้าหู้ชนิดอื่นๆ เพราะเป็นเต้าหู้ที่มีโปรตีนสูง มีกลิ่นถั่วเหลืองที่ค่อนข้างชัด เนื้อแน่นหนึบแต่นุ่ม มีลักษณะเป็นโพรงด้านในเยอะคล้ายฟองน้ำ สามารถนำมาทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด หรือทอด เพราะเนื้อเต้าหู้จะสามารถดูดซับเครื่องปรุงได้มากค่ะ

 

9. เต้าฮวย

 

 

     เต้าฮวย หลายคนคงรู้จักชื่อนี้ในนามของขนมสไตล์จีน ทานพร้อมน้ำขิงร้อนๆ และปาท่องโก๋ตัวเล็ก ซึ่งเต้าฮวยก็เกิดจากการนำแป้งข้าวโพดมาต้มผสมกับน้ำเต้าหู้โดยไม่ผสมน้ำตาล แล้วพักไว้ให้จับตัวเป็นก้อน เต้าฮวยจะมีกลิ่นของถั่วเหลืองที่ชัดเจน แต่เนื้อจะอ่อนนุ่มกว่าเต้าหู้มาก ความคงตัวน้อย นิยมนำมาทานพร้อมน้ำขิง หรือนมสดร้อนๆ หรือจะนำมาโรยน้ำตาลทรายแดงแล้วทานเลยก็ได้เช่นกัน

 

ข้อมูลอ้างอิง : https://www3.rdi.ku.ac.th/

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้