7 ไอติม ที่น่ากิน ที่สุดในโลก คลายร้อน หวานเย็น รับซัมเมอร์ 🍦🍧🍨

7 ไอติม ที่น่ากิน ที่สุดในโลก คลายร้อน หวานเย็น รับซัมเมอร์ 🍦🍧🍨
เอิงเอย
24 เมษายน 2563 ( 17:39 )
8.3K
1

       ไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่ จะไทย อเมริกา ญี่ปุ่น อิตาลี แม็กซิโก อินเดีย บอกได้เลยว่า ไอศกรีม 🍦 เป็นเมนูที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อีกทั้งแต่ละประเทศก็มีสไตล์ไอศกรีมเป็นของตัวเองอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นสายหวานเย็น เราจะพามารู้จักกับ 7 ไอติม ที่น่ากิน ที่สุดในโลก บางอย่างก็มีในบ้านเรา แต่บางอย่างก็ยังไม่มี แถมน่ากินมากๆ จนอยากบินไปลองชิมดูกันเลยยยย!!!

 

 

ไอศครีมที่ดีที่สุดจากทั่วโลก

🍦🍧🍨

 

      ไอศกรีม หรือ ไอติม ที่เราเรียกๆ กันนั้น เป็นรสชาติแห่งสากลเลยก็ว่า เป็นความอร่อยและชื่นใจที่ทั่วโลกมีเหมือนกัน แต่แตกต่างกันไปตามเอกลักษณ์ของตัวเอง และถ้าพูดถึงไอศกรีมนั้น เราสามารถย้อนประวัติไปได้ถึงพันปีเลยทีเดียวค่ะ การเดินทางของ มาร์โค โปโล (Marco Polo) ได้พาสูตรไอศกรีมที่คล้ายกับเชอร์เบทจากตะวันออกกลางมาสู่อิตาลี จนในที่สุดก็พัฒนามาเป็นไอศกรีมอย่างที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบันค่ะ


Gelato

อิตาลี

 

 

      นอกจากพาสต้า (Pasta) อาหารอิตาเลียนจานอร่อยขึ้นชื่อแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่า เจลาโต้ (Gelato) ไอศกรีมของอิตาลีนี้ก็เป็นของหวานสุดอร่อยที่เราๆ รู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ อีกทั้งคำว่า เจลาโต้ ในภาษาอิตาลีก็แปลว่าไอศกรีม นั่นเอง

 

      เจลาโต้ อิตาเลียนนี้ เป็นไอศกรีมที่มีไขมันต่ำกว่าไอศกรีมชนิดอื่นๆ ซึ่งวัตถุดิบหลักก็คือ นมสด ไข่ น้ำตาล และจะมีส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมแล้วแต่ความชอบอย่าง ช็อคโกแลต วานิลลา เฮเซลนัท พิสตาชิโอ และอื่นๆ สำหรับรสชาติที่ต้องโดนของเจลาโต้ก็คือ Stracciatella ค่ะ เป็นไอศกรีมรสชาติที่โด่งดังมากๆ ของอิตาลี คือจะเป็นรสนม ที่มีช็อคโกแลตเล็กๆ ผสมอยู่ด้านใน มีให้อร่อยได้ทั่วไปในร้านไอศกรีมอิตาลีบ้านเราด้วยนะ ลองไปชิมกันดูได้ค่ะ

 

 

      ในอิตาลี เจลาโต้จะเสิร์ฟโดยใช้ไม้พายตักไอศกรีมและลงในถ้วย หรือโคน และมักทำไอศกรีมสดใหม่ในทุกวัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่า เจลาโต้ ของอิตาลีคือไอศกรีมที่เรารัก <3

==================

 

Dondurma

ตุรกี

 

Lepneva Irina / Shutterstock.com

 

      ไม่นานมานี้ บอกเลยว่า ไอติมตุรกี เป็นอะไรที่ฮอตมากๆ ในบ้านเรา ใครที่เคยไปตลาดนัดจตุจักรวันหยุด ต้องเคยผ่านตาร้านไอศกรีมตุรกีกันมาบ้างใช่ไหมล่ะคะ... นอกจากรสชาติที่กลมกล่อมหวานเย็นของไอศกรีมแล้ว ไฮไลท์อยู่ที่คนขายด้วย ความมีลูกเล่น กิมมิกสนุกๆ ก่อนได้กินนี่แหละ ที่ทำให้ไอศกรีมตุรกีโด่งดังไม่แพ้ไอศกรีมชนิดอื่นๆ ในโลกเลยทีเดียวค่ะ

 

      ดอนดูร์มา (Dondurma) นั้นเป็นคำภาษาตุรกีที่แปลตรงตัวเลยว่า ไอศกรีม ค่ะ ซึ่งคนโลคอลของตุรกีมักจะเรียกว่า Maras dondurma ถ้าพูดถึงส่วนผสมของไอศกรีมดอนดูร์มานั้นจะเพิ่มเติมจากไอศกรีมอื่นๆ คือจะใช้ นมแพะ น้ำตาล จาวของกล้วยไม้สีม่วง มักจะมีเนื้อไอศกรีมเป็นสีเหลืองอ่อน และ แต่งกลิ่นสนจาก Mastic tree อีกด้วย

 

Goran Bogicevic / Shutterstock.com

 

      กิมมิกของไอศกรีมตุรกีนี้คือ “การแสดงของคนขายไอศกรีม” ค่ะ เค้าจะใส่ชุดดั้งเดิมแบบฉบับของตุรกี และหมวกสุลต่าน ยืนเรียกความตื่นเต้นจากเด็กๆ ด้วยการบิดเกรียวของไอศกรีมไปมาก่อนที่จะยัดไอศกรีมลงโคน และยื่นให้เรา นับเป็นเอกลักษณ์ในการขายไอศกรีมที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก และนี่แหละที่ทำให้ไอศกรีมตุรกี คือไอศกรีมที่ไม่มีวันละลายอย่างแท้จริง!

==================

 

Raspado

เม็กซิโก

 

 

      ไปต่อกันที่ทวีปอเมริกาอย่างเม็กซิโกกันบ้าง Raspado เป็นไอติมที่ต่างออกไป คือเป็นน้ำแข็งไสที่มีผลไม้แท้ หรือน้ำผลไม้สดอยู่ ซึ่งขนมหวานเย็นนี้ได้วางขายอยู่แทบทุกที่ในเม็กซิโก เป็นสตรีทฟู้ดที่เราสามารถอร่อยได้ตามรถเข็น และมีรสชาติหลากหลายที่ทำจากผลไม้ เช่น มะขาม มะนาว สับปะรด ส้ม มะม่วง และนอกจากนี้ยังมีรสชาติที่ไม่ใช่ผลไม้อย่าง วานิลลา อีกด้วยค่ะ

 

      ตลาดในเม็กซิโกหลายแห่ง ยังมีการเบรนด์ระหว่าง Raspado และ Milkshake ทำให้ได้ขนมหวานเย็นสุดอร่อยใหม่ที่คนเม็กซิโกเรียกว่า “Eskimo” อีกด้วย แน่นอนว่าจะมีส่วนผสมของ นม นมข้น ผลไม้สดตามฤดูกาล น้ำตาล วานิลลา และที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำแข็งไส นั่นเองค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ แต่ละที่ในเม็กซิโก ยังครีเอทเมนูใหม่จาก Raspado อยู่เสมอเพื่อรสชาติที่แปลกใหม่ และไม่ซ้ำใคร อย่าง ร้านไอศกรีมในเมืองชายทะเลอย่าง La Paz ก็มีการนำ Raspado มาเติมท็อปปิ้งที่ด้านบนเป็น ไอศกรีมโยเกิร์ตส้ม ที่หอมหวาน ชื่นใจ อยากได้สักถ้วยเลยไหมล่ะ!!!

==================

 

Kakigori

ญี่ปุ่น

 

BjornBecker / Shutterstock.com

 

      พอพูดถึงน้ำแข็งไส ก็อดนึกถึงความเย็นฉ่ำ สดชื่นของ คาคิโกริ (Kakigori) น้ำแข็งไสเกล็ดหิมะเนื้อเนียนละเอียดของญี่ปุ่นไปไม่ได้เลยค่ะ แน่นอนว่า คาคิโกริ นี้เป็นไอศกรีมที่คนไทยเราก็คุ้นเคยมากๆ เพราะมีให้สดชื่นได้ตามร้านไอศกรีมญี่ปุ่นในบ้านเราหลายร้านเลยทีเดียว

 

      คาคิโกริ ที่แท้จริงตามฉบับของคนญี่ปุ่นนั้น จะใช้น้ำแข็งไสที่ต้องเนื้อละเอียดมากๆ ขนาดที่พอตักเข้าปากปุ๊ป จะต้องละลายในปาก และหายไปในทันที ทิ้งไว้แต่รสชาติหอมหวานและเย็นฉ่ำ ทำให้เชฟของหวานในญี่ปุ่นจึงจะต้องละเมียดมากๆ กับการทำให้น้ำแข็งก้อนใหญ่กลายเป็นหิมะปุกปุย ก่อนที่จะราดไซรัป และใส่ส่วนผสมคุณภาพพรีเมียมตามรสชาติที่ต้องการอย่าง ชาเขียว สตรอเบอร์รี่ องุ่น หรือ เมลอน ลงไปค่ะ

 

BjornBecker / Shutterstock.com

 

      และในบางร้านก็จะมีการราดนมข้นใส่ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติด้วยเช่นกัน และด้วยความเป็นญี่ปุ่น แน่นอนว่าจะมีท็อปปิ้งสารพัดที่ให้เราเลือกจนตาลายไปเลยค่ะ รวมถึงถั่วแดงกวน และผลไม้สดด้วยเช่นกัน ทำให้คาคิโกรินั้นเป็นไอศกรีมแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ที่เรียบง่าย แต่ตื่นเต้นในทุกครั้งที่ได้กิน คนญี่ปุ่นเองก็มักจะตื่นเต้นทุกครั้ง เพราะในแต่ละฤดูกาล มักจะมีคาคิโกริ รสชาติใหม่ๆ ออกมาให้ชิมเสมอๆ

==================

 

Kulfi

อินเดีย

 

 

      กุลฟี่ (Kulfi) เป็นไอศกรีมดั้งเดิมของอินเดียที่เก่าแก่มากๆ ย้อนอายุเมนูนี้ไปได้ถึงศตวรรษที่ 16 เลยทีเดียวค่ะ แน่นอนว่าส่วนผสมหลักคือ นม นั่นเอง

 

      สำหรับวิธีทำกุลฟี่ก็คือ การต้มนมไปเรื่อยๆ จนนมมีลักษณะข้น และเหนียว จนในที่สุดเราจะได้ไอศกรีมที่หวานฉ่ำมากๆ และในระหว่างการต้มนั้นก็มักจะเพิ่มเติมรสชาติ ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปค่ะ อย่าง แชฟรอน เครื่องเทศยอดนิยมในอินเดีย พิสตาชิโอบด หรือ อัลมอนด์บด

 

 

     ความเรียบง่ายที่พิเศษนี่เองที่ทำให้กุลฟี่กลายเป็นไอศกรีมยอดนิยมตลอดกาลของอินเดีย และมีเมนูนี้ขายในร้านอาหารอินเดียเกือบทุกร้านในโลก และได้อัพโฉมใหม่ไปมากมายจากต้นฉบับ มีส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มรสชาติหวานอร่อย ทั้ง ส้ม กล้วย ช็อคโกแลต มะม่วง และผลไม้เบอร์รี่ตามฤดูกาลต่างๆ ค่ะ

==================

 

Frozen Custard

สหรัฐอเมริกา

 

 

       Soft Serve Frozen Custard เป็นไอศกรีมสไตล์อเมริกัน ที่มีส่วนผสมเข้มข้นอย่าง นม ครีม น้ำตาล ไข่แดง ทำให้เนื้อของไอศกรีมข้นและเหนียว ความแตกต่างของไอศกรีมทั่วไป กับ Frozen Custard คือ ผิวสัมผัสของไอศกรีมที่จะแน่นมากๆ เพราะทำโดยเครื่องปั่นไอศกรีมซึ่งจะไม่มีอากาศเข้าไปผสมอยู่ในเนื้อไอศกรีมเลยค่ะ

 

 

      รสชาติของ Frozen Custard ยอดนิยมสุดๆ ของชาวอเมริกันก็มักจะเป็น วานิลลา หรือไม่ก็ช็อคโกแลต หรือไม่ก็สามารถรวมทั้งสองรสชาติไว้ในโคนเดียว

==================

 

Crème Glace

ฝรั่งเศส

 

 

       Crème Glace ไอศกรีมของฝรั่งเศสนี้จะมีรสชาติ และ texture คล้ายกับเจลาโต้ ของอิตาลีค่ะ แต่จะมีความเข้มข้น มีความมันมากกว่า ซึ่งพูดได้ว่าไอศกรีมของฝรั่งเศสนั้นมีความเป็นลูกครึ่งระหว่างไอศกรีม frozen custard ของอเมริกา และเจลาโต้ของอิตาลีนั่นเองค่ะ

      ถ้าย้อนกลับไปศตวรรษที่ 17 ชาวอิตาลีได้มีการอพยพมายังฝรั่งเศส และได้นำสูตรความอร่อยในไอศกรีมติดมาด้วย จนถึงทุกวันนี้ชาวฝรั่งเศสก็ทำไอศกรีมด้วยการใช้นมสดเป็นส่วนผสมหลัก และท็อปปิ้งด้วยผลไม้พรีเมียม ถั่ว และช็อคโกแลต

 

pio3 / Shutterstock.com

 

       ร้านยอดนิยมสุดๆ ของฝรั่งเศสก็คือ Fenocchio Glacier ค่ะ ซึ่งจะมีไอศกรีมหลากหลายรสชาติมากๆ ทั้งรสชาติสแตนดาร์ดอย่าง ไวท์ ช็อคโกแลต หรือกาแฟ และรสชาติล้ำๆ อย่าง มะกอก หมากฝรั่ง หรือกระทั่งรสวานิลลา และ Pink Pepper


อ้างอิง : CNN

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้