30 เมนู ของอร่อยในเกาหลี ตะลุยกินทั่ว 3 เมืองดัง Seoul, Busan และ Jangseungpo

30 เมนู ของอร่อยในเกาหลี ตะลุยกินทั่ว 3 เมืองดัง Seoul, Busan และ Jangseungpo
เอิงเอย
28 มีนาคม 2559 ( 04:14 )
49.1K


ถึงแม้ว่าอาหารเกาหลีจะไม่ได้อร่อยเว่อวังแทบทุกอย่างแบบญี่ปุ่น แต่เกาหลีมีประวัติ และวัฒนธรรมอาหารที่เด่นชัด จากที่เคยเป็นเมืองที่ผู้คนเคยอดอยาก กินแต่ข้าวกับผักดอง จนวันนี้เกาหลีไปไกลกว่าที่หลายๆ คนคิด เพจ Above Sea Level เลยรวบรวม ของอร่อยในเกาหลี กว่า 30 เมนู มาให้ดูกันค่ะว่า Seoul, Busan และ Jangseungpo สามเมืองนี้มีอะไรกินกันบ้าง !

 

Fish Cake ไส้ชีส : สถานีรถไฟเมืองปูซาน


ลูกชิ้นปลาถือเป็นของฝากขึ้นชื่อของที่นี่ เราสุ่มหยิบได้ไส้ชีส เย้ อร่อยมาก ลูกชิ้นปลาไม่เค็มเกินไปกัดมาเจอชีสเยิ้มๆ โอ๊ยละลายในปาก กลมกล่อมลืมไปเลยว่าไม่ชอบของทอด

 

 

ขนมปังถั่วแดง : Gamcheon Culture village เมืองปูซาน


ขนมปังไส้ถั่วแดงก้อนแรกที่แป้งบางพอๆ กับแป้งพายเลย กัดแล้วกรอบๆ นุ่มๆ เบาๆ แตกต่างจากที่เคยกินมาก่อน เป็นขนมปังถั่วแดงที่สตรองจริงๆ

 

 

ขนมปลาไส้ถั่วแดง : หมู่บ้าน NamsangolHanok Village กรุงโซล


แนะนำให้กินตอนนี้เข้าเพิ่งเอาออกจากเตา ไม่งั้นแป้งจะเหนียว ข้างในมีไส้ถั่วแดงนิดหน่อย โดยรวมแล้วเฉยๆ นะ

 

 

Chicago Cheese cake : Cafe bene

ประทับใจมาก ปกติไม่ค่อยชอบกินชีสเค้ก เพราะกินแล้วรู้สึกหิวน้ำแต่อันนี้ไม่เลย ชุ่มไปทั้งปากเวลากัด ไม่เลี่ยน กินชิ้นเดียวรู้สึกไม่พอ ขอเพิ่มจริงๆ

 

 

ข้าวปั้นกิมจิ : ร้าน 7-11 ท่าอากาศยานกินแฮ


รสชาติถูกปากใช่เลย ตอนแรกนึกว่าจะจืดๆ แต่อร่อยกว่าที่คิด ไม่หวานเปรี้ยวรสจัดเหมือนกิมจิปกติ แถมมีไข่ต้มครึ่งฟองซ่อนอยู่ข้างในด้วย

 

 

ไอติมชาเขียว : ร้าน O’sulloc กรุงโซล


ขนาดรีบไปขึ้นรถยังขอซื้อ take home มาถึงเกาหลีแล้ว ร้านนี้ห้ามพลาดนะ สวรรค์ของคนรักชาเขียวเลยจริงๆ

 

 

ทิรามิสุเค้ก : ร้าน O’sulloc


ร้านนี้อะไรก็อร่อยเนอะ เนื้อครีมนิ่มมาก ละลายในปากได้เลย ชั้นครีมหนาแต่ไม่เลี่ยนเพราะมีผงชาเขียวกับฐานเค้กขมๆ คอยตัดรส

 

 

ไอติมวนิลา : Oedo-botania เมืองปูซาน


ไอติมวนิลาถ้วยธรรมดามาอัดเข้าเครื่องกดให้เกิด texture คล้าย soft cream รสชาติธรรมดาไปหน่อย

 

 

คังโฮ : ท่าอากาศยานกินแฮ


ซาลาเปาไส้หมู เห็นหน้าตาน่ารักดีเลยซื้อมาลอง กัดคำแรกก็ไม่แย่ แต่พอกินไปเรื่อยๆ ไส้น้อยไปหน่อย รสชาติคล้ายๆ ซอสในสปาเก็ตตี้หมู

 

เครันปัง : Myeong dong กรุงโซล


ขนมไข่เกาหลีใต้ คือขนมปังหวานๆ ออกแนวขนมเค้ก โป๊ะด้วยไข่ หาทานได้ตามร้านริมทางทั่วไป กินแล้วอร่อยดี ไม่เคยคิดว่าเค้กกับไข่มันจะเข้ากัน

 

 

ขนมเกาลัด : ท่ารถเมืองปูซาน


คงเพราะไม่ได้กินอันที่ออกจากเตา ขนมปังเลยไม่ร้อนไม่กรอบ ตัวไส้ก็เหมือนครีมคัสตาดทั่วไป มีกลิ่นจางๆ ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้ว่ารสเกาลัด

 

 

Soft Cream : Softree ชายหาด Haeundae beach


ไอติมนมดูข้นแค่ไม่หวานเลี่ยน ถั่วผงด้านนอกก็ละเอียดเข้ากับเนื้อไอติมดี ด้านในโคนมีราดน้ำผึ้งบางๆ ด้วย (Softree ตอนนี้ไม่มีที่ไทยแล้ว ใครคิดถึงยังหากินได้ที่เกาหลีอยู่)

 

 

Popcorn Icecream : ย่าน Sinsadong Garosu-gil กรุงโซล


ชอบตรงที่เวลาเคี้ยวป๊อบคอนไม่เหลือเศษไตข้าวโพดเล็กๆ ไว้ขัดใจ กรอบ ไม่หวานเหมือนตาเห็น ไอติมก็อร่อย ทานคู่กันแล้วไม่เลี่ยน กินได้จนหมด

 

 

Iced Green Tea Latte : Atwosome Place Cafe


แอบหวานอยู่นะแก้วนี้ ถ้าสั่งเค้าว่าหวานน้อยน่าจะอร่อย และรสชาติใกล้เคียงกับสตาร์บัคมากๆ

 

 

ไก่ทอดร้าน 365 : myengdon กรุงโซล


มาถึงเกาหลีจะไม่ให้ลองไก่กับเบียร์ตามแบบซีรีย์เกาหลีได้ไง! ร้านนี้คนเกาหลีแนะนำเป็นของพิธีกรชื่อดังคังโฮดง เบียร์อร่อยอยู่แล้ว ส่วนไก่ทอดก็ดี แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าบอนชอนอร่อยถึงเครื่องกว่า

 

 

ชาบูหมู : กรุงโซล


ถ้าหน้าร้อนต้องน้ำแข็งใสบิงซู หน้าหนาวต้องชาบูร้อนๆ ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆกับชาบูหม้อนี้ ก็อร่อยดีตามมาตราฐาน ที่ร้านจะมีเครื่องเคียงให้เยอะมากๆ มีคนบอกว่า พวกอาหารเกาหลีต้องเลือกกินคู่กับเครื่องเคียงให้เป็นถึงจะอร่อย ละเครื่องเคียงก็มีเป็นสิบๆ อย่าง ต้องอร่อยสักอันแหละ

 

 

ต๊อกโปกี : Street food กรุงโซล


แป้งผัดใส่ซอสเผ็ดหรือโคชูจัง อาหารริมทางยอดนิยมที่คนกินกันเยอะมากๆ ซึ่งเอาจริงๆมันก็ไม่ได้อร่อยอะไรขนาดนั้น แต่พออากาศหนาวๆ กินต๊อกโปกีร้อนๆ ถูกๆ ข้างทางนี่ก็ทำให้ฟินได้เหมือนกัน

 

 

ต๊อกโปกี ข้าวห่อสาหร่าย ลูกชิ้นปลา : Street food กรุงโซล


นอกจากต๊อกโปกีแล้ว ยังมีข้าวห่อสาหร่ายและพวกลูกชิ้นปลา รสชาติเฉยๆ แต่ส่วนใหญ่อาหารพวกนี้คนกินเป็นกับแกล้มตอนดื่มกัน พอกินคู่กับโซจูกลับเป็นอะไรที่เข้ากัน กินเพลินเลย

 

 

บิบิมบับ : เมืองปูซาน


ข้าวยำเกาหลี ก่อนกินต้องคลุกๆให้ข้าวติดหม้อกังๆ กรอบๆ นิดนึง ผักสดอร่อยดี ซอสเปรี้ยวๆ ตั้งแต่กินมารู้สึกข้าวยำมักจะไม่ต่างกันมาก รสชาติคล้ายๆกับกินที่ไทย

 

 

พาจอน (พิซซ่าเกาหลี) : เมืองปูซาน


ส่วนตัวคิดว่าคล้ายๆ โอโคโนมิยากิของญี่ปุ่น ที่เอาแป้งมาใส่เนื้อสัตว์และเครื่องเคียงต่างๆ ลงไป ที่กินนี่เป็นปลาหมึก กินร้อนๆ อร่อยดี ใครมาปูซานต้องลอง เพราะต้นตำรับพาจอนอยู่ที่เมืองนี้

 

 

สุกี้หมู : เมืองปูซาน


อันนี้หวานจัดทั้งหม้อ ตั้งแต่น้ำซุปไปถึงเนื้อหมู ถ้าเพิ่มเค็มลงไปหน่อยจะดีมาก ไม่ชอบหวานขนาดนี้ แต่คือก็กินได้นะ

 

 

ข้าวกับเครื่องเคียง : เมือง Jangseungpo


เครื่องเคียงที่ไม่เคยกินมาก่อนคือ ปูดองซอสแดง กัดเบาๆเนื้อปูก็ไหลออกมาเลย ซอสก็เค็มๆเปรี้ยวๆ ตัดกับเนื้อปูหวานๆดี ส่วนปูดองแบบไม่ใส่ซอสแดง ได้รสชาติหวานของเนื้อปูชัดขึ้นมาหน่อย อร่อยทั้งคู่ (ปูดองซอสแดงอยู่ข้างขวาปลาทอด ปูดองธรรมดาอยู่ข้างซ้าย )

 

 

หม้อไฟทะเล : แถว Haeundae Beach เมืองปูซาน


มีคนบอกเมนูนี้ เกิดมาสมัยสงครามเกาหลี โดยเอาอาหารที่มีมาต้มรวมกันเป็นหม้อไฟ แล้วมาเปลี่ยนเครื่องเคียงเอาตามชอบทีหลัง หม้อเป็นทะเลนี้มีปลาหมึก กุ้ง หอย น้ำซุปเผ็ดนิดหน่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ

 

 

ปลาหมึกสด : ตลาด Jagalchi เมืองปูซาน


ตัดเอาหัวออกกันสดๆ เหลือแต่หนวด เค้าซอยให้เป็นอันเล็กๆเวลาเข้าปากจะได้ไม่ติดคอ กินกับซอสกั่วเหลืองผสมวาซาบิ ตัวปลาหมึกเหนียวๆ หนึบๆ เคี้ยวยาก แต่สด ไม่มีรสชาติ

 

 

ข้าวหน้าหมูทอด : ย่าน Sinsadong Garosu-gil


ถูกปากจานนี้ หมูทอดซอสง่ายๆ กับข้าวสวยและผักสด มาแบบเรียบๆ ไม่ต้องมีเครื่องเคียงเยอะๆให้วุ่นวาย แต่อร่อย

 

 

เนื้อย่างเกาหลีบุฟเฟ่ : ตลาด Jagalchi เมืองปูซาน


ปกติจะเจอแต่คนไทยที่ชอบกินหมูย่างเกาหลี คนเกาหลีจะไม่ค่อยฮิตกันเท่าไหร่ แต่ร้านนี้คนท้องถิ่นมากินเยอะเลยทีเดียว หลากหลายตรงที่มีทั้งเนื้อ หมู อาหารทะเลให้นำมาปิ้ง
วิธีกินหมูย่างแบบเกาหลี ก็ต้องกินคู่กับเครื่องเคียง หมูย่างหวานๆที่หมักอย่างดี เอามาห่อผักกาดหอม ใบงาขี้ม้อน หรือใบชาหอมๆ อร่อยเข้ากันดี

 

 

ซัมกเยทัง : หมู่บ้าน Namsangol Hanok village กรุงโซล


ซัมกเยทัง คืออาหารยอดฮิตของทัวร์ไทย ไก๋ตุ๋นโสมเกาหลีนั่นเอง ซุปที่นี่เหมือนซุปสมุนไพรรสชาติจืดๆ คล้ายๆไก่ต้มไทยเหมือนกันนะ แต่เนื้อไก่อร่อยดี ตุ๋นมาจนเปื่อยเลย

 

 

นมกล้วย : 7-11 ท่าอากาศยานกินแฮ


นมยอดฮิตของที่นี่ ก็อร่อยดีนะ มีกลิ่นหอมๆและรสกล้วยอ่อนๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมรสกล้วยถึงฮิตทั้งๆ ที่รสอื่นก็อร่อยดี รู้แต่ว่าที่นี่กล้วยค่อนข้างแพง เพราะไม่มีกล้วยต้องไปนำเข้ามาจากที่อื่น

 

 

Choco pie : 7-11 ท่าอากาศยานกินแฮ


คนเกาหลีบอกว่าของดั้งเดิมต้องที่นี่ ช็อคโก้พายเป็นขนมที่ราคาถูกในความทรงจำวัยเด็กของคนที่นี่ ฮิตมากๆ เค้าว่ามาก็เลยลองดู แต่กลับชอบของไทยมากกว่าซะงั้น อันนี้ไม่ใช่ช็อคโกแลตแท้ กินแล้วลื่นๆปาก

 

 

ไอติมปลา : หมู่บ้าน Dongpirang เมืองปูซาน


คล้ายๆ กับที่ไทยที่ฮิตๆ กินกัน แต่อันนี้ไอติมรสโยเกิร์ตนะไม่ใช่รสวนิลา รสชาติไอติมธรรมดาๆ อาจเพราะไม่ใช่ร้านดังมั้งเลยเฉยๆ มาก

 

 

สตรอเบอรี่โมจิถั่วแดง : myeongdong กรุงโซล

ถั่วแดงหวานไปหน่อย สตรอเบอรี่ลูกใหญ่ แต่ยังไม่ถึงหน้าสตรอเบอรี่เลยไม่หวาน ส่วนโมจินิ่มดี ปั้นสดๆ ตรงนั้นเลย ใครอยากกินแบบหวานๆ ให้มาช่วงต้นปี (สตรอเบอรี่เกาหลีจะเริ่มหวาน มกรา-กุมภา)

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Above Sea Level

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ