เปิดลิสต์ 10 อาหารไม่มีวันหมดอายุ ซื้อครั้งเดียวจบ ไม่มีเน่าเสีย!

เปิดลิสต์ 10 อาหารไม่มีวันหมดอายุ ซื้อครั้งเดียวจบ ไม่มีเน่าเสีย!
Maysylvie
12 กรกฎาคม 2564 ( 14:50 )
9.8K

       ในยุคนี้ ในสถานการ์โควิด19 แบบนี้ หลายคนคงอยากออกจากบ้านเพื่อไปซื้อของมาเก็บตุนให้น้ยที่สุดแน่ๆ เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเจอผู้คน เราเลยจะมา เปิดลิสต์ 10 อาหารไม่มีวันหมดอายุ ซื้อครั้งเดียวจบ ไม่มีเน่าเสีย! บอกเลยว่าบางชนิด หลายคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำ บางชนิดเราก็มีตดบ้านไว้อยู่แล้วเช่นกัน ซึ่งทุกชนิด สามารถเก็บได้นานจนลืมไปเลยว่าเคยมี แถมไม่หมดอายุอีกด้วย ซื้อครั้งเดียวจบไปเลยจ้า จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน!

 

 

อาหารไม่มีวันหมดอายุ อาหารเก็บไว้ได้นาน อาหารแห้ง

 

1. ข้าวสาร

 

 

       ข้าวสาร ถือเป็นอาหารแห้งที่มีติดบ้านกันอยู่แล้ว เพราะคนไทยทุกคนกินข้าวเป็นหลัก แต่รู้ไหมว่า หากเราเก็บข้าวสารไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ประมาณ 4.5 องศา เก็บไว้ในกล่องพาสติกปิดฝาให้ดี ไม่ให้มีความชื้นแลแมลงเข้าไปได้ ราจะสามารถเก็บข้าวสารได้นานถึง 30 ปีเลยทีเดียว เรียกว่าซื้อครั้งเดียวจบจริงๆ

 

2. น้ำตาล

 

      น้ำตาล ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เก็บไว้ได้นาน และมีติดครัวกันแทบทุกบ้านอยู่แล้ว สังเกตไหมว่า ถ้าเราเก็บน้ำตาลไว้ในขวดโหลดีๆ หลบหนีแสงแดงและความชื้น น้ำตาลจะไม่มีวันหมดอายุเลยทีเดียว และถึงแม้จะมีโดนความชื้นได้ น้ำตาลก็จะไม่มีการเน่าเสียจ้า

 

3. เกลือ

 

       เกลือ เป็นเครื่องปรุงที่มีทุกบ้าน ทั้งครัวไทยและครัวต่างประเทศ ซึ่งเกลือนั่นมีหลายชนิดมาก แต่บอกเลยว่าเหลือทุกชนิด เป็นแร่ธาตุอย่างหนึ่งของโลกที่ไม่มีวันเน่าเสีย ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในอุณภูมิจำเพาะแบบไหน แต่เกลือก็จะสามารถอยู่กับเราได้ยาวๆ เลยจ้า

 

4. น้ำผึ้งดิบ

 

      น้ำผึ้งดิบ ในที่นี่คือ น้ำผึ้งที่ไม่ผ่านการสกัดใดๆ หรือเรียกง่ายๆ คือน้ำผึ้งจากรวงผึ้งเลยนั่นเอง เพราะน้ำผึ้งแบบนี้จะมีปริมาณน้ำตาลและความเป็นกรดสูงมาก ทำให้แบคทีเรียและยีสต์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ แต่ก็ควรเก็บรักษาไว้ในขวดโหลหรือภาชนะที่ปิดสนิท ไม่มีความชื้น และหลบเลี่ยงแสงแดดและความร้อนน้า แอบกระซิบว่าถ้าเก็บดีๆ อยู่ได้ถึง 3,000 ปีเลยทีเดียว!

 

5. นมผง

 

      นมผง ถือเป็นนมที่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปมาแล้ว ทำให้ไม่สามารถเน่าเสีย หรือหมดอายุได้ ถ้าหากเราเก็บไว้ในภาชนะที่ไม่มีความชื้น และเก็บในอุณภูมิที่พอเหมาะ ไม่เจอแดด เราก็สามารถเก็บนมผงไว้ได้นานมาก ที่สำคัญ ไม่เสียคุณค่าและโภชนาการของตัวมันเองด้วย

 

6. ตระกูลถั่วแบบแห้ง

 

       ถั่วแห้ง ในชนิดต่างๆ สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 30 ปีเลยทีเดียวนะ แต่ต้องเป็นถั่วแบบแห้งเท่านั้น ยิ่งเป็นแบบที่ยังไม่ผ่านการทำให้สุกแล้วจะยิ่งดี เก็บไว้ในที่ที่ไม่มีความชื้น เราก็สามารถมีถั่วไว้กินได้ยาวๆ แม้เวลาผ่านไป ถั่วจะมีรูปร่างแปลกตาไปบ้าง แต่ก็สามารถรับประทานได้เช่นเคย

 

7. แป้งข้าวโพด

 

      แป้งข้าวโพด ที่คนมักนิยมมาประกอบอาหารกัน ทั้งขนมและอาหาร บอกเลยว่าแป้งชนิดนี้ มีลักษณะคล้ายนมผง คือมาเป็นแบบผง และไม่มีวันหมดอายุ แต่แน่นอนว่าต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ไม่มีความชื้น และปิดสนิท ไม่โดนแดด แป้งชนิดนี้ก็สามารถใช้ได้ยาวๆ โดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนเลยทีเดียวค่ะ

 

8. เมเปิ้ลไซรัป 

 

      เมเปิ้ลไซรัป ที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก แต่รู้ไหมว่า น้ำเชื่อมชนิดนี้ ถือเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ดีที่สุดชนิดนึงของโลก ซึ่งหากเราไม่เปิดฝา เราสามารถเก็บได้ตลอด เพราะเมเปิ้ลไซรัปมีความสามารถในการต้านทานต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ นั่นเอง แต่หากเปิดฝาแล้ว เก็บแช่ไว้ในตู้เย็น ก็สามารถเก็บไว้ได้นานหลายปีเช่นกัน

 

9. วานิลลาสกัด

 

      สารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์ ถือเป็นวัตถุดิบที่คนทำขนมต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากสารสกัดวานิลลาบริสุทธิ์มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ ทำให้สามารถเก็บไว้ตลอดกาลหากเราปิดฝามิดชิด ไม่มีช่องให้อากาศหรือแบคทีเรียเข้าไปได้ แต่หากเป็นสารสกัดวานิลลาเทียม จะเก็บได้ประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น ต้องดูดีๆ น้า

 

10. แอลกอฮอล์ชนิดกลั่น

 

      แอลกอออล์ ถือเป็นสิ่งที่อยู่ได้นานมาก โดยเฉพาแอลกอฮอล์จำพวก วิสกี้ สก็อต หรือเหล้าที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง หากเราซื้อมาเก็บไว้โดยยังไม่เปิดฝา จะสามารถเก็บไว้ตลอดกาล แต่หากเปิดฝาแล้ว ก็ยังเก็บไว้ได้นานหลายปีอยู่ดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ