4 วิธี ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง ให้เร็วขึ้น ไม่เสียรสชาติ พร้อมทำอาหาร

4 วิธี ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง ให้เร็วขึ้น ไม่เสียรสชาติ พร้อมทำอาหาร
nnanthisin
9 ธันวาคม 2565 ( 18:30 )
90K
2

        ละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์ ง่ายนิดเดียว! หมดปัญหาสายหิวด่วน จะหยิบเนื้อสัตว์ออกจากช่องแช่แข็ง มาทำกับข้าว แต่เนื้อสัตว์ที่แช่ไว้แข็งเกินไป ละลายไม่ทันใจ วันนี้เรามี 4 วิธี ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง ให้เร็วขึ้น มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าจะช่วยย่นระยะเวลาการทนหิวไปได้หลายนาทีเลยทีเดียว แถมยังเป็นวิธีที่จะไม่ทำให้เนื้อสัตว์เสียรสชาติความอร่อยไปอีกด้วยค่ะ เลิกนำไปแช่ในน้ำร้อน แล้วตามเรามาดูเคล็ดลับดีๆ กันเลยค่า

 

 

วิธีละลายน้ำแข็งเนื้อสัตว์ อย่างรวดเร็ว

 

1. ละลายด้วยน้ำเย็น

        นำเนื้อสัตว์ที่ถูกแช่แข็งมาแช่ในน้ำเย็น ซึ่งเนื้อสัตว์จะต้องอยู่ในถุงซิปล็อค หรือถูกซีลห่อหุ้มไว้ ไม่ให้น้ำเข้าไปในถึงเนื้อสัตว์ได้ โดยเนื้อสัตว์จะต้องแช่จมอยู่ในน้ำทั้งหมด ไม่ให้มีส่วนใดส่วนนึงโผล่เหนือน้ำขึ้นมา (หาหม้อหรือภาชนะหนักๆ มาวางทับลงไป) เมื่อแช่ไปสักประมาณ 30 นาทีแล้วให้เปลี่ยนน้ำที่ใช้แช่ จะทำให้ละลายเร็วยิ่งขึ้น ปล.ไม่ควรใช้น้ำร้อน เพราะจะทำให้เนื้อสัตว์เสียรสชาติได้ค่ะ

 

 

2. ละลายด้วยหม้อสแตนเลสหรือหม้อทองเหลือง

        นำเนื้อสัตว์ที่อยู่ในถุงซีล มาวางระหว่างก้นหม้อทั้ง 2 ใบ ประมาณ 20 นาที เมื่อเนื้อสัตว์ถูกหม้อประกบกันแล้ว หม้อจะค่อยๆ ดูดความเย็นออกจากเนื้อสัตว์ เนื้อจะเริ่มนิ่มลง ความเย็นจะถูกดูดไปที่หม้อแทน เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่รวดเร็ว สามารถนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหารต่อได้ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาทีค่ะ

 

 

3. ละลายด้วยไมโครเวฟ

        นำเนื้อสัตว์ออกจากถุง หรือภาชนะที่ใช้เก็บ แล้วนำไปวางในภาชนะที่สามารถใส่ในไมโครเวฟได้ จากนั้นใช้โหมดละลายน้ำแข็ง หรือ Defrost ไฟต่ำ-ปานกลางประมาณ 160-200 วัตต์ เวลาประมาณ 2-3 นาที เปิดเช็คดูทุกๆ 40 วินาที ไปเรื่อยๆ หากเนื้อสัตว์เริ่มนิ่มพร้อมที่จะนำมาประกอบอาหารแล้ว สามารถนำออกจากไมโครเวฟได้เลยค่ะ

 

 

4. ละลายด้วยแผ่นฟอยล์

        ใช้แผ่นฟอยล์ห่อเนื้อสัตว์ให้มิดชิด จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที สามารถนำไปประกอบอาหารได้เลย เพราะแผ่นฟอยล์เป็นตัวดูดความเย็น จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถละลายความนำแข็งในเนื้อสัตว์ได้อย่างรวดเร็ว และไม่ทำให้เนื้อสัตว์เสียรสชาติไปด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้