3 สุดยอด ข้าวกล่องรถไฟ ญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวเทใจโหวต ประจำปี 2016 สาย JR East

3 สุดยอด ข้าวกล่องรถไฟ ญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวเทใจโหวต ประจำปี 2016 สาย JR East
แมวหง่าว
19 ธันวาคม 2559 ( 08:55 )
2.7K

ใครเคยนั่งรถไฟเที่ยวในญี่ปุ่นคงทราบกันดี ว่านอกจากวิวสวยๆ สองข้างทางแล้ว สิ่งที่ทุกคนรอคอยก็คือการได้ลอง “ekiben” หรือ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้แทบทุกสถานีนั่นเอง (เกิดจากคำว่า Eki(สถานีรถไฟ) + Bento (ข้าวกล่อง))

 

 

 

เรื่องข้าวกล่องรถไฟนั้น ญี่ปุ่นเขาขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย และความหลากหลายอยู่แล้ว แต่ละสถานีนั้นก็ขายข้าวกล่องที่ใช้วัตถุดิบเด่นๆ ประจำท้องถิ่นด้วย เป็นการโปรโมทจังหวัดไปในตัว อันนี้แต่ละจังหวัดเขาก็มีการแข่งขันกันอยู่เรื่อยๆ ว่าข้าวกล่องของใครนั้นเป็นสุดยอดของ ekiben เพื่อเป็นการตัดสินให้เด็ดขาด ทาง JR East Japan จึงจัดทำโพลสำรวจขึ้นมาให้เป็นเรื่องเป็นราวซะเลย

 

 

โพลนี้เน้นสำรวจที่ภูมิภาคฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น จากผู้โดยสาร 9,304 คน โดยให้คะแนนจากรสชาติ หน้าตาอาหาร บรรจุภัณฑ์ ราคา วัตถุดิบท้องถิ่นที่ใช้ และความน่าประทับใจหลังจากรับประทานแล้ว

ต่อไปนี้คือ 3 อันดับ ekiben ที่ได้คะแนนสูงสุด ประจำปี 2016

 

 

อันดับ 3 Naruko Onsen Inn Owner’s Hospitality Bento / 女将のおもてなし弁当 ~鳴子温泉編~
ข้าวกล่องน่ากินแห่งจังหวัดมิยางิ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองบ่อน้ำร้อนนารุโกะ ราคา 1,300 เยน ประกอบไปด้วยเทมปุระผักรวม และข้าวปั้นที่ทำจากข้าวประเภทต่างๆ

 

 

อันดับ 2 Tsugaru Strait Meat and Fish Bento / 津軽海峡 にぐ・さがな弁当
ข้าวกล่องของจังหวัดอาโอโมริ ราคา 1,300 เยน เป็นข้าวหน้าเนื้อ ทูน่า และปลาหมึก ตบท้ายด้วยของหวานเป็นแอปเปิ้ลอาโอโมริ ของขึ้นชื่อประจำจังหวัดนั่นเอง

 

 


อันดับ 1 Hinaidori Chicken Bento / 比内地鶏の鶏めし弁当
แชมป์ข้าวกล่องเขตตะวันออกประจำปี 2016 มาจากจังหวัดอาคิตะ ซึ่งมีของขึ้นชื่อเป็นไก่ฮิไนโดริ ไก่พันธุ์เฉพาะของที่นี่ ความพิเศษของเนื้อไก่นี้จะมีความนุ่ม และมีความฉ่ำหวานของเนื้อมากกว่าไก่ทั่วไป แถมด้วยราคาแค่ 1,200 เยน คุณก็จะได้ลิ้มรสของมันบนรถไฟได้ทันที

 

 

สำหรับข้าวกล่องของ 3 จังหวัดข้างต้นนั้นได้คะแนนรวมทุกหมวดที่ดีที่สุด แต่สำหรับข้าวกล่องที่ได้คะแนนด้าน “รสชาติ” สูงที่สุดนั้นเป็นของ Joshu Steak Bento (上州ステーキ弁当) ekiben จากจังหวัดกุนมะ ราคา 1,500 เยน ใช้เนื้อวัวเกรดพรีเมียม ราดด้วยซอสสูตรลับเฉพาะที่ใครได้ลองเป็นติดใจ ใครอยากลองต้องไปนั่งเล่นรถไฟญี่ปุ่นกันสักทริปแล้วล่ะ

 

 

ข้อมูล : JR East Japan

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com