ส้มตำ คว้าอันดับ 6 จาก Top 10 อันดับ สลัด ที่ดีที่สุดในโลก!

ส้มตำ คว้าอันดับ 6 จาก Top 10 อันดับ สลัด ที่ดีที่สุดในโลก!
nnanthisin
22 เมษายน 2566 ( 15:30 )
1.4K

        ส้มตำ คว้าอันดับ 6 ของโลก หมวดสลัดที่ดีที่สุดในโลก จัดอันดับโดย tasteatlas ความแซ่บจัดจ้านของ ส้มตำ เมนูสตรีทฟู้ดไทยสุดเด็ด ในที่สุดก็โด่งดังไปทั่วโลก ทำให้ติด Top 6 ของโลกเลยทีเดียว แต่ความปังของอาหารไทยเรายังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเมนู พล่ากุ้ง คว้าอันดับ 9 มาเช่นกันค่ะ นอกจากอาหารไทยแล้ว จะมีอาหารของประเทศไหนที่ติดลิสต์สุดยอดนี้อีกบ้าง ตามเรามาดูได้เลยใน 10 อันดับ สลัด ที่ได้เรตติ้งดีที่สุดในโลก (10 Best Rated SALADS in the World) จะมีเมนูสลัดไหนน่าทานบ้าง

 

 

10 อันดับ สลัด ที่ดีที่สุดในโลก

  1. Dakos ดาโคส - ครีต, กรีซ (Greece)
  2. Shopska Salad สลับช็อปสกา - บัลแกเรีย (Bulgaria)
  3. Mechouia Salad สลัดเมชูเอีย - ตูนิเซีย (Tunisia)
  4. Moravska salata โมราฟสกา ซาลาตา - นีช, เซอร์เบีย (Serbia)
  5. Greek Salad สลัดกรีก - กรีซ (Greece) 
  6. ส้มตำ - ไทย
  7. Goma wakame ยำสาหร่าย -  ญี่ปุ่น (Japan)
  8. Ovcharska Salad - บัลแกเรีย (Bulgaria)
  9. พล่ากุ้ง - ไทย
  10. Fattoush ฟัตตูช - เลบานอน (Lebanon)

 

อันดับ 1 Dakos ดาโคส
ครีต, กรีซ (Greece) | คะแนน : 4.7

 

 

        Dakos หรือ ntakos เป็นอาหารของชาวครีตันแบบดั้งเดิม ที่ประกอบด้วยขนมปังแห้ง หรือข้าวบาร์เลย์ที่แช่ไว้ ที่เรียกว่า paximadi โรยหน้าด้วยชีส myzithra มะเขือเทศสุกสับ มะกอก ปรุงด้วยสมุนไพร เช่น ออริกาโนแห้ง และน้ำมันมะกอกเล็กน้อย

 

อันดับ 2 Shopska Salad สลับช็อปสกา
บัลแกเรีย (Bulgaria) | คะแนน : 4.6

 

 

        สลัด Shopska เป็นสลัดเย็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของบัลแกเรีย มักเสิร์ฟในฤดูร้อน ในร้านอาหารบัลแกเรียทั่วไป เมนูนี้จะประกอบไปด้วยมะเขือเทศสับ แตงกวา หัวหอม พริกคั่วหรือดิบ และชีสบัลแกเรีย เป็นเมนูที่มีสีชวนให้นึกถึงธงชาติบัลแกเรีย

 

อันดับ 3 Mechouia Salad สลัดเมชูเอีย
ตูนิเซีย (Tunisia) | คะแนน : 4.6

 

 

        Mechouia เป็นสลัดตูนิเซียที่ทำจากหัวหอมย่าง พริก มะเขือเทศ และกระเทียม โรยด้วยน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยยี่หร่า เกลือ และพริกไทยดำ มักจะตกแต่งด้วยไข่ต้มสุก มะกอก หรือทูน่า สามารถทานได้เป็นสลัดจานเดียวได้ แต่นิยมเสิร์ฟกับขนมปังปิ้งหรือขนมปังบาแก็ต มักจะพบเสมอในเมนูอาหารเรียกน้ำย่อยในร้านอาหารท้องถิ่น

 

อันดับ 4 Moravska salata โมราฟสกา ซาลาตา
นีช, เซอร์เบีย (Serbia) | คะแนน : 4.6

 

 

        Moravska salata เป็นสลัดเซอร์เบียที่มีต้นกำเนิดจากเมือง นีช (Niš) และ เลสโควัซ (Leskovac) เป็นสลัดที่ทำมาจากกระเทียมหอม มะเขือเทศ พริกคั่ว พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ และน้ำมัน ผักสับปรุงรสด้วยเกลือและเหยาะน้ำมัน จากนั้นผสมให้เข้ากันและแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ ซึ่งเมนู Moravska salata จะนิยมทานในช่วงฤดูร้อน สามารถเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เครื่องเคียงกับเนื้อย่าง และบางครั้งอาจใช้เป็นอาหารจานหลักที่เสิร์ฟพร้อมชีสแข็งและขนมปัง (สำหรับจุ่ม) เป็นเครื่องเคียงได้

 

อันดับ 5 Greek Salad สลัดกรีก
กรีซ (Greece) | คะแนน : 4.5

 

 

        สลัดกรีก (Greek salad) เป็นอาหารยอดนิยมของชาวกรีกที่ต้องมีในทุกๆ มื้อ ประกอบไปด้วยมะเขือเทศ แตงกวา หัวหอมใหญ่  มะกอก และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเฟต้าชีส น้ำสลัดมีให้เลือกตามความชอบของแต่ละคน ในร้านอาหารจะมีน้ำส้มสายชู เกลือ พริกไทยและน้ำมันมะกอก ประกอบให้ สามารถรสได้ตามใจชอบ ซึ่งสลัดกรีกสามารถเป็นได้ทั้งอาหารเรียกน้ำย่อยและเมนูเครื่องเคียง

 

อันดับ 6 ส้มตำ Som tam
 ไทย (Thailand) | คะแนน : 4.5

 

 

        ส้มตำ เมนูอาหารอีสานขึ้นชื่อของประเทศไทย ที่มีมะละกอดิบเป็นส่วนประกอบหลัก นำมาตำคลุกเคล้ากับ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มะนาม กระเทียม กุ้งแห้ง น้ำตาลปี๊บ มะกอก และถั่วลิสง  มีรสชาติเผ็ดนำหวานตาม ถือเป็นสตรีทฟู้ดอีกหนึ่งเมนูของไทย ที่สามารถหาทานได้ง่ายๆ

 

อันดับ 7 Goma wakame ยำสาหร่าย
 ญี่ปุ่น (Japan) | คะแนน : 4.5

 

 

        ยำสาหร่าย (Goma wakame) เป็นยำจากประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้สาหร่ายวากาเมะ มาเป็นส่วนประกอบหลัก นำมาปรุงรสกับ โชยุ มิริน น้ำมันงา น้ำยูซุ ขิงขูด เมล็ดงา น้ำส้มสายชูข้าว และพริกป่นะคลุกเคล้าจนเข้ากัน เป็นเมนูเครื่องเคียงที่เข้ากันดีกับทุกเมนูในอาหารญี่ปุ่น

 

อันดับ 8 Ovcharska Salad
บัลแกเรีย (Bulgaria) | คะแนน : 4.5

 

 

        สลัดบัลแกเรีย Ovcharska หรือเป็นหนึ่งในสลัด Shopska ที่ประกอบไปด้วย แตงกวา มะเขือเทศ หัวหอม พริก และชีส และผักตามฤดูกาล นำไปคลุกเคล้ากับน้ำมันทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงทาน เป็นเมนูที่นิยมทานในฤดูร้อน เพราะมีรสชาติที่สดชื่น

 

อันดับ 9 พล่ากุ้ง Phla kung
ไทย (Thailand) | คะแนน : 4.5

 

 

        พล่ากุ้ง เมนูสลัดสไตล์ไทย ที่มาจากการนำ กุ้งสด มาลวกแล้วคลุกด้วยน้ำยำรสเด็ด ส่วนผสมประกอบด้วยกุ้งลวก นำมายำกับ หอมแดง ใบมะกรูด ผักชี ใบสะระแหน่ ตะไคร้สับ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริก เป็นหนึ่งในอาหารไทยโบราณยอดนิยม

 

อันดับ 10 Fattoush ฟัตตูช
เลบานอน (Lebanon) | คะแนน : 4.4

 

 

        Fattoush เป็นสลัดง่ายๆ ที่ทำจากขนมปังพิต้า นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปิ้ง ย่าง หรือทอด จากนั้นนำไปผสมกับผักหลากหลายชนิด เช่น ผักกาดหอม หัวไชเท้า แตงกวา มะเขือเทศ พริก หัวหอม และกระเทียม ส่วนประกอบสำคัญถัดจากขนมปังพิต้ากรุบกรอบ คือซูแมค ซึ่งเป็นเครื่องเทศที่ใช้กันทั่วไปในพื้นที่เลแวนไทน์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.tasteatlas.com

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้