10 สตรีทฟู้ด สุดยอดอาหารข้างทาง ที่ดีที่สุดในโลก สายกินต้องลอง!

10 สตรีทฟู้ด สุดยอดอาหารข้างทาง ที่ดีที่สุดในโลก สายกินต้องลอง!
28 มกราคม 2563 ( 15:30 )
26.7K
1

      เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ไม่พลาดเลยคือ การได้ไปชิม สตรีทฟู้ด อาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่นนั้นๆ ใช่ไหมล่ะคะ และนี่คือ The World’s Best Street Food เมนูอาหารอร่อย 10 สตรีทฟู้ด สุดยอดอาหารข้างทาง ที่ดีที่สุดในโลก ใครได้ลองไปชิมเมนูไหนบ้างแล้ว มาบอกกันด้วยนะ ใครยังไม่เคยไปชิมให้ครบ งานนี้ก็ต้องหาจังหวะดีๆ ไปโดนสักหน่อยแล้วค่ะ 

 

เมนู สตรีทฟู้ด ที่ดีที่สุดในโลก

 

Mohinga

เมียนมา

 

 

      พูดง่ายๆ ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวคล้ายๆ บ้านเรานี่แหละ เพียงแต่น้ำซุปของเค้าเป็นน้ำซุปปลารสชาตินุ่มลิ้น ที่เผลอๆ จะมีเกล็ดปลาผสมมาด้วย (ส่วนใหญ่จะใช้ปลาช่อน) มีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า มองเผินๆ เหมือนเส้นขนมจีนของไทยเราเลยล่ะค่ะ ใส่หอมซอย บางครั้งก็มีหยวกกล้วยด้วย

      นอกจากนี้ยังใช้ขมิ้นและสมุนไพรอย่างตะไคร้เพิ่มรสชาติและกลิ่นให้เย้ายวนน่าลิ้มลองรส มีขายในทุกเมืองของพม่า และเป็นที่นิยมมากถึงขั้นมีการสั่งซื้อออนไลน์ได้ด้วยค่ะ

===============

 

Banh mi

เวียดนาม

 


      ความลับที่รู้กันน้อยนัก แซนด์วิชที่ดีที่สุดของโลกไม่ได้พบในกรุงโรม โคเปนเฮเกน หรือแม้กระทั่งนิวยอร์คหรอกนะคะ หากแต่มันอยู่ตามท้องถนนของเพื่อนบ้านเราอย่าง เวียดนาม นี่เอง ขนมปังฝรั่งเศสราดมายองเนส ยัดไส้ด้วยเนื้อสัตว์ ผักดองและสมุนไพรสด หยดน้ำซีอิ๊วและเครื่องปรุงรสเผ็ดสักนิด เป็นได้ติดอกติดใจเป็นแน่

      เมนู Banh mi นี้ได้อิทธิพลมาจากฝรั่งเศสเมื่อครั้งที่ยึดครองเวียดนามไว้ใต้อาณัติ หากมีโอกาสไปเดินกินลมชมวิวบนท้องถนนเวียดนามล่ะก็ อย่าพลาดนะคะ

ดู สตรีทฟู้ดเวียดนาม อื่นๆ ที่ 13 อาหารเวียดนาม street food ต้องโดน ไม่ได้ลองเหมือนไปไม่ถึง!

===============

 

Daulat ki chaat

อินเดีย

 

 

      ขนมหวานแสนชื่นใจ เมื่อสัมผัสลิ้นแล้วรู้สึกได้ถึงรสชาติของนม น้ำตาล สำหรับสีเหลืองอ่อนเหมือนแสงจันทร์ที่โรยหน้านั้นทำมาจากเมล็ดถั่วพิสตาชิโอ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมกินกันในฤดูหนาว เนื่องจากมันจะละลายได้ง่ายในอุณหภูมิสูงๆ ใครอยากลองสักที ไปที่ประเทศอินเดีย กันได้เลยจ่ะ

ดู สตรีทฟู้ดอินเดีย อื่นๆ ที่ ตะลุยกิน 10 ร้านสตรีทฟู้ดอินเดีย ที่เมืองนิวเดลี

===============

 

ผัดกระเพรา / ผัดไทย

ประเทศไทย

 

 

      ขึ้นชื่อว่าคนไทยสายเลือดไทยแท้ๆ ไม่รู้จัก ผัดกระเพรา ล่ะก็บรรพบุรุษแทบจะลุกมาหักคอเป็นแน่แท้ หลายคนๆ พูดว่าผัดกระเพราเป็นเมนูสิ้นคิด แบบว่าคิดไม่ออกจะกินอะไรก็สั่งผัดกระเพรา แต่เนื้อสัตว์ผัดกับพริกตำใส่ใบกระเพราซึ่งถือว่าเป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ในหมู่ชาวฮินดูที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรไทยๆ ที่ตอนผัดต้องจามฮัดเช้ยๆ นี่แหละ อร่อยนักล่ะ และจะสมบูรณ์แบบได้ต้องมีไข่ดาวพร้อมด้วย

 

 

      แถมกันอีกเมนู ผัดไทย ฝรั่งมังค่า ต่างชาติมาเดินย่ำถนนเมืองไทยเป็นไม่พลาด แม้แต่เราเองเวลาเพื่อนต่างชาติมาเยือนถึงบ้านจะต้องพาไปยืนกินผัดไทยที่ถนนข้าวสารทุกครั้งเลยค่ะ

ดู สตรีทฟู้ด ประเทศไทย อื่นๆ ที่

10 ร้าน Street Food มิชลิน ไกด์ 2020 ในกรุงเทพ อิ่มทั้งโต๊ะ ราคาไม่ถึง 1,000 บาท!

10 ร้าน Street Food มิชลิน ไกด์ 2020 เชียงใหม่ ถูกและดี ลำแต้ลำว่า

===============

 

ราเมง

ญี่ปุ่น

 

 

      ไปญี่ปุ่น ถ้าไม่ได้กินราเมงถ้วยโตๆ อย่าบอกเชียวนะว่าไปญี่ปุ่นมาแล้ว หาร้านหม่ำง่ายมากๆ มีตั้งแต่ร้านรถเข็นข้างทางไปจนถึงร้านดังมีพ่อครัวระดับแชมป์ปรุงรสให้เลยล่ะ เสน่ห์ของราเมงญี่ปุ่นนอกจากน้ำซุปรสชาตินุ่มนวลแล้ว ปริมาณเต็มเม็ดเต็มถ้วยใหญ่ๆ อย่างนี้น่ะ สำหรับเราแล้วอิ่มยาวทั้งวันเลยค่ะ

===============

 

Burek

บอสเนีย เฮร์เซโกวีเนีย

 

 

        ขนมปังอบ กรอบ หอมกรุ่น ไส้ข้างในอัดแน่นไปด้วยเนื้อสับ หอมและผักโขม ผสมกับชี้ส เนยหรือน้ำมันมะกอก อบจนเหลืองนวล เสิร์ฟพร้อมกาแฟหรือชาดำในยามเช้า ปลุกพลังในการต่อสู้บนโลกสีเทาใบนี้ Burek มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศตุรกี สามารถรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็นอีกด้วยนะ

===============

 

Sfenj

โมร็อกโก

 

 

      ถ้าเทียบแล้ว บอกได้ว่าเมนูนี้ก็คือ ครัวซองต์ของฝรั่งเศส เพียงแต่ทำเป็นรูปทรงกลมๆ มีรูตรงกลางคล้ายๆ โดนัท ค่ะ เชื่อกันว่านำเข้ามาเผยแพร่โดยชาวอาหรับในศตวรรษที่ 18 ทำจากแป้งใส่ยีสต์ นม จะรับประทานในมื้อเช้า หรือเป็นของว่างในยามบ่ายก็ไม่ว่ากัน

===============

 

ขาไก่ปิ้ง

แอฟริกาใต้

 

      จะว่าไป เมนูนี้ตามข้างทางท้องถนนเมืองไทยก็มีเหมือนกันนะ ตามโบราณกาลของชาวแอฟริกาใต้ สมัยก่อนตัวไก่เป็นอาหารสำหรับพวกเศรษฐีมั่งคั่ง ส่วนที่เหลือหัวและเท้าก็จะโยนให้พวกเหล่าคนงาน พวกเขาจึงนำมาดัดแปลงปรุงแต่งเป็นอาหาร แต่ในปัจจุบันขาไก่หมักกับเครื่องเทศแล้วนำมาปิ้งให้สุกเหลือง เป็นสตรีทฟู้ดขึ้นชื่อเลยทีเดียว

===============

 

Tamales

เม็กซิโก

  


      เมนูนี้จะเป็นอาหารเช้าก็ได้ หรือจัดมาเป็นอาหารว่างก็ดี เรียกว่าเป็นอาหารง่ายๆ สบายๆ ผสมผสานระหว่างรสหวานและเผ็ด คลุกเคล้ากันด้วยเนื้อไก่ เห็ด พริก ชี้ส ข้าวโพด แล้วห่อด้วยเปลือกข้าวโพด หรือบางทีก็ใช้ใบตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุกจะนุ่มลิ้นมากๆ Tamales มีถิ่นที่มาจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ อีกทั้งถือว่าเป็นเมนครอสของชนเผ่าอินคาเค้าล่ะ

===============

 

Currywurst

เยอรมนี

        

 

      ไส้กรอกราดซอสมะเขือเทศ กินกับมันฝรั่งทอด หรือจะเป็นขนมปังก็ได้ เมนูธรรมดาๆ ที่หากินได้ทั่วไปในเยอรมนี แต่มีประวัติมายาวนาน เริ่มมีครั้งแรกเมื่อปี 1949 ที่เบอร์ลินโดยผู้หญิงนามว่า Herta Heuwer เธอนำเจ้าซอสเซจหรือไส้กรอกมาบากๆ ย่าง แล้วราดซอสมะเขือเทศลงไป มาวางขายบนแผงท่ามกลางซากปรักหักพัง (ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามเป็นแน่แท้) ซึ่งเจ้า Currywurst เป็นเมนูยอดฮิตสำหรับพวกก่อสร้างและผู้ใช้แรงงานในสมัยนั้นมากๆ


 

ยอดนิยมในตอนนี้