ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม เนื้อตุ๋นต้นตำรับดั้งเดิมยุคอากง ร้านอร่อยนิมมานเหมินทร์

ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม เนื้อตุ๋นต้นตำรับดั้งเดิมยุคอากง ร้านอร่อยนิมมานเหมินทร์
เอิงเอย
5 กุมภาพันธ์ 2558 ( 11:52 )
12.8K

Words by หญิงใหญ่ใจดี
Photo by Moskito แถบย่านนิมมานเหมินทร์ ถนนที่ชิคสุดๆ ของเชียงใหม่ มีร้านรวงเก๋ๆ อาหารฟิวชั่นมากมาย แต่กับบางคนแล้ว ก็อาจจะไม่ได้อยากชิคกันทั้งวัน  หรือฟิวชั่นกันทุกมื้อ  คำถามคือ อาหารธรรมดา อย่างอาหารจานเดียวง่ายๆ  อร่อยๆ หาได้ไหมแถวนิมมานฯ  วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ 

ท่ามกลางความคึกคักสุดๆ ของถนนยอดฮิตของเชียงใหม่  มีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเจ้าอร่อย แฝงอยู่ท่ามกลางความเก๋ กู้ด เหล่านี้ค่ะ  ร้าน “เนื้อตุ๋นรสเยี่ยม”  ที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 50 ปี คุณโก โกสินทร์ พิพัฒนสุขมงคล เจ้าของร้านรุ่น 3 เล่าให้เราฟังว่า ตำนานร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม เริ่มจาก “กง” ของคุณโก ที่เป็นชาวจีนที่ทำมาค้าขายอยู่ในย่านเยาวราช แต่ด้วยเหตุน้ำท่วม และโรคภัยต่างๆ ทำให้โยกย้ายครอบครัวขึ้นมาที่เชียงใหม่ และเริ่มเปิดร้านขายเนื้อตุ๋น ข้าวแกงกะหรี่ สูตรเยาวราชดั้งเดิมที่กาดธานินท์ตั้งแต่เมื่อ 53 ปีก่อน หลังจากนั้นคุณพ่อของคุณโก ก็ย้ายร้านไปย่านถนนช้างคลาน ก่อนจะขยับออกไปหลังโรงแรมพรพิงค์ เริ่มขยายไปขึ้นฟู้ดคอร์ทบนห้าง  ก่อนสุดท้ายจะรวบทุกสาขามาเหลือแห่งเดียวที่นิมมานเหมินทร์ซอย 11 เมื่อ 7 ปี ที่แล้ว ตั้งแต่ตอนที่ถนนนิมมานเหมินทร์ยังไม่คึกคัก และคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวเท่าทุกวันนี้ จนวันนี้ลูกค้าของเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม มีทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่แวะเวียนมากันจนเรียกได้ว่า เล่นเก้าอี้ดนตรีเลยทีเดียวค่ะ  

 


จานแรกที่คุณโกยกมาให้เราได้ชิม คือ  “เกาเหลาเนื้อรวม”  หลังจากซดน้ำซุปคำแรก เราแทบจะตบเข่าเลยทีเดียว ว่านี่ล่ะ ! รสชาติน้ำซุปที่ตามหามานาน น้ำซุปที่นี่เข้มข้นรสกลมกล่อม บ่งบอกว่าผ่านการเคี่ยวมาอย่างดี เรียกว่ากินกันไม่ต้องปรุงเลยจะดีกว่า แต่ถ้าใครชอบรสจัดหน่อย จะปรุงน้ำส้มพริกตำมาจิ้มเหล่าเนื้อต่างๆ ก็จะเริ่ดมากค่ะ

  

เนื้อน่องที่นี่เคี่ยวมากำลังดี ไม่เหนียวไป แต่ก็ไม่เปื่อยเละ มีเอ็นแทรกในเนื้อให้ได้รสสัมผัสหนึบนิดๆ เครื่องในต่างๆ ก็นุ่ม ไม่คาวเลย ส่วนเนื้อตุ๋น เราให้ห้าดาวเลยค่ะ เพราะเปื่อยนุ่มดีมาก ส่วนเอ็นนี่...ละลายในปากค่ะ

แต่ถ้าใครมากันหลายคน หรืออยากทานเนื้อเน้นๆ ให้หนำใจ  แนะนำ “เกาเหลารวมหม้อไฟ” ที่จัดมาแน่นหม้อ ไม่ว่าจะเนื้อตุ๋น เนื้อน่อง ไส้ ม้าม ผ้าขี้ริ้ว ตับ เอ็น ลูกชิ้น เรียกว่าหม้อเดียว ฟิน!!

 

   


อีกเมนูที่เป็นเมนูเอกของที่นี่ก็คือ “ข้าวแกงกะหรี่เนื้อและเอ็น”  พร้อมด้วยเครื่องเคียงอย่างแตงกวา พริกชี้ฟ้าและหัวหอม  มีญาติห่างๆ อย่างกุนเชียงมาด้วย จานนี้คุ้นตากันดีถ้าใครเป็นแฟนแกงกะหรี่เยาวราชต้องไม่พลาอด  แต่ที่ต่างคือ สีสัน และรสชาติค่ะ  เพราะสีสันก็เข้มข้น แล้วคำแรกที่ชิม เราก็รู้สึกได้ว่ามันช่างเข้มข้นกว่าแกงกะหรี่ที่เราได้ทานกันแถวเยาวราชอย่างรู้สึกได้ แกงกะหรี่ที่นี่ ออกหวานนำเล็กน้อย กลิ่นแกงกะหรี่เตะจมูก ส่วนเนื้อและเอ็น ไม่มีผิดหวัง เปื่อยละมุนเช่นกันค่ะ  คุณโกบอกว่า ได้ขออนุญาตคุณพ่อ ขอปรับสูตรแกงกะหรี่ ให้รสชาติเข้มข้นขึ้น เพื่อรองรับลูกค้ารุ่นใหม่ๆ  ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีจริงๆ 

 


สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อ  ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยมก็มีหมูตุ๋นไว้คอยบริการเช่นกันนะคะ คุณภาพและรสชาติ ดีไม่แพ้เนื้อเลย หมูตุ๋นก็นุ่มนวลได้มาตรฐาน หมูสดก็ชิ้นโต เนื้อนุ่ม พร้อมเครื่องในครบครัน รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ  

 


เดินเล่นนิมมานทร์ชิลล์ๆ  แล้วเกิดหิวแต่ไม่อยากจะฟิวชั่นกันทั้งวัน ลองเลี้ยวเข้าซอย 11 มาจนถึงสุดบล็อกแรกหัวมุมขวามือ ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม มีอาหารจานเดียวเริ่ดๆ อย่างก๋วยเตี๋ยว เกาเหลาเนื้อตุ๋น ข้าวแกงกะหรี่เนื้อเอ็น ที่รสมือดั้งเดิม และยืนยันเรื่องคุณภาพว่าเต็มปากเต็มคำ พร้อมตบท้ายด้วยซ่าหริ่ม ไอศกรีมใบเตย เรียกว่าเป็นสูตรดั้งเดิมที่เสิร์ฟกันมาตั้งแต่รุ่นอากง เพราะเชียงใหม่ไม่ได้มีแต่อาหารเหนือเท่านั้นค่ะ 

 

ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม

26 ถ.นิมมานเหมินทร์ ซ.11 (สี่แยกกลางซอย 11 ถนนนิมมานเหมินทร์) ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-20.00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.

www.facebook.com/RodYiamNimmanSoi11 

โทร. 08-1472-9619
ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


ร้านเนื้อตุ๋นรสเยี่ยม

ที่อยู่ : 26 ถ.นิมมานเหมินทร์ ซ.11 (สี่แยกกลางซอย 11 ถนนนิมมานเหมินทร์) ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ร้านเปิดให้บริการ :จันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-20.00 น. และ เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 08-1472-9619

เว็บไซต์ : www.facebook.com/RodYiamNimmanSoi11 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ