15 อาหารเจ ยอดนิยมในไทย กินเจ ทีไร ต้องไปโดนทุกที !

15 อาหารเจ ยอดนิยมในไทย กินเจ ทีไร ต้องไปโดนทุกที !
เอิงเอย
5 ตุลาคม 2564 ( 18:20 )
114K
4

        เทศกาลกินเจ ในทุกๆ ปี มักจะมีของอร่อยให้เราได้ฟินเสมอๆ ทั้งได้บุญด้วย อร่อยด้วย วันนี้เราเลยรวบรวม 15 อาหารเจ ยอดนิยมในไทย กินเจทีไร ต้องไปโดนทุกที มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าเห็นแล้วต้องร้องว่าใช่ๆ แน่นอน ว่าแต่จะมีเมนูเจจานเด็ดจานไหนที่ทุกๆ คนชอบกันบ้าง มาดูกันเลยยย !

 

Quality Stock Arts / Shutterstock.com

 

อาหารเจ เมนูยอดนิยมในไทย กินเจ 2565

 

1. เต้าหู้ทอด เผือกทอด ปอเปี๊ยะทอด

 

 

        เต้าหู้ทอด ของกินเล่นก็ได้ กินจริงจังก็ดี ร้อนๆ กรอบนอกนุ่มในแบบนี้ จึงเป็นอาหารเจยอดนิยมทุกครั้งในเทศกาลกินเจค่ะ แถมยังหาซื้อได้ง่าย น้ำจิมทานคู่กันก็อร่อย กินเจปีนี้ขอฝากท้องไว้กับเต้าหู้ทอดแล้วกัน

 

 

2. จับฉ่ายเจ

 

 

      จับฉ่าย เมนูยอดนิยม หากินได้แทบทุกที่ที่ร้านขายอาหาร ร้านข้าวแกงตามข้างทาง และยิ่งทวีคูณความฮิตเข้าไปอีกในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะคนที่ไม่ชอบทานของทอด ของมันต่างๆ แต่กินเจด้วย ก็ต้องพึ่งจับฉ่ายเจนี่แหละค่ะ น้ำซุปร้อนๆ ทานคู่กับข้าวสวย โอ้ยยย ฟิน !

 

 

3. ข้าวโพดทอด

 

 

       ข้าวโพดทอด ของว่างสุดอร่อยในช่วงเทศกาลกินเจ คือจังหวะโหยๆ หิวๆ ในช่วงบ่ายๆ หลังมื้อเที่ยงที่เบาหวิวนั้น ข้าวโพดทอด เมนูเด็ดนี้ สามารถช่วยเพิ่มพลังงานได้ดีมากทีเดียวค่ะ คนกินเจที่เขาบอกกันว่า จะหิวทั้งวัน เพราะกินผักไม่หนักท้อง มาต่อกันด้วยข้าวโพดทอดนี้ได้เลย แน่นๆ ยาวไป

 

 

4. ผัดหมี่ซั่วเจ

 

 

       หมี่ซั่ว เมนูเจง่ายๆ หาซื้อได้ตามร้านอาหารทั่วไป แถมทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย เป็นเมนูอีกจานที่ฮิตมากๆ ในช่วงกินเจ เพราะทั้งเส้นหมี่ ทั้งผักที่ผัดเข้าด้วยกันนั้น อร่อย ทานง่าย แล้วยังอยู่ท้อง อิ่มด้วย ได้บุญด้วย

 

 

5. กาน่าฉ่าย

 

 


       อาหารเจที่กินง่ายๆ เค็ม เปรี้ยว มัน กำลังดี จะกินกับข้าวต้มก็ได้ หรือจะกินกับข้าวสวยก็ดี ช่วยให้เจริญอาหารด้วยรสชาติเปรี้ยวๆ ของแท้ต้องมีเม็ดกาน่าดองเค็มมาด้วย แต่ก็หายากพอตัว แต่รับรองว่าได้ชิมครั้งนึงแล้วจะติดใจ

 


6. ถั่วฝักยาวชุปแป้งทอด

 

 

        อีกหนึ่งของกินเล่นที่กรอบๆ เค็มๆ ช่วยให้ท้องไม่ว่างในช่วงกินเจ และได้ประโยชน์อีกเมนูก็คือ ถั่วฝักยาวชุปแป้งทอด ค่ะ ได้โปรตีนจากถั่วฝักยาวได้อีก กินง่ายๆ ในช่วงบ่ายๆ ก็ดี

 


7. ต้มกะหล่ำปลี

 

 

       ต้มกะหล่ำปลี อาจจะดูเผินๆ คล้ายกับจับฉ่าย แต่ที่จริงรสชาติอ่อนกว่ามาก เพราะเป็นรสชาติของกะหล่ำปลีล้วนๆ จึงมีรสชาติหวานจากกะหล่ำปีเต็มที่ และนิยมต้มกะหล่ำปลีไปเลยทั้งหัว ทำให้ออกมาหน้าตาน่ากินสุดๆ ค่ะ ซดน้ำร้อนๆ ทานกับข้าวสวย หรือทานเล่นๆ ก็ดี

 

 

8. ตือคาโค

 

 

       ตือคาโค หรือที่บางคนเรียกว่าขนมขาหมู เมนูเจสำหรับทานเล่นที่หากินไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้ขายกันเกลื่อนๆ ตามร้านทั่วไป เป็นเมนูของทอดที่เป็นเผือกผสมถั่วดำทอดค่ะ ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วรสชาติหวานหน่อยๆ อร่อยสุดๆ

 


9. ลาบเจ

 

 

        ลาบเจ หรือ ลาบเต้าหู้เจ เมนูเด็ดช่วงกินเจสำหรับคนติดรสชาติสไปซี่ อยากได้ความเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ แซ่บๆ แน่นอนว่า ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์แต่อย่างใด เพราะเป็นการใช้เต้าหู้มาแทนที่ รวมถึงไม่มีเรื่องผักมีกลินฉุน เป็นอีกเมนูแก้ขัดในช่วงไปกินเจไปก่อนได้เป็นอย่างดี

 

 

10. เห็ดหยอง

 

 

        เห็ดหยอง เป็นหนึ่งในเมนูน่ากินมากๆ ช่วงกินเจค่ะ ทำจากเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ นำไปตากแดดและทอด โรยงาขาวนิดหน่อย อร่อยเหาะ มักนิยมทานคู่กับข้าวต้ม แต่ใครจะอร่อยคู่กับข้าวสวยก็ได้เหมือนกัน

 


11. คะน้าหมูกรอบเจ

 

 

        เมนูยอดนิยมของคนไทยทั่วไป คะน้าหมูกรอบ แต่สำหรับในช่วงกินเจแบบนี้ เราสามารถทดแทนได้ด้วย คะน้าหมูกรอบเจค่ะ ซึ่งหมูกรอบเจนั้นส่วนใหญ่จะทำมาจากลูกชิ้นเจหรือโปรตีนเกษตรเจนั่นเองค่ะ อร่อยกันไปอีก

 


12. เห็ดเข็มทองทอด

 

 

        เมนูนี้อร่อยมากๆ แนะนำเลยในช่วงเทศกาลกินเจ เห็ดเข็มทองทอดกรอบๆ ทานคู่กับข้าว หรือจะทานเล่นก็ยิ่งดี แถมถ้าได้ซอสมะขามเปรี้ยวๆ หวานๆ ด้วย บอกเลยว่าเข้ากันสุดๆ ทีเดียวจ้า

 


13. เผือกทอด

 

 

       เผือกทอด ของกินเล่นในช่วงกินเจ ปกติมักจะมีขายทั่วไปตามตลาด รถเข็นต่างๆ ค่ะ คู่กับเต้าหู้ทอด และข้าวโพดทอด เป็นของทอดยอดนิยม ฮิตสุดๆ ในช่วงกินเจที่ต้องไม่พลาดเด็ดขาด

 

 

14. ผัดไทยเจ

 

 

         เมนูยอดฮิตของคนไทยอย่างผัดไทย ก็กลายร่างมาให้อร่อยในช่วงเทศกาลกินเจเป็น ผัดไทยเจ อีกด้วยค่ะ ผัดใส่เต้าหู้แทนกุ้งก็อร่อยไปอีกแบบ เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมากๆ ในช่วงกินเจอีกด้วย

 


15. ปอเปี๊ยะเจ

 

 

        ปอเปี๊ยะเจ เมนูเจสุดอร่อย เป็นของกินเล่นขำๆ ที่มีขายตลอดในช่วงเทศกาลกินเจ ไส้ด้านในมักจะเป็นผัก และวุ้นเส้น ทอดกรอบๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้