แจกเคล็ดลับ 6 วิธีเก็บรักษาอาหาร ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน!

แจกเคล็ดลับ 6 วิธีเก็บรักษาอาหาร ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน!
MEEKAO
16 พฤศจิกายน 2566 ( 19:32 )
369

     วิธียืดอายุอาหาร เก็บรักษาอาหารให้อยู่ได้นาน เคยเป็นไหมคะ หลังจากที่เราทำอาหารเสร็จ หรือกินข้าวไม่หมด แต่ก็ไม่รู้ว่าควรเก็บอาหาร หรือวัตถุดิบที่เหลือยังไงบ้าง ต้องบอกว่าหมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลยนะคะ เรามาดู วิธีเก็บรักษาอาหาร ไปพร้อมกันเลยดีกว่า

 

 

เคล็ดลับการถนอมอาหารมีอะไรบ้าง?

 

     สำหรับใครที่มีความสนใจอยากถนอมอาหาร แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเราควรเริ่มจากอะไรดี วันนี้เรามารู้วิธีการถนอมอาหารรูปแบบต่าง ๆ ไปพร้อมกัน

 

การแช่อิ่ม

 

 

     การถนอมด้วยวิธีการแช่อิ่ม ต้องบอกว่าการถนอมอาหารด้วยวิธีนี้ค่อนข้างใช้น้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะนิยมนำผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหรือรสขมมาทำการแช่อิ่มมากกว่า อาทิเช่น ฝรั่ง มะม่วง และมะขาม เป็นต้น

 

การดอง

 

 

     การถนอมอาหารด้วยวิธีนี้หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว โดยการถนอมอาหารด้วยวิธีนี้สามารถทำได้ทั้งผลไม้ ผัก และอาหารสดบางชนิด เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินของดอง หรือชอบเมนูอาหารประเภทนี้กันอยู่แล้ว ก็สามารถทำตามกันได้เลยนะคะ

 

การตากแห้ง

 

 

     สิ่งที่สำคัญต่อมาของการถนอมอาหารเลยคือ วิธีการตากแห้ง โดยการถนอมอาหารรูปแบบนี้ เราจะนำวัตถุดิบไปทำการตากแดดให้แห้ง จากนั้นค่อยนำภาชนะมาใส่เก็บไว้ เพื่อทานในวันต่อ ๆ ไป อาหารที่นิยมทำบ่อย อาทิเช่น ปลาหมึกแห้ง หมูแดดเดียว กล้วยตาก เป็นต้น

 

การแช่เย็น/แช่แข็ง

 

 

     การถนอมอาหารที่นิยมทำบ่อย คือการนำวัตถุดิบไปทำการแช่เย็น หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นการถนอมอาหารด้วยการใช้ความเย็นเป็นหลัก ซึ่งต้องบอกว่าการถนอมอาหารด้วยวิธีนี้เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะช่วยถนอมอาหารเก็บไว้กินได้นานเช่นเดียวกัน

 

การรมควัน

 

 

     หนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่น่าสนใจต่อมาคือ การรมควัน ซึ่งการถนอมอาหารด้วยวิธีนี้จะเป็นการนำวัตถุดิบไปทำการย่าง หรือรมควันก่อน จากนั้นก็เก็บวัตถุดิบที่ได้ไปใส่ไว้ในภาชนะ เพื่อที่เราจะได้กินในต่อ ๆ ไปนั่นเอง

 

การกวน

 

 

     มาดูวิธีการเก็บรักษาอาหารอีกหนึ่งวิธี คือการกวน ซึ่งโดยส่วนใหญ่วิธีนี้จะใช้กับวัตถุดิบที่เป็นผลไม้ อาทิเช่น สับปะรด มะม่วง และฟักทอง เป็นต้น เพราะฉะนั้นใครที่ชื่นชอบผลไม้กวนอยู่แล้ว เราก็อาจจะนำผลไม้ดังกล่าว มาทำการกวนได้เลยนะคะ

 

ประโยชน์ของการถนอมอาหาร

     ต้องบอกทุกคนก่อนว่า นอกเหนือจากการเลือกซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ หรือขั้นตอนการทำอาหารนั้น การถนอมอาหารก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ 

 

 

ช่วยยืดอายุของอาหาร

     สิ่งสำคัญหลัก ๆ ของการถนอมอาหารเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยยืดอายุของอาหาร ทำให้เรากินอาหารเมนูนั้น ๆ ได้นานมากยิ่งขึ้น หากเราไม่รู้จักถนอมอาหารเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เมนูอาหารที่เราชอบ เกิดการเน่าเสียได้ง่าย ๆ

 

สามารถทานอาหารนอกฤดูกาลได้

     การที่เรารู้จักถนอมอาหาร เชื่อหรือไม่คะว่า เราจะสามารถกินอาหารนอกฤดูกาลได้ตลอดทั้งปี ถึงแม้วัตถุดิบเหล่านั้นจะหายากในช่วงฤดูกาลหนึ่ง แต่ถ้าเรามีการถนอมอาหารเกิดขึ้น เราก็สามารถกินวัตถุดิบเหล่านั้นได้อีกแน่นอน

 

มีอาหารทานในยามขาดแคลน

     เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีการถนอมอาหารเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยทำให้เรามีอาหารไว้กินในยามขาดแคลน เพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่าต่อไปข้างหน้าจะมีอาหาร หรือวัตถุดิบอะไรไว้ทานบ้าง แต่ถ้ารู้จักการถนอมอาหาร ถึงแม้วัตถุเหล่านั้นจะขาดแคลน เราก็จะไม่อดอยาก หรือขาดแคลนนั่นเอง

 

ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

     สำหรับการถนอมอาหาร สิ่งที่จะส่งผลดีตามมาเลย คือเรื่องของค่าใช้จ่าย เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทานอาหารไม่หมด หรือยังมีวัตถุดิบหลงเหลือ และเราทำการถนอมอาหารจากวัตถุดิบที่เหลืออยู่ สิ่งนี้ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ถ้าเราทิ้งวัตถุดิบที่เหลืออยู่ ทิ้งไปทั้ง ๆ ที่ยังมีประโยชน์อยู่ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายไปกับการกินมากขึ้นตามไปด้วย

 

     ใครที่อยากลองเก็บอาหาร หรือวัตถุดิบที่เหลือในบ้านไว้กินในครั้งต่อๆ ไป ก็สามารถนำเคล็ดลับวิธีการเก็บอาหารไปทำตามกันได้เลยนะคะ นอกจากจะอร่อยแล้ว การถนอมอาหารยังช่วยประหยัด หรือลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้ดีเลยละค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้