ญี่ปุ่น 6 อย่างที่ต้องรู้เมื่อไปถึง ร้าน Izakaya และ ร้านอร่อยชื่อดัง ที่ โตเกียว

ญี่ปุ่น 6 อย่างที่ต้องรู้เมื่อไปถึง ร้าน Izakaya และ ร้านอร่อยชื่อดัง ที่ โตเกียว
เอิงเอย
24 พฤศจิกายน 2559 ( 07:58 )
12.6K

เปิดมาก็น้ำลายไหล ! Travel Truelife เราจะตามรอย มัชรูมทราเวล ไปเที่ยว ญี่ปุ่น พาไปรู้จักของอร่อยกันที่ ร้าน อิซากะยะ (Izakaya) ค่ะ อ้ะ อ้ะ ไม่ต้องทำหน้างงค่ะ เดี๋ยวเราจะอธิบายให้เพื่อนๆ ฟังว่าเจ้า อิซากายะ ที่ว่านี้คืออะไร!

 

 

ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีวัฒนธรรมการดื่มมาแต่โบราณค่ะ โดยคนญี่ปุ่นถือว่าการดื่มนั้นเป็นมารยาททางสังคมอย่างหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ดื่มก็มักจะเป็นพนักงานบริษัทที่นิยมมาดื่มเพื่อเลี้ยงลูกค้าหรือดื่มกับเพื่อนร่วมงาน

คนญี่ปุ่นเค้ารวมว่า การกินดื่มเป็นส่วนหนึ่งของงานและเป็นการแสดงความภักดีต่อบริษัทเลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากปฎิเสธการดื่มกับหัวหน้าก็อาจจะมีผลเสียในเรื่องงานได้ นอกจากนี้ก็ยังมีคนกล่าวว่าการเมาด้วยกันและการแฮงค์ด้วยกันในตอนเช้า สร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในทีม! ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมในญี่ปุ่นจึงมีร้านเหล้าเปิดบริการอยู่มากมาย

 

อิซากายะ (Izakaya) หมายถึง ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่นค่ะ โดยจะเป็นร้านอาหารที่ขายเหล้าพร้อมทั้งอาหารแบบง่ายๆ เน้นนั่งดื่มและกินกับแกล้มเบาๆ เช่น ไก่ทอด หม้อไฟ ไปจนถึงซูชิและซาชิมิ เดิมที อิซากายะ จะเป็นร้านแนวเก่าๆ ซ่อนตัวอยู่ใต้สะพานหรือริมถนน แต่ในช่วงหลังๆ มา Izakaya เริ่มได้รับความนิยมจากพนักงานบริษัท รวมไปถึงสาวๆ นักศึกษา จนเกิดการปฏิวัติ อิซากายะ ให้กลายเป็นร้านสวยๆ ใหม่ๆ ในแนว Bistro

 

ส่วนใหญ่ที่ร้าน อิซากายะ จะมีเหล้าชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ โชจู สาเก(เหล้าญี่ปุ่น) ค็อกเทล เหล้าซาว่า (เป็นเหล้าผสมแบบค็อกเทล เป็นการนำน้ำผลไม้และโซดาผสมเข้าไปในเหล้าโชจู และจะมีการใส่เนื้อผลไม้เข้าไปหรือใส่บ๊วยตากแห้งค่ะ) นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เช่น น้ำผลไม้และชาค่ะ

 

ก่อนที่มัชรูมทราเวลจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับร้าน อิซากายะ ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น เราขอแนะนำมารยาทและวิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสมกันก่อนค่ะ พร้อมแล้วตามเรามาทางนี้ค่า

 

6 กฎ ที่ควรรู้เมื่อไปถึงร้านเหล้าที่ญี่ปุ่น

1. ไม่ควรพูดคุยกับแขกคนอื่น

สิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการพยายามเริ่มต้นบทสนทนาหรือพูดคุยกับแขกคนอื่นๆ ในร้านค่ะ การตะโกนคุยกับแขกในร้านไม่ว่าคุณจะนั่งอยู่ที่หน้าเคาน์เตอร์ซูชิหรือแม้แต่ที่บาร์เป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะเสียมารยาทค่ะ

2. ทำความรู้จักกับบาร์เทนเดอร์

แค่ทักทายด้วยถ้อยคำสุภาพแล้วคุณก็จะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีค่ะ

3. นั่งในที่ที่พนักงานเลือกให้นั่ง

บางทีคุณอาจจะชอบเลือกที่นั่งที่เคาน์เตอร์หรือตรงมุมร้าน แต่บางครั้งเราก็เลือกไม่ได้ค่ะ เพราะลูกค้าที่มากันเป็นหมู่คณะ พนักงานจะไม่ค่อยจัดที่นั่งตรงบริเวณเคาน์เตอร์ให้เนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะทำเสียงดังมากกว่าการนั่งโต๊ะแบบล้อมเป็นวงกลม และมีหลายบาร์จะไม่จัดที่นั่งให้ลูกค้าที่มาใหม่นั่งอยู่ด้านหน้าบาร์เทนเดอร์ระดับ master

4. ลองพูดคุยเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่จะสั่ง

แน่นอนว่าปกติเราก็จะสั่งเครื่องดื่มจากในเมนูของร้านใช่มั้ยล่ะคะ แต่ในกรณีที่คุณอาจจะไปเจอสูตรค็อกเทลมาจากที่อื่น ซึ่งบาร์เทนเดอร์อาจจะไม่รู้จักค็อกเทลที่ว่า และรสชาติที่ออกมาก็อาจจะไม่โดนใจหรือเป็นไปอย่างที่หวัง วิธีที่ดีคือให้ลองปรึกษาหรือพูดคุยถึงรสชาติเครื่องดื่มที่คุณต้องการดื่มและให้บาร์เทนเดอร์ทำให้คุณประทับใจดูสิคะ

5. งดสูบบุหรี่

6. ห้ามเมา!

ถ้าคุณยังต้องการที่จะไปตระเวนราตรีต่อ อย่าเพิ่งรีบเมาค่ะ เพราะคุณจะได้พบกับโลกของสุดยอดบาร์เทนเดอร์ฝีมือเยี่ยม (ที่ร้านอื่น) อีกมากมายเลยทีเดียว

 

ร้านอิซากายะที่ขึ้นชื่อใน โตเกียว

Warayakiya (わらやき屋)

เป็นร้าน อิซากายะ ชื่อดังที่ตั้งอยู่ในย่านรบปงหงิ (Roppongi) ค่ะ ได้รับการรีวิวในด้านบวกจากลูกค้าแบบถล่มทลาย ด้วยการต้อนรับที่อบอุ่น อาหารรสชาติอร่อย บริการรวดเร็ว และที่สำคัญคือราคาสมเหตุสมผล เมนูที่นี่มีทั้งเนื้อปิ้งย่าง และเมนูผัก หากใครจะมาในช่วงสุดสัปดาห์เราขอแนะนำให้จองร้านก่อนค่ะ

 

ร้านนี้เชี่ยวชาญการปรุงอาหารด้วยวิธีสุดพิเศษ คือเค้าจะย่างเนื้อ ปลาและอาหารทะเลด้วยฟางแทนการใช้ถ่านอย่างที่เราเคยเห็นกัน โดยใช้ความร้อนสูงถึง 900 องศาเซลเซียส (หรือประมาณ 1,650 องศาฟาเรนไฮต์) และจะปรุงอาหารทะเลโดยใช้วิธีการจี่ (Sear) โดยใช้เวลาไม่นานเพื่อให้อาหารยังคงความสดและไม่เสียรสชาติค่ะ โดยเทคนิคข้างต้นมาจากจังหวัดโคชิในเกาะชิโกกุนั่นเอง รับรองว่า อร่อย เวอร์…

 

เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 17.00 – 05.00 น. วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 17.00 – 23.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ประมาณ 4,000 Yen

ระดับความอร่อย : ☆☆☆☆☆

วิธีเดินทาง : ใช้บริการรถไฟฟ้า Tokyo Metro (Hibiya line) หรือ สาย Toei Oedo และลงที่สถานี Roppongi ทางออก 3 จากนั้นเดินอีกประมาณ 3 นาทีจะถึงที่ร้านค่ะ

แผนที่ :

===========================

 

 

 

Uoshin

ใครที่เป็น Seafood lover แนะนำว่าต้องมาร้านนี้ค่ะ คนที่ชอบทานปลาและอาหารทะเลห้ามพลาดดด! ร้านอาหาร

ในเครือของ Uoshin นั้นมีหลายสาขาค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โตเกียว หรือในที่ที่การจราจรคับคั่งอย่าง ชิบูย่า (Shibuya) ชิโมคิตะซาว่า (Shimokitazawa) และเอบิสึ (Ebisu) วันนี้เราขอแนะนำสาขา Nogizaka ค่ะ โดยหน้าร้านของเค้าจะตกแต่งด้วยโคมไฟกระดาษสีสันสดใส แถมในหน้าหนาวยังสามารถนั่งจิบเหล้า ทานอาหารนอกร้านได้ เพราะเค้ามีไวนิลที่ช่วยเก็บความร้อนในหน้าหนาวนั่นเองงง

 

เมนูของที่นี่ประกอบไปด้วยปลาและอาหารทะเลหลากหลายชนิด โดยมีวิธีการปรุงหลากหลายวิธี (หรือบางทีอาจจะไม่ปรุง) เช่น ปลาย่าง ปลาไข่ ซาชิมิสดๆ เนื้อแน่นๆ เป็นต้นค่ะ

 

เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – เสาร์ เวลา 17.00 – 24.00 น., วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 16.00 – 23.00 น. และมื้อกลางวันในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12.00 – 14.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ประมาณ 4,000- 5,000 Yen

ระดับความอร่อย : ☆☆☆☆

วิธีเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้า Tokyo Metro สาย Chiyoda line จากนั้นลงที่สถานี Nogizaka จากนั้นเดินโดยมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกประมาณ 200 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ที่หัวมุมของ Nogizaka เลยค่ะ

แผนที่ :

 

แหม นี่อ่านไปก็น้ำลายไหลไปค่ะ นึกถึงภาพนั่งจิบเบียร์ แกล้มกับซาชิมิสดๆ และหม้อไฟอุ่นๆ ในช่วงหน้าหนาว แค่คิดก็ฟินนนนนนแล้วล่ะค่ะ ใครที่เป็นนักดื่มมีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็อย่าลืมไปสัมผัสบรรยากาศของร้านอิซากายะซักครั้งนะคะ รับรองว่าจะติดใจจจจ!

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก http://www.mushroomtravel.com

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

9 เทศกาล งานแสดงไฟ ฤดูหนาว ที่ ญี่ปุ่น 2016 โรแม๊นนนนสุดๆ

 

เที่ยว โตเกียว อย่างง่าย ตามไลน์ สถานีรถไฟฟ้า

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ