กุ้งมีกี่ชนิด ต่างกันยังไง กุ้งอะไรทำเมนูไหนอร่อย มาหาคำตอบกัน !

กุ้งมีกี่ชนิด ต่างกันยังไง กุ้งอะไรทำเมนูไหนอร่อย มาหาคำตอบกัน !
MEEKAO
19 สิงหาคม 2564 ( 18:10 )
148.7K
1

     หนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยมของคนไทยแล้ว นอกจากปลา ปู ปลาหมึก อาหารทะเลอีกชนิดที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ กุ้ง นั่นเองค่ะ และ ประเภทของกุ้งในประเทศไทย ก็มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ แถมยังเอามาทำเมนูอร่อยได้หลากหลายเมนู และสำหรับใครที่เป็นสายกุ้ง วันนี้ตามเรามาหาคำตอบกันเลยดีกว่าค่ะ ว่า กุ้งมีกี่ชนิด ต่างกันยังไง กุ้งอะไรทำเมนูไหนอร่อย !!

 

 

ประเภทของกุ้ง ยอดนิยมในไทย กุ้งทำเมนูอะไรอร่อย

 

1. กุ้งขาว หรือ กุ้งเกษตรขาว

 

 

     กุ้งขาว หรือ กุ้งเกษตรขาว (แชบ๊วยเกษตร) เป็นกุ้งเลี้ยงนิยมเลี้ยงอยู่ที่ภาคใต้ หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป และมีราคาถูกที่สุด ตัวจะใส เปลือกบาง มีสีออกเทา ตัวจะลื่นๆ แกะง่าย ปลายหางมีสีออกแดง ขนาดไม่ใหญ่มาก เนื้อกุ้งมีรสชาติหวาน เนื้อแข็งกว่ากุ้งธรรมชาติ สามารถทำอาหารได้ทุกระเภท ที่ไม่เน้นกุ้ง เช่น ผัดกับผักต่างๆ ทอดมันกุ้ง หรือนำมาทานแบบดิบ อย่างเมนู กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งดองซีอิ๊ว เพราะเป็นกุ้งที่มีขนาดตัวที่กำลังดี

 

2. กุ้งแชบ๊วย

 

 

     กุ้งแชบ๊วย เป็นกุ้งทะเลธรรมชาติ ลักษณะคล้ายกุ้งขาว แต่จะตัวใหญ่กว่า มีเหลืองอมส้ม เนื้อสีขาวขุ่น เปลือกหนา แต่ร่อน แกะง่าย มีเนื้อหวาน เด้ง แต่นุ่ม กว่ากุ้งขาว วิธีสังเกตกุ้งแชบ๊วยธรรมชาติแท้ ที่ขาจะต้องมีสีออกเหลือง เหมาะกับเมนูที่เน้นเนื้อกุ้งเป็นหลัก เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งทอดครีมสลัด กุ้งอบเกลือ เป็นต้น

 

 

3. กุ้งโอคัก

 

 

     กุ้งโอคัก หรือ กุ้งทราย เป็นกุ้งทะเลชนิดหนึ่ง เปลือกแข็งและหยาบ เป็นกุ้งธรรมชาติ 100% เนื้อสีขาวขุ่น เพราะเลี้ยงไม่ได้ ตัวเล็กกว่ากุ้งแแชบ๊วยอย่างชัดเจน และปลายขามีสีส้มแดง เนื้อแน่น เด้ง และหวานกว่าแชบ๊วยทะเล นิยมนำมาทำเมนูติ่มซำ กุ้งอบเกลือ หรือต้มเค็ม ค่อนข้างหาซื้อยาก ไม่ค่อยมีตามท้องตลาด

 

 

4. กุ้งกุลาดำ หรือ กุ้งลายเสือ

 

 

     กุ้งกุลาดำ หรือ กุ้งลายเสือ เป็นกุ้งธรรมชาติที่อาศัยอยู่ได้ในน้ำกร่อย และน้ำทะเล ลำตัวจะมีลายสีแดง-ดำ ไล่ตั้งแต่หัวจนถึงหาง ถ้าเป็นกุ้งธรรมชาติตัวจะมีขนาดใหญ่กว่ากุ้งแชบ๊วย บางตัวอาจมีความยาวเกือบ 1 ไม้บรรทัด เนื้ออร่อย กรอบ แน่น เด้งสู้ฟัน เหมาะกับเมนูที่เน้นรสชาติของกุ้งเป็นหลัก เช่น กุ้งเผา กุ้งอบเกลือ

 

5. กุ้งก้ามกราม กุ้งแม่น้ำ

 

 

     กุ้งก้ามกราม กุ้งแม่น้ำ กุ้งนาง กุ้งหลวง เป็นกุ้งน้ำจืดสายพันธุ์เดียวกัน ลักษณะของกุ้งจะเป็นกุ้งหัวโต มีมันอยู่มากที่บริเวณหัว แต่ที่คนไทยนิยมเรียกก็คือ กุ้งก้ามกราม และกุ้งแม่น้ำ ถึงแม้จะเป็นกุ้งพันธุ์เดียวกันแต่ก็จะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

 

 

  • กุ้งก้ามกราม จะเป็นกุ้งเลี้ยง มีสีออกเขียว-ฟ้าสด มีขนาดเล็กกว่ากุ้งแม่น้ำมาก ตัวใหญ่สุดมักจะไม่เกินฝ่ามือผู้ชาย ขนาดใหญ่สุดจะไม่เกิน 10 ตัว ต่อกิโลกรัม เนื้อหวาน เหนียวแน่น มีมันเยอะ สามารถเอามาทำอาหารได้หลายเมนู ทั้ง กุ้งเผา กุ้งอบวุ้นเว้น ต้มยำกุ้ง

 

 

  • กุ้งแม่น้ำ เป็นกุ้งธรรมชาติอาศัยอยู่ในแม่น้ำ กุ้งแม่น้ำธรรมชาติ ตัวใหญ่กว่ากุ้งก้ามกรามชัดเจน บางตัวอาจใหญ่เกือบ 1 กิโล ตัวกุ้งจะมีสีออกเหลือง-น้ำตาล คล้ายสีแม่น้ำ กุ้งแม่น้ำจะมีมันกุ้งอยู่ที่หัวมากกว่ากุ้งก้ามกราม กินแล้วฟินอย่าบอกใคร เป็นกุ้งที่มีราคาแพง เนื้อหวาน เหนียวและแน่นกว่ากุ้งก้ามกรามอย่างเห็นได้ชัด เมนูที่นิยมก็คือ กุ้งแม่น้ำเผาแบบผ่ากลางนั่นเอง

 

กุ้งมังกร กับ ล็อบสเตอร์ ต่างกันตรงไหน ?

 

กุ้งมังกร

 

 

     กุ้งมังกร เป็นกุ้งทะเลขนาดใหญ่ ที่มีราคาแพง มีสีสันและลวดลายสวยงาม มีหนวดใหญ่ และยาวกว่าลำตัว บางภัตตาคารร้านอาหารจีน จะมีการนำเอากุ้งมังกรมาใส่กรอบโชว์ กุ้งมังกร 7 สี เป็นสัตว์เศรษฐกิจนิยมเลี้ยงที่แถบภาคใต้ จังหวัดภูเก็ต ของประเทศไทย บางคนเข้าใจผิดว่ากุ้งมังกรคือล็อบสเตอร์ แต่จริงๆ แล้วเป็นกุ้งคนละชนิดกัน ล็อบสเตอร์จะมีก้ามใหญ่ แต่กุ้งมังกรจะเป็นกุ้งที่ไม่มีก้าม

 

ล็อบสเตอร์ (Lobster)

 

 

     ล็อบสเตอร์ (Lobster) ไม่ได้จัดว่าเป็นกุ้งอย่างเฉพาะเจาะจง แต่ถูกจัดเป็นเป็นสัตว์ทะเลน้ำเค็มขนาดใหญ่ ที่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับ กุ้ง กั้ง และ ปู โดยชื่อล็อบสเตอร์มาจากภาษาลาตินที่ แปลว่า ตั๊กแตนและแมงมุม มีก้ามขนาดใหญ่อย่างเห็นได้ชัด ล็อบสเตอร์สายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำอาหารในประเทศไทยก็คือ แคนาเดียนล็อบสเตอร์ เพราะเป็นล็อบสเตอร์สายพันธุ์ที่อร่อยที่สุด เนื้อจะแน่น หวาน คลายกั้งกระดาน แต่ด้วยความที่ตัวใหญ่ทำให้เวลาทานจะรู้สึกเต็มปากเต็มคำ เหมาะกับการเอามาทำอาหารทั้งแบบดิบ และปรุงสุก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ