รู้หรือไม่? น้ำสีแดงที่ออกมาจากสเต็กไม่ใช่เลือด

รู้หรือไม่? น้ำสีแดงที่ออกมาจากสเต็กไม่ใช่เลือด
aichan
18 กุมภาพันธ์ 2559 ( 08:45 )
12.5K

 

 

เคยสังเกตกันไหมคะว่า เวลาที่เราทานสเต็กแบบ Rare (ไม่สุก) หรือแบบ Medium (สุกระดับกลาง) จะเห็นว่าเนื้อสเต็กจะมีน้ำสีแดงๆ ออกมาด้วย อย่าเพิ่งตกใจว่ามันเป็นเลือดนะคะ เพราะน้ำสีแดงที่ออกมานั้นไม่ใช่เลือดแต่อย่างใด เนื่องจากเนื้อสัตว์ที่เราที่นำมาปรุงอาหารนั้น จะผ่านกระบวนการเตรียมโดยถ่ายเลือดออกทั้งหมดก่อนที่จะแล่เนื้อออกมา ดังนั้นน้ำสีแ ดงๆ ที่ว่านี้จึงไม่ใช่เลือด แต่เป็นน้ำผสมกับไมโอโกลบิน (myglobin) ที่อยู่ในเนื้อค่ะ

ไมโอโกลบิน (myoglobin) เป็นโปรตีนที่อยู่ในกล้ามเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อสัตว์เป็นสีแดง ซึ่งสัตว์แต่ละชนิดก็จะมีปริมาณเม็ดสีของไมโอโกลบินต่างกันค่ะ อย่างเนื้อไก่จะมีไมโอโกลบินน้อย ทำให้เนื้อไก่มีสีชมพูอ่อนๆ เนื้อหมูมีไมโอโกลบินมากกว่า เนื้อจึงมีสีชมพูเข้ม ส่วนเนื้อวัวมีปริมาณไมโอโกลบินสูง ทำให้วัวมีสีแดงเข้มนั่นเอง

 

เนื้อสัตว์เหล่านี้หลังจากกระบวนการปรุงให้สุก ก็จะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลตามปริมาณของไมโอโกลบินที่อยู่ในเนื้อ เช่นเนื้อไก่ที่มีปริมาณไอโอโกลบินอยู่น้อย เมื่อสุกก็จะเปลี่ยนเป็นสีขาว ต่างจากเนื้อหมูที่มีไมโอโกลบินสูงกว่าจึงเป็นสีน้ำตาล และเนื้อวัวที่มีไมโอโกลบินอยู่มาก ก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ

ด้วยเหตุนี้การปรุงเนื้อสเต็กแบบไม่สุกหรือสุกปานกลาง จะมีไมโอโกลบินที่ยังไม่สุกเหลืออยู่ และเมื่อผสมกับน้ำที่อยู่ในเนื้อ จึงออกมาเป็นน้ำสีแดงๆ อย่างที่เราเห็นค่ะ ฉะนั้นเวลาทานสเต็กอย่าเพิ่งตกใจไปว่าเป็นเลือดนะคะ เพราะมันคือน้ำผสมไมโอโกลบินต่างหาก

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ