เคล็ดลับ ! คั่วงา ให้สีเหลืองสวย ไม่ไหม้ง่าย มีกลิ่นหอม

เคล็ดลับ ! คั่วงา ให้สีเหลืองสวย ไม่ไหม้ง่าย มีกลิ่นหอม
nnanthisin
9 มีนาคม 2564 ( 16:00 )
9.2K

        สวัสดีค่าาา ชาวก้นครัวทั้งหลาย... วันนี้เรามี ฟู้ดทิปส์ เทคนิคก้นครัวดีๆ มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าเมื่อได้รู้เคล็ดลับนี้แล้ว จะทำให้เพิ่มสีสัน และรสชาติของมื้ออาหารได้ฟินมากยิ่งขึ้น ! กับ เคล็ดลับ วิธีคั่วงา ให้สีเหลืองสวย ไม่ไหม้ง่าย มีกลิ่นหอม พร้อมกับวิธีเก็บรักษาค่ะ งาหอมๆ โรยไปในอาหาร อื้อหือออ ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น กรุบกรอบแบบมีประโยชน์ เคล็ดลับดีๆ แบบนี้ทางเราไม่อยากจะเก็บไว้ค่ะ ต้องแชร์ให้รู้โดยทั่วกัน ! ว่าแล้วก็ตามไปดูวิธีการคั่วเลยดีกว่า ไม่ยากเลยจ้า 

 

 

 

เคล็ดลับ คั่วงา ไม่ไหม้ง่าย สีเหลืองสวย

 

ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง 

 

ขั้นตอนการ คั่วงา 

  1. เลือกงาที่เมล็ดงาสีขาวสวย ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน นำมาคั่วแค่พอใช้ เพื่อให้งาหอมและสดใหม่ จากนั้นนำเมล็ดงาไปล้างน้ำให้สะอาด
  2. ใช้กระทะที่มีความหนา เช่น กระทะสแตนเลส เพื่อให้ความร้อนทั่วถึงและงาไม่ไหม้ ไม่ควรใช้กระทะเทฟล่อน เพราะจะทำให้ติดกระทะ นำงาใส่ลงในกระทะ ตั้งเตาให้ระดับไฟอ่อน คนงาอยู่ตลอดเพื่อให้งาโดนความร้อนทั่วถึงและสุกพร้อมๆ กัน จะทำให้สีสวย เมื่อได้ยินเสียงงาแตกแสดงว่างากำลังจะสุก ซึ่งระยะเวลาในการคั่วขึ้นอยู่กับงาที่เราคั่ว
  3. สังเกตจากสีงา ถ้าหากงาสีเหลืองพอดี และมีกลิ่นหอม แสดงว่าใช้ได้ สามารถชิมงาได้ จากนั้นให้ปิดเตา แล้วอย่าเพิ่งวางทิ้งไว้ ให้คนต่อไปเรื่อยๆ ไม่เช่นนั้นงาจะยังไหม้เพราะกระทะยังร้อนอยู่ หากคั่วงาจำนวนเยอะๆ สามารถใช้พัดลมช่วยได้ แต่ต้องคนต่อไปเรื่อยๆ เช่นกัน
  4. หากงาเหลือเยอะ ให้เก็บใส่ภาชนะปิดฝาหรือถุงปิดสนิท แล้วแช่ช่องฟรีส

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก