10 สุดยอด เบนโตะ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้ในสถานีโตเกียว

10 สุดยอด เบนโตะ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้ในสถานีโตเกียว
แมวหง่าว
5 กุมภาพันธ์ 2561 ( 08:48 )
8.3K

ทุกคนน่าจะรู้จักกับข้าวกล่อง หรือ เบนโตะ กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่วันนี้นายแมวหง่าวจะพาคุณไปทำความรู้จักกับข้าวกล่องอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า เอกิเบน (Ekiben) ที่แปลว่า ข้าวกล่องรถไฟ นั่นเอง นับว่าเป็นของสำคัญที่ควรซื้อติดไว้ก่อนขึ้นรถไฟที่มีระยะทางไกลสักหน่อยอย่าง ชินคันเซ็น เป็นต้น

 

 

ข้าวกล่องรถไฟ ในประเทศญี่ปุ่นนั้นนอกจากจะมอบความอร่อย และความสะดวกแล้ว มันยังสามารถสื่อถึงวัฒนธรรม หรือของดีของเด่นประจำจังหวัดได้อีกด้วย แต่ละภูมิภาคก็จะมีหน้าตาของเอกิเบนที่แตกต่างกันไป ยกเว้นที่สถานีโตเกียวซึ่งจัดว่าเป็นดั่งศูนย์กลางของประเทศ ดังนั้นเอกิเบนที่วางจำหน่ายที่นี่เลยรวบรวมเอาข้าวกล่องของดีของแต่ละจังหวัดมาทั้งหมด มีให้เลือกกว่า 200 ชนิด! ราคาเริ่มต้นที่ 700 เยน ไปจนถึง 3,000 เยน หาซื้อได้ที่โซน depachika หรือ food court นั่นเอง

 

 

และแน่นอนว่าเมื่อไปถึงคุณจะต้องละลานตากับข้าวกล่องสารพัดชนิดจนไม่รู้จะเลือกอะไรดี เราจึงได้เลือก 10 สุดยอดข้าวกล่องเอกิเบน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสถานีโตเกียว มาให้เลือกกันดังต่อไปนี้

 

 

1. Yonezawa Beef Domannaka Bento

 

 

 

 

นี่คือข้าวกล่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของจังหวัดยามากาตะ ส่วนประกอบหลักคือเนื้อสไลซ์ และเนื้อบด โปะลงบนข้าวสวยพันธุ์พิเศษ Yonezawa Domannaka ซึ่งซึมซับเอารสชาติ และซอสจากเนื้อเอาไว้ในข้าวทุกเมล็ดจนชุ่มฉ่ำ คนที่ชอบรับประทานเนื้อต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าห้ามพลาด

 

 

2. Niigata Ebi Senryou Chirashi Bento

 

 

 

ぺろりーん お初のえび千両ちらし🍴 #えび千両ちらし#駅弁#bento #ekiben#ちらし寿司

โพสต์ที่แชร์โดย @ rikomi เมื่อ

 

 

ข้าวกล่องยอดนิยมส่งประกวดโดยจังหวัดนีงาตะ เป็นข้าวกล่องที่อัดแน่นด้วยเครื่องหลายชั้น ชั้นแรกเป็นไข่ออมเล็ต ชั้นต่อมาเป็นข้าวซูชิ วางด้วยซีฟู้ด 4 อย่าง ประกอบด้วย กุ้ง ปลาหมึกแห้ง ปลาไหลย่าง และปลา Kohada คำแนะนำคือเวลากินควรกินพร้อมกันทั้ง 3 ชั้น จะทำให้รสชาติเปล่งประกายออกมามากที่สุด

 

 

3. Tokyo Bento

 

 

 

 

ข้าวกล่องที่เน้นการใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดจากร้านชื่อดังในโตเกียว เช่น Uokyu’s Salmon Kasuzuke (แซลมอนหมักสาเก), Asakusa Imahan’s Beef Tsukudani (เนื้ออบซอสหวาน), ไข่หวานจากร้าน Tsukiji Sushi Tama Aoki’s, และ Nihonbashi Daimasu’s braised vegetables (ผักอบหลากชนิด) แน่นอนว่าของที่ดีที่สุดของเมืองมารวมกันอยู่ในกล่องนี้แล้ว ซื้ออันเดียวคุ้ม!

 

 

4. Miyagi Sparkling Sea Bento

 

 

 

 

ข้าวหน้าแซลมอน และไข่ปลาจากทะเลจังหวัดมิยาหงิ แต่ละกล่องรับประกันความสดใหม่ ให้ความรู้สึกราวกับสัมผัสท้องทะเลอยู่จริงๆ

 

 

5. Gunma Mountain Pass Kamameshi Bento

 

 

 

 

จากทะเลมาขึ้นเขากันบ้าง จากข้าวกล่องของกุนมะ ที่รวมเอาท็อปปิ้งหลากหลายมาไว้ในที่เดียว ตั้งแต่เนื้อไก่ เห็ดชิตาเกะ ไข่ต้ม ถั่วลันเตา โกโบ และผลแอปริคอท ทั้งหมดนี้เป็นของท้องถิ่นจังหวัดกุนมะทั้งสิ้น ที่พิเศษกว่านั้นก็คือข้าวกล่องนี้จะให้มาเป็นหม้อเซรามิคเลย สามารถเอากลับไปใช้ที่บ้านได้ไม่ต้องทิ้ง

 

 

6. Meat Yazawa’s Kuroge Wagyu Hamburg Bento

 

 

 

 

ข้าวกล่องหน้าเนื้อแฮมเบิร์กชิ้นโตระดับ A5 (เกรดพรีเมี่ยมที่สุด) ชั้นเยี่ยมจากร้าน Yazawa ร้านสเต็กยอดนิยมในชินากาว่า

 

 

7. Kiyoken’s Shumai Bento

 

 

 

シウマイ弁当 #駅弁#yummy #iphone6s #シウマイ弁当 #シウマイ #崎陽軒

โพสต์ที่แชร์โดย yuji ⚽️🏎🍷🍶🏃 (@baggio_oyaji) เมื่อ

 

 

Kiyoken เป็นร้านชูมัย (ขนมจีบ) ในตำนานของโยโกฮาม่า อยู่มายาวนานกว่า 80 ปีแล้ว ภายในกล่องประกอบด้วยชูมัย ไก่คาราอาเกะ ไข่ม้วนย่าง ทูน่าเทอริยากิ และผักต่างๆ

 

 

8. Takimoto’s Zeitaku Millefeuille

 

 

 

 

กล่องนี้น่าจะจุใจผู้ที่ชื่นชอบซูชิเป็นพิเศษ อารมณ์เหมือนได้กินซูชิก้อนใหญ่ๆ หนาๆ แต่ละชั้นอัดแน่นด้วยแซลมอน กุ้ง ปู ไข่ปลา และผักดอง

 

 

9. Yonezawa Chargrilled Beef – Superfine Sparerib Bento

 

 

 

物産展で思わず買ってしまった❗米沢牛のお弁当~。あー、美味しかった😍 #米沢牛弁当 #うまいもの物産展

โพสต์ที่แชร์โดย ゆうこ (@yuchan23211) เมื่อ

 

 

เป็นข้าวหน้าเนื้อโยเนซาว่า จากจังหวัดยามากาตะอีกเช่นกัน แต่อันนี้เป็นแบบย่างถ่าน ปรุงรสอย่างดี มีเครื่องเคียงเป็นชูมัย ไข่หวาน และผักต่างๆ

 

 

10. Hiraizumi Sea Urchin Rice Bento

 

 

 

 

คงไม่ใช่ทุกคนที่ชอบกินไข่หอยเม่นแน่ๆ แต่กับคนที่ชอบแล้วกล่องนี้แหละคือสวรรค์ของคุณ ไข่เหลืองอร่ามอัดแน่นอยู่เต็มกล่อง ส่งตรงจากจังหวัดอิวาเตะ เสิร์ฟคู่กับไข่แซลมอน สาหร่าย และโกโบ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่ช่วยเสริมรสชาติให้ไข่หอยเม่นทั้งสิ้น

 

 

เรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ของสถานีรถไฟญี่ปุ่น

 

10 อันดับ ขนมของฝาก สุดฮิต ขายดีที่สุดในสถานีโตเกียว ประจำปี 2017

 

3 สุดยอด ข้าวกล่องรถไฟ ญี่ปุ่น ประจำปี 2016 สาย JR East

 

สบายสุดใน ญี่ปุ่น ต้องที่นี่! อพาร์ทเมนต์ที่มีสถานีรถไฟสิงในตึก

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ