เคล็ดลับ การใช้น้ำปลาทำอาหาร ปรุงรสอาหารแต่ละประเภทให้หอมอร่อย

เคล็ดลับ การใช้น้ำปลาทำอาหาร ปรุงรสอาหารแต่ละประเภทให้หอมอร่อย
MEEKAO
20 พฤษภาคม 2565 ( 18:30 )
4.3K

     อาหารไทยเป็นอาหารที่แทบทุกคนทั่วโลกยอมรับว่าอร่อย ด้วยรสชาติที่อร่อยจัดจ้าน และเครื่องปรุงที่เป็นหัวใจหลักของครัวไทยก็คือ น้ำปลา นั่นเองค่ะ เพราะน้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรสที่ช่วยทำให้อาหารไทยอร่อยแบบหลากหลายมิติ ทั้งรสชาติ ความกลมกล่อม และกลิ่นหอมๆ วันนี้เราเลยมี เคล็ดลับในการทำอาหารให้อร่อย เทคนิคการใช้น้ำปลาให้เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเรามาดูเลยค่ะว่ามีอาหารอะไรบ้าง

 

 

ประเภทของน้ำปลา น้ำปลามีกี่ชนิด ?

  • น้ำปลาแท้ : เป็นน้ำปลาที่มาจากการหมักของปลาหรือชิ้นส่วนของปลา ผ่านกระบวนการผลิต และแยกกากจนได้เป็นน้ำปลาที่ใส โดยปลาที่นิยมนำมาทำน้ำปลาจะเป็นปลาตัวเล็กๆ เนื่องจากจะย่อยสลายได้ง่าย เช่น ปลาไส้ตัน ปลากระตัก ปลาสร้อย เป็นต้น ในส่วนผสมของน้ำปลาแท้ อาจจะมีการแต่งรสด้วยน้ำตาลเพื่อให้เกิดความกลมกล่อมของรสชาติอยู๋ด้วย

  • น้ำปลาจากสัตว์อื่น : เป็นน้ำปลาที่ได้จากการนำสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น หอย ปลาหมึก กุ้ง มาผ่านกรรมวิธีในการหมัก และกรองกาก จนได้เป็นน้ำปลาที่ใส อาจจะมีการนำน้ำปลาแท้มาผสมด้วยได้

  • น้ำปลาผสม : น้ำปลาผสมเป็นน้ำปลาที่เกิดจากการนำน้ำปลาแท้ หรือ น้ำปลาจากสัตว์อื่น มาผสมกับน้ำเกลือ นำมาแต่งกลิ่นและรส ด้วยส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค น้ำปลาผสมจะเป็นน้ำปลาที่มีราคาถูกกว่าน้ำปลาแท้ค่อนข้างมาก

 

 

เคล็ดลับการใช้น้ำปลาทำอาหาร

 

 

1. การทำอาหารประเภทผัด

 

 

     ในเมนูผัดเป็นเมนูที่เหมือนทำได้ง่ายๆ แต่บอกเลยว่าเคล็ดลับในการทำให้อาหารของเราอร่อย นัว หอม ก็คือ การใส่น้ำปลาลงไปที่กระทะ อาจจะใส่จากรอบๆ กระทะ หรือใส่ที่ก้นกระทะก็ได้ อย่าใส่น้ำปลาลงไปในส่วนของเนื้อหรือผัก วิธีนี้จะช่วยให้อาหารของเราผัดออกมาแล้วมีสีสวย หอม และอร่อยกลมกล่อม เพราะความร้อนจากกระทะจะทำให้น้ำปลามีกลิ่นหอมขึ้น

 

2. การทำอาหารประเภทแกงไทย แกงกะทิ

 

 

    สำหรับเมนูแกงไทย แกงกะทิต่างๆ เคล็ดลับที่จะทำให้แกงอร่อยขึ้นก็คือ เราจะใส่น้ำปลาในตอนที่น้ำแกงเดือดจัดเท่านั้น เพราะจะช่วยทำให้น้ำปลามีกลิ่นหอม และทำให้แกงของเรารสชาติกลมกล่อมมากขึ้น

 

3. การทำอาหารประเภทต้มยำ ต้มจืด

 

 

     เคล็ดลับในการทำต้มยำให้อร่อย นอกจากที่เราจะต้องจัดเต็มสมุนไพรแล้ว การปรุงรสก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ โดยเราจะต้องใส่น้ำปลาปลังจากที่เนื้อสัตว์สุกแล้ว และใส่ก่อนที่จะใส่น้ำมะนาวเท่านั้น เพราะความร้อนของน้ำเดือดๆ จะช่วยให้น้ำปลามีกลิ่นหอมมากขึ้น และถ้าใส่น้ำปลาหลังจากใส่น้ำมะนาว ก็จะทำให้ต้มยำของเรามีรสขมค่ะ

 

4. การทำอาหารประเภททอดราดน้ำปลา

 

 

     เมนูทอดราดน้ำปลาเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดฮิต ตามร้านอาหาร และสำหรับใครที่อากทำปลาทอดราดน้ำปลาให้อร่อยนัวเหมือนอย่างร้านอาหาร เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ ในขั้นตอนการปรุงน้ำปลาหวานนั้น เราจะต้องใส่น้ำปลาลงในกระทะที่ร้อนจัด เพราะความร้อนของกระทะจะช่วยให้น้ำปลาของเราหอมนัว และรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น

 

🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ