ลวกให้ดี ลวกให้ไว! วิธีลวกหอยแครง กี่นาที ให้สุกพอดี เนื้อฉ่ำกรอบเด้ง

ลวกให้ดี ลวกให้ไว! วิธีลวกหอยแครง กี่นาที ให้สุกพอดี เนื้อฉ่ำกรอบเด้ง
MEEKAO
22 พฤษภาคม 2566 ( 15:35 )
155.7K
2

     หอยแครงลวก กี่นาที อีกหนึ่งเมนูในดวงในใครหลายคน ด้วยความที่เนื้อหอยจะมีความหวานฉ่ำ กรอบเด้ง ยิ่งเอาไปจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ คือฟิน แต่ทั้งหมดทั้งมวลของความอร่อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ขั้นตอน วิธีการ ลวกหอยแครง ต้องจับเวลาให้แป๊ะ เนื้อหอยแครงถึงจะสุกพอดี เนื้อกรอบเด้ง และยังมีความหวานฉ่ำของเลือดอยู่ บอกเลยว่าทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปเสียเงินแพงๆ ตามร้านอาหาร แถมยังได้น้อย กินไม่หนำใจก็หมดจานแล้ว เอาล่ะค่ะ เรามาดู เคล็ดลับ ลวกหอยแครง ให้สุกพอดี กันเลยยย! ลวกให้ดี ลวกให้ไว ถ้าลวกได้ ฟินแน่นอน!!

 

 

ขั้นตอน ล้างหอยแครง ให้สะอาด ไม่มีโคลน

 

1. นำหอยแครงมาล้างให้โคลนออกไปให้หมด โดยแช่น้ำแล้วใช้สากคน ล้างหลายๆ น้ำ ให้น้ำใสไม่ขุ่น

2. นำข้าวสวยใส่ลงในกะละมังที่ใช้ล้างหอย แล้วใช้มือขยำๆ ถูกข้าวกับหอยแครง สังเกตดูว่าเปลือกหอยจะขาวขึ้น และล้างอีกครั้งจนน้ำใส

3. เมื่อน้ำใสแล้ว ให้นำพริกแห้ง หรือ พริกสด มาทุบแล้วใส่ลงไปในน้ำ ใช้สากคนซักพักแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้หอยแครงคายโคลนออกมา ล้างน้ำอีกครั้งเป็นอันจบขั้นตอนการล้างหอยแครง

 

 

เคล็ดลับ ลวกหอยแครง กี่นาที ถึงอร่อยพอดี

 

1. ตั้งน้ำจนเดือดใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่หอยแครงลงไป จับเวลาตามต้องการ

  •  20 วินาที  : เนื้อหอยสุกพอประมาณ แกะออกมาเลือดยังมีสีแดงสดอยู่ ความสุกระดับนี้ เนื้อหอยจะยังมีความคาวอยู่พอสมควร
  •  30 วินาที  : เนื้อหอยสุกกำลังดี เนื้อกรอบ ชุ่มฉ่ำ แกะออกมายังมีเลือดอยู่ แต่เลือดจะไม่ใช่สีแดงสด (คนส่วนใหญ่นิยมกินหอยแครงที่ความสุกระดับนี้)
  •  1 นาที  : เนื้อหอยแครงจะมีสีเข้มขึ้น ไม่อมชมพู แกะออกมาจะไม่มีเลือด เนื้อเด้ง ยังนุ่มอยู่ และไม่มีกลิ่นคาวของเลือดหอยแครง (เหมาะกับมือใหม่หัดกินหอยแครง)
  •  2 นาที  : เป็นระดับความสุกขั้นสุด เนื้อหอยจะหดเล็กลง มีความเหนียวเล็กน้อย กินง่าย เเหมาะกับคนที่ไม่ชอบกินเลือด และไม่ชอบกลิ่นคาวของหอย

 

 

2. เมื่อจับเวลาตามความสุกที่ต้องการแล้ว ให้นำหอยแครงขึ้นจากหม้อต้ม แล้วเอามาน็อคในน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง ประมาณ 30 วินาที แล้วเทน้ำออก ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ กินคู่กันพร้อมรับประทาน

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ