ทำความรู้จัก ไข่ในแบบต่างๆ ไข่แต่ละชนิด ควรนำไปทำอาหารแบบไหน

ทำความรู้จัก ไข่ในแบบต่างๆ ไข่แต่ละชนิด ควรนำไปทำอาหารแบบไหน
Maysylvie
13 กรกฎาคม 2564 ( 15:30 )
5.3K

      ไข่ ถือเป็นวัตถุคู่ครัว นำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย โดยไข่ที่เราเห็น มีหลากหลายแบบ ทั้งไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา และไข่แบบแปรรูปต่างๆ วันนี้เราเลยจะมาบอด ฟู้ดทิปส์ ทำความรู้จัก ไข่ในแบบต่างๆ ไข่แต่ละชนิด ควรนำไปทำอาหารแบบไหน เพื่อความอร่อยขั้นสุด จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน

 

 

ทำความรู้จักไข่แต่ละชนิด ประเภทของไข่ เมนูไข่

 

1. ไข่ไก่

 

       ไข่ไก่ ถือเป็นวัตถุดิบคู่ครัวที่มีกันทุกบ้าน โดยปกติแล้ว ไข่ไก่จะมีทั้งหมด 5 เบอร์ ไล่ตั้งแต่เบอร์ 0, 1, 2, 3, 4, 5 หรืออาจจะมีเล็กกว่านั้นในบางที่ ให้วัดจากน้ำหนักจะชัวร์กว่า แต่ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ ไม่ได้แปลว่าสารอาหารจะเยอะสุดเสมอไป แต่ควรจะเป็นไข่ที่ได้มาตรฐาน สดใหม่นั่นเอง


โดยวิธีเลือกไข่ไก่ สามารถดูได้ที่ : 8 วิธีเลือกไข่ไก่ให้ได้คุณภาพ พร้อมเคล็ดลับการเก็บไข่

 

ไข่ไก่ Cage Free

Shutterstock : Keith Homan

 

     ไข่ไก่ Cage Free เป็นไข่ไก่ปลอดสารพิษ โดยจะเลี้ยงแบบยืนกรง ควบคุมอาหาร ซึ่งเป็นที่นิยมมากสำหรับการนำมากินกับชาบู เพราะไข่ไก่ประเภทนี้ สามารถรับประทานแบบดิบได้ โดยสังเกตที่หน้ากล่อง ต้องมีคำว่า cage free ซึ่งทุกกล่องจะมีวันผลิตและวันหมดอายุชัดเจน ห้ามกินดิบหลังจากหมดอายุเด็ดขาด

 


     ไข่ไก่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งต้ม ทอด ผัด อีกทั้งเป็นส่วนประกอบของขนมมากมาย สูตรอาหารจากไข่ไก่

 

ไข่เป็ด


     ไข่เป็ด อาจจะไม่นิยมมากนักในคนไทย เพราะส่วนใหญ่จะมีไข่ไก่ขายในท้องตลาดมากกว่า แต่จริงๆ ไข่เป็ดถ้านำมาประกอบอาหาร สามารถทำได้คล้ายไข่ไก่เลยทีเดียว แต่จะมีลักษณะข้นกว่า สีของไข่แดงจะเข้มกว่าไข่ไก่มาก ซึ่งไข่เป็ด หากนำมาทำขนมไทย จะได้ความข้นหนืดกว่าไข่ไก่นั่นเอง

 

ไข่เค็ม


       ต่อเนื่องจากไข่เป็ด เพราะไข่เค็มทำมาจากไข่เป็ดนั่นเอง การทำไข่เค็ม ถือเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยนำไปแช่ในน้ำเกลือ หรือนพไปพอกด้วยวัสดุผสมเกลือ โดยความเค็มนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่บ่มเช่นกัน

 

สูตรอาหารจากไข่เค็ม

       ไข่เค็ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้เยอะมาก ทั้งนำมากินคู่กับข้าวต้ม นำไปผัดกับปลาหมึก ส่วนไข่แดงเค็ม ก็นำไปเป็นส่วนประกอบของบะจ่าง ที่ทุกคนคุ้นเคย ในส่วนของขนม ไข่แดงเค็มก็นำไปเป็นไส้ของขนมต่างได้ดี ไม่ว่าจะเป็น ซาลาเปาไส้ลาวาไข่เค็ม ปอเปี๊ยไส้ไข่เค็มนั่นเอง


15 สูตรอาหาร เมนูไข่เค็ม อร่อยนัว ฟินจัดเต็ม ทำง่าย แถมจ่ายไม่แพง 😍


ไข่นกกระทา

 

      ไข่นกกระทา ถือเป็นไข่ที่หาซื้อได้ไม่ง่ายนัก มีลักษณะเล็ก เปลือกมีสีด่าง ดำสลับขาว ถ้าจำกันได้ ตามตลาดเรามักจะเห็นไข่นกกระทาทอด แต่จริงๆ แล้ว ไข่นกกระทาสามารถนำมาประกอบอาหารได้เหมือนไข่เป็ด หรือไข่ไก่เลย จะทำเป็นอาหารเช้ากินกับขนมปังก็ยิ่งดี

 

ไข่เยี่ยวม้า

 

      ไข่เยี่ยวม้า เป็นอีกหนึ่งการถนอมอาหารจากไข่อย่างหนึ่ง โดยการนำไปพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้า หรืออาจจะทำต่างกันในแต่ละที่ ไข่เยี่ยวม้าไข่ขาวจะมีลักษณะสีดำใส รสสัมผัสเหมือนวุ้น ตัวไข่แดงเป็นสีดำเข้ม โดยไข่เยี่ยวม้านิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โจ๊ก ผัดกระเพราไข่เยี่ยวม้า เป็นต้น

 

 

สูตรทำ ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้า

ดูวิธีทำได้ที่คลิปด้านล่าง

ส่วนผสม ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้า

  • เนื้อหมูบด 300 กรัม 
  • พริก 10 เม็ด
  • กระเทียม 12 กลีบ
  • ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส ½ ช้อนต๊ะ
  • ใบกะเพรา 2 ถ้วย


🙏 
ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก Youtube : TomJoke Foodtv

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้