ทำความรู้จักส่วนต่างๆ แซลมอน ส่วนไหนอร่อยสุด ทาสรักปลาส้มมามุงด่วน!

ทำความรู้จักส่วนต่างๆ แซลมอน ส่วนไหนอร่อยสุด ทาสรักปลาส้มมามุงด่วน!
Maysylvie
19 เมษายน 2565 ( 16:00 )
4.8K

        ทาสรักปลาส้ม มามุงด่วน! เคยไหม เข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตไปซื้อแซลมอนสักชิ้น แล้วไม่รู้ส่วนไหนควรเอาไปทำอะไร ควรกินแบบไหน วันนี้เรามาไขข้อข้องใจให้แล้ว แชร์เคล็ดลับ รู้จักส่วนต่างๆ ของแซลมอน เนื้อแซลมอนส่วนไหน อร่อยที่สุด บอกเลยว่าเป็นปลาที่กินได้ทั้งตัวจริงๆ แต่ส่วนไหนนำไปทำอะไรได้บ้าง กินแบบไหนถึงจะอร่อยและเข้าถึงรสชาติของเนื้อปลาส่วนนั้นๆ ได้ดี มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย!

 

 

ทำความรู้จักส่วนต่างๆ ของแซลมอน
แซลมอนส่วนไหน อร่อยที่สุด?

 

 

1. Top Loin 

      Top Loin หรือ ส่วนเนื้อด้านบนสุดของปลาแซลมอน เป็นส่วนเนื้อติดกระดูกปลาด้านบน ปลาแซลมอนส่วนนี้จะมีเนื้อเยอะ และมีไขมันแทรกพอสมควร ไม่มากและไม่น้อยเกินไป มีความสมดุลที่สุด มีไขมันเรียงเป็นเส้นๆ สวยงาม ถือเป็นส่วนพรีเมียมของปลาแซลมอนเลยก็ว่าได้

 

เมนูแนะนำ : ซาชิมิ 

 

 

 

2. LOIN

       Loin หรือ ส่วนเนื้อสันอยู่ตรงกลางลำตัวของปลาแซลมอน เป็นส่วนที่หนาที่สุดของปลาแซลมอน มีมันแทรกน้อย แต่ด้วยความที่เนื้อเยอะ จึงทำให้เนื้อส่วนนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้แทบทุกแบบ และเป็นส่วนที่มีโอเมก้าสูงที่สุดของตัวปลาแซลมอนด้วย

 

เมนูแนะนำ : สเต๊กปลาแซลมอน, ซาชิมิ, สลัด, เมนูประเภทต้ม นึ่ง ได้ทุกประเภท

 

 

 

3. Second Cut

      Second Cut หรือ เนื้อส่วนที่อยู่กลางลำตัวจนเกือบถึงหาง เนื้อส่วนนี้ เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยมาก แต่ยังมีเนื้อเยอะอยู่ ถือเป็นส่วนที่คนรักสุขภาพชอบที่สุด เพราะไขมันต่ำ โปรตีนสูง เนื้อส่วนนี้ไม่นิยมนำไปกินเป็นแบบซาชิมิ เพราะไม่อร่อยเท่าส่วนที่ติดไขมันเยอะ 

 

เมนูแนะนำ : สลัดปลาแซลมอนย่าง, ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่าง, แซลมอนย่างเกลือ

 

 

 

4. Belly 

      Belly หรือ ส่วนท้องปลาแซลมอน เนื้อส่วนนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า ไขมันค่อนข้างเยอะมาก รสชาติจะค่อนข้างนุ่ม ละมุนลิ้น แทบละลายในปาก ซึ่งส่วนนี้มีความอร่อย และมีอยู่ไม่มากในแซลมอนแต่ละตัว สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเช่นกัน

 

เมนูแนะนำ : ซาชิมิ, ท้องปลาแซลมอนย่าง, ข้าวผัดท้องปลาแซลมอน

 

 

 

5. Tail

    Tail หรือ ส่วนหางล่างสุดของปลาแซลมอน เนื้อส่วนนี้นอกจากจะเป็นส่วนที่เนื้อน้อยแล้ว ไขมันยังแทบไม่มีอีกด้วย จึงเป็นส่วนที่ไม่นิยมนำมากินเป็นซาชิมิ เพราะจะแข็งกระด้าง ส่วนใหญ่มักจะนำไปทำให้สุกด้วยการนึ่งหรือต้ม เพื่อเนื้อเกิดความชุ่มฉ่ำมากขึ้น

 

เมนูแนะนำ : สลัดแซลมอน, แซลมอนสเปรด, เบอร์เกอร์, ข้าวผัด

 

 

6. Head

     Head หรือส่วนหัวปลาแซลมอนที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ส่วนนี้หลายคนอาจจะคิดว่ากินไม่ได้ ต้องทิ้ง หรือคิดว่าไม่มีเนื้อเลย แต่แท้จริงแล้วส่วนหัวของปลาแซลมอนที่แม้จะมีเนื้อเล็กน้อย แต่กลับมีไขมันและคอลาเจนมาก ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

 

เมนูแนะนำ : หัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้