8 วิธีดูแล กระทะเทฟล่อน ที่ถูกต้อง ยืดอายุการใช้งานให้นานกว่าเดิม

8 วิธีดูแล กระทะเทฟล่อน ที่ถูกต้อง ยืดอายุการใช้งานให้นานกว่าเดิม
Maysylvie
27 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
8K

       เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีทุกบ้านสำหรับ กระทะเทฟล่อน หรือกระทะ Non-stick เราเลยจะมาแจก วิธีดูแลกระทะเทฟล่อน วิธีรักษากระทะ และการใช้งานที่ถูกต้อง ยืดอายุการใช้งานได้นานกว่าเดิม เป็นวิธีที่สายเข้าครัวต้องจด ทำตามนี้ทั้ง 8 ข้อ รับรองว่าคุณจะมีกระทะเทฟล่อนที่มีคุณภาพไว้ใช้งานได้นานกว่าเดิมแน่นอน

 

 

วิธีใช้กระทะเทฟล่อน วิธีรักษากระทะ ที่ถูกต้อง

 

1. ทาน้ำมันเคลือบบนกระทะ

 

 

      สำหรับกระทะเทฟล่อนที่ใช้งานครั้งแรก ควรจที่จะทาน้ำมันลงไปบนผิวกระทะบางๆ จากนั้นเช็ดออก ก่อนใช้งาน เพื่อเป็นการเคลือบผิวของเทฟล่อนให้มีอายุใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น แถมทำให้อาหารไม่ติดกระทะอีกด้วย

 

 

2. ไม่ควรใช้กระทะกับความร้อนสูงนาน

 

 

       การใช้กระทะเทฟล่อน สิ่งหนึ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษคือ ไม่ควรใช้กับไฟแรงสูงเป็นเวลานานติดต่อกัน และไม่ควรปล่อยให้กระทะเทฟล่อนไหม้จนเกิดควัน เพราะจะช่วยรักษาผิวที่เคลือบให้อยู่ได้นานขึ้น และถ้าเป็นไปได้ กระทะเทฟล่อนใช้กับเตาแก๊สไฟฟ้าจะดีที่สุด

 

 

3. ไม่ควรใช้ตะหลิวที่มีขอบคม

 

 

     อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังคือ ตะหลิวสำหรับการใช้คู่กับกระทะเทฟล่อน ควรจะเป็นตะหลิวไม้ ซิลิโคน หรือไนลอน ไม่ควรใช้ตะหลิวสแตนเลส เพราะมีขอบที่คม หนัก เมื่อเผลอใช้ผัดกับกระทะเทฟล่อน จะทำให้หน้ากระทะเกิดความเสียหาย และเสื่อมคุณภาพไวขึ้น

 

 

4. ควรพักให้กระทะเย็นก่อนล้าง

 

 

      หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า การล้างกระทะเทฟล่อน ไม่ควรล้างตอนที่กระทะยังร้อนจัด เพราะอาจจะทำให้ผิวเทฟล่อนเสื่อมและลอกออกมาได้ เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานเสร็จ ควรพักให้กระทะเย็นตัวลงก่อนจะนำไปทำความสะอาดตามต้องการ

 

 

5. แช่น้ำและใช้มือในการล้าง

 

 

       จากข้อด้านบน หลังจากที่เราพักกระทะจนเย็นสนิทแล้ว ตอนนำมาล้าง ควรนำไปแช่น้ำสักพักให้คราบไหม้ หรือสิ่งสกปรกหลุดล่อนออกมาก่อน จากนั้นใช้มือถูคราบออกมาอีกครั้ง นอกจากจะทำให้สิ่งตกค้างหลุดออกมาง่ายแล้ว ยังช่วยถนอมหน้าเทฟล่อนได้ดีอีกด้วย

 

 

6. ใช้ฟองน้ำในการทำความสะอาด

 

 

       ในกรณีที่กระทะมีคราบฝังลึก คราบไหม้ที่ไม่สามารถล้างออกด้วยน้ำเปล่าหรือฝ่ามือได้ เราสามารถใช้ฟองน้ำในการถูเบาๆ ควบคู่กับน้ำยาล้างจาน โดยไม่ควรใช้เป็นฝอยขัดหม้อที่มีความคมแข็ง หรือแผ่นใยขัดด้านแข็ง เพราะจะทำให้ผิวเคลือบนั้นหลุดลอกออกมาได้

 

 

7. เช็ดให้แห้งสนิททุกครั้ง

 

 

       หลังจากทำความสะอาดกระทะเทฟล่อนเรียบร้อยตามขั้นตอนด้านบนแล้ว ควรใช้ผ้า หรือกระดาษสำหรับใช้ในครัว เช็ดให้แห้งสนิทก่อนนำเก็บเข้าตู้ทุกครั้ง เพราะจะทำให้ผิวเคลือบเทฟล่อนยังคงมันวาวอยู่เสมอ

 

 

8. ใช้นมสดในการทดสอบกระทะ

 

 

      หากเราอยากรู้ว่ากระทะเทฟล่อนของเรายังมีประสิทธิภาพดีอยู่ไหม ให้นำกระทะเทฟล่อนมาตั้งเตา เทนมสดลงไป เคี่ยวจนนมสดไหม้เป็นสีดำ ปิดแก๊ส จากนั้นเทน้ำอุ่นลงไปบนกระทะ หากนมสดที่ไหม้หลุดออกจากผิวกระทะเทฟล่อนได้ง่าย แปลว่าผิวเทฟล่อนยังใช้งานได้ดีอยู่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้