รู้จัก ขนมเข่ง ของไหว้มงคล ที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน สารทจีน

รู้จัก ขนมเข่ง ของไหว้มงคล ที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน สารทจีน
aichan
28 สิงหาคม 2566 ( 10:21 )
29.4K
1

     ในวันตรุษจีน สารทจีน มีอาหารมากมายที่ใช้สำหรับไหว้เจ้า ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน ผลไม้ต่างๆ และหนึ่งในขนมมงคลยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมเข่ง ซึ่งเป็นของไว้เจ้าในเทศกาลสำคัญที่อยู่คู่กับคนจีนมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นวันตรุษจีน หรือ วันสารทจีน แม้จะมีขนมอีกหลายอย่างที่ใช้ไหว้เจ้า แต่มีเพียงขนมเข่งเท่านั้นที่เป็นขนมซึ่งถ่ายทอดมาจากเมืองจีนแท้ๆ เลย

 

 

ความเป็นมาของขนมเข่ง

     ขนมเข่ง ในภาษาจีนเรียกว่า เหนียนเกา (年糕 : nian gao) แปลตรงๆ คือขนมเค้กปีใหม่ ซึ่งก็คือขนมที่ใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงกินกันเป็นปกติธรรมดาแม้ไม่ได้มีเทศกาลใด ขนมเข่งในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” (年高: nian gao) ซึ่งมาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา” (年年搞: nian nian gao) แปลว่า แต่ละปีที่ดีขึ้นกว่าปีก่อน ขนมเข่งจึงมีความหมายดีๆ เหมาะกับการนำมาไหว้เจ้า

 

 

     ขนมเข่งในจีนนั้นมีทั้งความคล้ายและความแตกต่างกับขนมเข่งของจีนในไทย เนื่องด้วยแผ่นดินจีนกว้างใหญ่ ขนมเข่งจึงมีหลายรูปแบบตามแต่ละพื้นที่

 

ขนมเข่งในภูมิภาคต่างๆ ของจีน

 

 

ขนมเข่งทางตอนเหนือ

     ขนมเข่งทางตอนเหนือ จะนิยมใช้วิธีนึ่งหรือนำไปทอด รสชาติจะออกหวานเป็นหลัก เช่นขนมเข่งของปักกิ่ง นิยมใช้แป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเหลืองซึ่งเป็นข้าวสีเหลืองที่พบทางภาคเหนือของจีน มาผสมกัน แล้วนำพุทราจีนแห้งมายัดเป็นไส้ หรือใช้วิธีการคลุกผสมกัน จากนั้นนำไปนึ่ง ขนมเข่งประเภทนี้เรียกว่า “หงจ่าวเหนียนเกา” (红枣年糕: hong zao nian gao) หรือถ้านำไปผสมกับน้ำตาลและเมล็ดธัญพืชต่างๆ เรียกว่า “ไปกั๋วเหนียนเกา” (百果年糕: bai gua nian gao)

 

 

ขนมเข่งแถบเจียงหนาน

     ขนมเข่งแถบเจียงหนาน อยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซีเกียง เช่น นานกิง ซูโจว หางโจว เซี่ยงไฮ้ จะมีลักษณะเป็นสีขาว รสชาติจืด ใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวผสมกัน แป้ง 2 ชนิดนี้จะใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ความชอบของคนทำ ถ้าหากชอบแบบแข็งจะใส่แป้งข้าวเจ้าในสัดส่วนที่มากกว่า แต่หากชอบแบบนุ่มเหนียวก็ใส่แป้งข้าวเหนียวมากกว่า แล้วนำไปนึ่ง ทอด หรือจะหั่นให้เป็นแผ่นๆ ผัดหรือต้มกับน้ำแกงกินก็ได้

 

 

ขนมเข่งแบบฝูโจว

     ขนมเข่งแบบฝูโจว เป็นขนมเข่งที่พบได้ทั่วไป ทำจากแป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้า ผสมกับน้ำตาลทรายแดง และอาจใส่ถั่วลิสง พุทราแห้ง ผสมลงไปเป็นไส้ โดยจะปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วใส่ไส้ จากนั้นน้ำไปวางลงบนในตอง ซึ่งคนแถบฝูโจวจะเรียกว่าใบเหนียนเกา

 

 

ขนมเข่งของไต้หวัน

     ขนมเข่งของไต้หวัน ลักษณะโดดเด่นคือมีทั้งแบบจีนตอนใต้และจีนตอนเหนืออยู่ในเมืองเดียวกัน เนื่องด้วยมีผู้อพยพมาจากทั่วทุกสารทิศของจีน จึงมีหลายแบบ โดยขนมเข่งแบบที่พบมากที่สุดคือแบบฝูโจว

 

 

ขนมเข่งแบบกวางตุ้ง ฮ่องกง

     ขนมเข่งแบบกวางตุ้งและแบบฮ่องกง จะมีลักษณะสีแดงส้ม รสชาติหวาน ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปึกที่ทำมาจากน้ำอ้อย และน้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช นำไปใส่ไว้ในถาดกลมมีใบไผ่รองอยู่แล้วนึ่ง หรือทำการปั้นเป็นก้อนแล้วหั่นเป็นชิ้น ก่อนจะนำไปทอด หรือชุบไข่ทอด ออกมาเป็นสีเหลือง ความพิเศษของขนมเข่งแบบฮ่องกงคือ ขนมเข่งน้ำมะพร้าว จะเป็นขนมเข่งสูตรใช้น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลทรายขาว แทนน้ำตาลปึกผสมกับแป้งข้าวเหนียว

 

 

ความหมายของขนมเข่ง

 

 

     จะเห็นว่าขนมเข่งมีหลากหลายประเภทจริงๆ หากใครยังไม่เคยทานประเภทไหนคงจะต้องไปหามาชิมแล้วล่ะค่ะ และนอกจากความหนึบหนับ หอมอร่อยของขนมเข่งแล้ว ขนมเข่งยังมีความหมายมงคล ที่สื่อถึงความหวานชื่น ความราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต อีกด้วย การนำขนมเข่งไปไหวเจ้า ไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ก็จะทำให้ชีวิตมีความหวานชื่นเหมือนขนมเข่ง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ