ทำความรู้จัก ส่วนต่างๆ ของไก่ เหมาะกับเมนูแบบไหน มีอะไรบ้าง ?

ทำความรู้จัก ส่วนต่างๆ ของไก่ เหมาะกับเมนูแบบไหน มีอะไรบ้าง ?
Maysylvie
26 เมษายน 2566 ( 15:00 )
3.6K

        ทำความรู้จัก ส่วนต่างๆ ของไก่ ทำได้หลากหลายเมนู เนื้อไก่ เป็นวัตถุดิบอาหารชั้นดี ที่สามารนำมาทำได้หลายเมนู ซึ่งแต่ละส่วนของไก่มีอะไรบ้างนะ แต่ละส่วนเหมาะกับเมนูประเภทไหนบ้างนะ ตามมาหาคำตอบ และเรียนรู้ส่วนของต่างๆ ของไก่ไปพร้อมกันเลย แม่ครัว พ่อครัว มือใหม่ ไม่ควรพลาด จดเลย!

 

 

ไก่มีกี่ประเภท ส่วนต่างๆ ของไก่มีอะไรบ้าง

1.ไก่เนื้อ

    เป็นไก่ที่นิยมกินที่สุด ลักษณะตัวอวบอ้วน มีเนื้อเยอะ เนื้อนุ่ม ส่วนใหญ่มักเลี้ยงในอุตสาหกรรม โรงเรือน ฟาร์ม หาซื้อง่ายตามท้องตลาด และราคาถูก

2.ไก่บ้าน

หรือเรียกอีกชื่อว่า ไก่ไทย เนื้อไม่เยอะมาก และเนื้อไม่นุ่มนัก ค่อนไปทางเหนียว แต่มีรสชาติเฉพาะตัว เหมาะกับเมนูอาหารรสจัดจ้าน มีราคาสูงกว่าไก่เนื้อ เพราะค่อนข้างหายาก

3.ไก่ไข่

เป็นไก่ที่ไม่นิยมกินเนื้อแต่กินไข่จากตัวไก่เพียงอย่างเดียว มีเนื้อเหนียวมาก เลี้ยงเพื่อให้ฟักไข่เท่านั้น ไข่ที่กินเป็นไข่ที่ยังไม่ปฏิสนธิ ยังไม่ฟักเป็นตัว จึงสามารถทานได้

 

 

     อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหาซื้อเนื้อไก่สดๆ คุณภาพดี มีทุกส่วนที่ต้องการเลือกใช้ ได้ที่ แม็คโคร Makro รับรองว่าจะได้ส่วนต่างๆ ของไก่แบบครบถ้วน คัดเกรด เนื้อดี คุณภาพเน้นๆ และราคาเป็นกันเอง พิเศษสำหรับลูกค้าทรู 

  • ลูกค้าทรู ใช้ทรูพอยท์ 300 คะแนน แลกส่วนลด 30.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,500 บาท ที่แม็คโคร
  • ลูกค้าทรูแบล็ค ใช้ทรูพอยท์ 800 คะแนน แลกส่วนลด 100.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท ที่แม็คโคร

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

ส่วนต่างๆ ของไก่ มีอะไรบ้าง ?

 

1. อกไก่ (Breast Fillet) 

 

 

      อกไก่ : เป็นส่วนที่เนื้อเยอะ เนื้อแน่น และไม่มีไขมันแทรกเลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะไขมันน้อย และอยู่ท้องนาน แต่ข้อเสียคือเนื้อส่วนนี้ค่อนข้างแห้ง ไม่นุ่ม หากต้องการให้ส่วนนี้นุ่มขึ้น ควรหมักอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 30 นาที

 

 

2. สันในไก่ (Tenderloin) 

 

 

      สันในไก่ : เป็นเนื้อส่วนที่ติดกับอกไก่ มีไขมันต่ำ และโปรตีนสูงเช่นกัน แต่แตกต่างที่ส่วนนี้มีความนุ่มกว่าส่วนอกไก่ แต่เนื้อแน่น ทำให้ส่วนนี้คนนิยมนำมารับประทานมากกว่า 

 

 

3. น่องไก่ (Drumstick) 

 

 

      น่องไก่ : เป็นส่วนที่หลายๆ คนชื่นชอบที่สุดในตัวไก่เลยก็ว่าได้ เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ แต่ไขมันน้อยกว่าส่วนปีก มีส่วนข้อกระดูกอ่อนให้เคี้ยวได้กรุบๆ นิยมนำไปทำเมนูทอดกรอบ เพราะส่วนหนังค่อนข้างเยอะ และอร่อย

 

 

4. สะโพกไก่ (Thigh) 

 

 

      สะโพกไก่ : เป็นส่วนท่อนบนของปีกไก่ มองภายนอกมีความคล้ายอกได่ แต่กลับเป็นส่วนที่เนื้อนุ่มมาก และมีไขมันแทรกค่อนข้างเยอะ 

 

 

5. น่องติดสะโพกไก่ (Leg Quarter with Back Bone) 

 

 

     น่องติดสะโพก : เป็นส่วนที่มีทั้งน่องและสะโพกในชิ้นเดียว บางเมนูนิยมนำมาประกอบอาหารทั้งส่วน เพราะเป็นส่วนที่ไขมันแทรกเยอะ และเนื้อนุ่ม เรียกว่าเป็นส่วนที่นิยมกินมากๆ เช่นกัน 

 

 

6. ปีกบน (Drumette) 

 

 

      ปีกบน : หลายคนนิยมเรียกว่า น่องเล็ก เพราะลักษณะคล้ายน่องไก่แต่มีขนาดเล็กกว่า แต่เป็นในส่วนของปีกไก่ รสสัมผัสคล้ายกัน นิยมนำมาทอดกินแบบพอดีคำ

 

 

7. ปีกกลาง (Mid Joint Wing)

 

      ปีกกลาง : เป็นส่วนที่นิยมนำมาทอดไม่แพ้ปีกบน จะมีกระดูกเล็กๆ สองซี่และมีเนื้ออยู่รอบๆ เนื้อนุ่ม ไขมันแทรกเยอะ 

 

 

8. ปีกปลาย (Wing Tip) 

 

 

     ปีกปลาย : เป็นส่วนที่แทบไม่มีเนื้อเลย มีเพียงหนังหุ้มกระดูกเท่านั้น สามารถนำมาทอดกรอบ เคี้ยวเล่นเพลินๆ ได้ หรือนำไปต้มเป็นน้ำซุปก็ได้เช่นกัน

 

 

9. ตีนไก่ (Chicken Feet)

 

 

      ตีนไก่ : เป็นส่วนที่หลายคนนำมาประกอบอาหารค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นส่วนที่มีคอลลาเจนสูงแม้ไม่มีเนื้อ รสสัมผัสนุ่มและเด้ง แต่ต้องใช้เวลาในการทำให้นุ่มค่อนข้างนานพอสมควร 

 

 

10. เครื่องในไก่ (Chicken Offal) 

 

 

      เครื่องในไก่ : มีหลายส่วนที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ มีประโยชน์เยอะเพราะมีแร่ธาตต่างๆ สูง แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีคอเลสเตอรอลสูงเช่นกัน เครื่องในไก่ที่นิยมนำไปประกอบอาหารมี ตับ เลือด กึ๋น หัวใจ เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้