8 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต ไปแล้วต้องลอง รับรองหรอยแรง!

8 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต ไปแล้วต้องลอง รับรองหรอยแรง!
20 พฤษภาคม 2562 ( 09:00 )
42.4K
4

     ภูเก็ต แค่ก้าวเท้าเข้าไปในตัวเมืองก็รู้แล้วว่า ที่นี่เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างชาวพื้นเมืองและชาวจีนอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเรื่องอาคารบ้านเรือนต่างๆ ไปจนถึงเรื่องของอาหารที่มีอยู่มากมายหลายชนิด และน่าจะถูกใจนักชิมจากต่างถิ่นแน่ๆ ด้วยความที่มีรสจัดจ้านแบบชาวใต้ แต่ก็มีกลิ่นอายความเป็นจีนผสมอยู่ด้วย

 

 

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาไม่มาก คงไม่สามารถไปลองชิมอาหารได้ครบทุกอย่างแน่ ๆ เราจึงขอ 8 อาหารพื้นเมืองภูเก็ตที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน ดังนี้ครับ

 

1. หมี่ภูเก็ต

 

 

     โดยปกติแล้วเรามักจะคุ้นๆ ว่าเมนูบะหมี่พื้นเมืองของภูเก็ตนั้นก็คือ หมี่ผัดฮกเกี้ยน (หมี่เช็ค) ใช่ไหมล่ะ แต่ที่จริงแล้วมีหลายชนิดมากกว่านั้น ทั้งหมี่ซั่ว หมี่หุ้น แต่ละอย่างนั้นก็มีความต่างกันไป เช่น
- หมี่ผัดฮกเกี้ยน เน้นความซีฟู้ดเป็นสำคัญ ทั้งปลาหมึก กุ้ง หอย ปลา ผัดกับเส้นบะหมี่(ไซส์ประมาณเส้นโซบะ) น้ำขลุกขลิก
- หมี่หุ้น เป็นการเอาเส้นหมี่มาผัดกับซีอิ๊ว โรยต้นหอมซอยและหอมเจียวทอด ทานคู่กับซุปกระดูกหมูร้อนๆ ชาวภูเก็ตนิยมกินเป็นมื้อกลางวัน และมื้อเย็น

 

2. ติ่มซำ หรือ เสี่ยวโบ๋ย

 

 

     เมนูอาหารเช้ายอดนิยมของชาวภูเก็ต ส่วนมากก็จะคล้ายๆ ติ่มซำที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่ที่แตกต่างก็คือ ขนมจีบหมู ที่ตัวแป้งจะหนาหน่อย ส่วนไส้ที่เป็นเนื้อหมูจะผสมมันหมูเข้ามาด้วย เป็นการเพิ่มรสชาติ และความมัน ให้กินได้คล่องคอมากขึ้น อีกอย่างคือ เกี้ยน ของพื้นเมืองแท้ๆ ที่หาที่อื่นยากมาก หน้าตาประมาณแฮกึ้น จะเป็นเนื้อหมูสับผสมกับเนื้อปู กุ้ง มันแกว เห็ดหอม นำไปทอดจนกรอบ และสุดท้ายก็คือเรื่องของน้ำจิ้ม เพราะคนที่นี่ไม่นิยมกินติ่มซำคู่กับจิ๊กโฉ่ว แต่จะจิ้มกับน้ำจิ้มซอสเผ็ดแทน ซึ่งเป็นวิถีแบบภูเก็ตมากๆ

 

3. หมูฮ้อง

 

 

     เรียกันอีชื่อว่า หมูเต้าอิ๋ว หน้าตาคล้ายหมูพะโล้ แต่ไม่ใส่เครื่องพะโล้ นิยมใช้หมูสามชั้นและใช้ซีอิ้วในการปรุงรส ใครกำลังรักษาสุขภาพอาจจะคิดหนักหน่อยก่อนกิน แต่ถ้าได้ชิมแล้วเป็นได้ตบะแตกแน่ๆ

 

4. น้ำพริกต่าง ๆ

เช่นน้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกภูเก็ต (น้ำพริกกุ้งสด)

 

 


     น้ำพริกกุ้งเสียบนั้นเป็นของฝากยอดนิยมขึ้นชื่อของภูเก็ตมาอย่างยาวนาน เอาไปกินคู่กับอะไรก็อร่อยทุกอย่าง เพราะเป็นการใช้กุ้งสดเสียบไม้ย่างทั้งเปลือกมารมควันจากกาบมะพร้าวจนแห้ง และหอม ไม่ใช่กุ้งแห้งแต่อย่างใด

 

5. โอ้เอ๋ว

 

 

     ขนมหวานที่ทำจากวุ้นของเมล็ดโอ้เอ๋ว (ลักษณะคล้ายเม็ดแมงลัก) ผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้า ได้ออกมาเป็นวุ้นใสๆ เนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำเชื่อมและน้ำแข็งใส
แก้ร้อนในกระหายน้ำ ชาวภูเก็ตจะรับประทานโอ้เอ๋วสามแบบ คือ โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง และเฉาก๊วย (ขาว ดำ แดง) โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง (ขาว แดง) และ โอ้เอ๋วใส่เฉาก๊วย (ขาว ดำ) บางคนนิยมใส่กล้วยและน้ำหวานด้วย

 

6. โลบะ

 

 

     ดูเผินๆ คล้ายกับหมูพะโล้เลย แต่โลบะจะใช้เครื่องในหมูเป็นหลัก นำไปหมักเครื่องพะโล้แล้วนำไปทอดอีกที นิยมกินเป็นของว่างแก้หิวตอนบ่ายๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว

 

7. ขนมจีนภูเก็ต

 

 

     คนภูเก็ตนิยมทานกันในตอนเช้า โดยทานกับน้ำแกงชนิดต่าง ๆ มีสารพัดผักเป็นเครื่องเคียง นอกจากนี้ยังนิยมทานกับไข่ต้ม ห่อหมก และทอดมันปลา
ชาวภูเก็ตเองก็มีวิธีกินที่พิศดารกว่าปกติด้วย ตรงที่ว่าถ้าอยากกินน้ำแกงหลายแบบ เขาก็จะผสมด้วยกันไปเลย เช่น น้ำยา+แกงไตปลา น้ำยา+น้ำชุบหยำ ฯลฯ อันนี้แล้วแต่ความครีเอทส่วนบุคคลเลย

 

8. โอต้าว

 

 

     อีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองประจำจังหวัดภูเก็ต หน้าตาคล้ายหอยทอด แต่แป้งเหนียวนุ่มกว่า ไม่ใส่ถั่วงอกลงไปผัดด้วย แต่จะกินเป็นเครื่องเคียงแทน

 

ที่เที่ยว ที่กินแนะนำในภูเก็ต

10 ร้านอร่อย เมืองภูเก็ต เดินเล่นชมเมืองเก่า แวะชิมร้านดัง หรอยจังฮู้!

10 ที่เที่ยว ภูเก็ต ถ่ายรูปสวย ต้องไปเช็คอิน พลาดแล้วจะเสียใจ!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ