ประโยชน์ของ มะขามอ่อน สรรคุณสุดจี๊ด มีวิตามินซีสูง !

ประโยชน์ของ มะขามอ่อน สรรคุณสุดจี๊ด มีวิตามินซีสูง !
Maysylvie
16 สิงหาคม 2566 ( 11:00 )
6.5K

       บอกต่อ ประโยชน์ของ มะขามอ่อน สรรพคุณเพียบ ไม่ได้มีดีแค่ความจี๊ดจ๊าด! เรียกว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก อุดมไปด้วยวิตามินซีแบบจัดเต็ม ส่งผลดีต่อร่างกายมากมาย และสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย บอกเลยว่าควรกินมะขามอ่อนเช่นกัน ประโยชน์จัดเต็มขนาดนี้ ต้องหามากินแล้วจ้าา

 

 

ประโยชน์ สรรพคุณ ของ มะขามอ่อน 

 

คุณค่าทางโภชนาการของ มะขามอ่อน (100 กรัม)

  • พลังงาน 92 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 2 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม
  • ไขมัน 0 กรัม 
  • ใยอาหาร 6.3 กรัม
  • โซเดียม 26 มิลลิกรัม

 

 

1. อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย

       มะขามอ่อนอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามิน (A, C, E และ K) แร่ธาตุ (แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม) และเส้นใยอาหาร สารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพโดยรวมของร่างกาย

2. มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร

     มะขามอ่อนมีเส้นใยอาหารซึ่งช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารที่ดี ทำหน้าที่เป็นยาระบายตามธรรมชาติ ป้องกันอาการท้องผูกและส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้เป็นปกติ

 

 

3. เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

       มะขามอ่อนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น โพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ สารประกอบเหล่านี้ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังและส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงจากภายใน

4. มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

       การมีสารต้านการอักเสบในมะขามอ่อน เช่น เควอซิตินและกรดทาร์ทาริกสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ สิ่งนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อสภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคข้ออักเสบและความผิดปกติของการอักเสบอื่นที่เกิดขึ้นในร่างกาย

 

 

5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

      มะขามอ่อนมีวิตามินซีซึ่งเป็นที่รู้กันว่าช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เพราะฉะนั้นการบริโภคมะขามอ่อนเป็นประจำอาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคทั่วไปได้เป็นอย่างดี

6. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

      เนื่องจากมะขามอ่อนมีปริมาณเส้นใยสูง จึงสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหาร และช่วยในการลดน้ำหนัก

7. ช่วยบำรุงสุขภาพผิว

       มะขามอ่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านการทำลายผิวที่เกิดจากอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิว ลดสัญญาณแห่งวัย และส่งเสริมสุขภาพผิว

 

 

8. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

       มะขามอ่อนมีผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยควบคุมการหลั่งอินซูลินและบำรุงการเผาผลาญกลูโคส ทำให้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานหรือภาวะก่อนเป็นเบาหวาน

9. ช่วยบำรุงกระดูก

        มะขามอ่อนเป็นแหล่งแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพกระดูก การบริโภคเป็นประจำอาจช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันภาวะต่างๆ เช่น โรคกระดูกพรุน ได้อีกด้วย

 

 

      อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหาซื้อผักผลไม้ มีทุกอย่างที่ต้องการเลือกใช้ ได้ที่ แม็คโคร Makro รับรองว่าจะได้วัตถุดิบต่างๆ แบบครบถ้วน ราคาเป็นกันเอง พิเศษสำหรับลูกค้าทรู 

  • ลูกค้าทรู ใช้ทรูพอยท์ 300 คะแนน แลกส่วนลด 30.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,500 บาท ที่แม็คโคร
  • ลูกค้าทรูแบล็ค ใช้ทรูพอยท์ 800 คะแนน แลกส่วนลด 100.- เมื่อซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท ที่แม็คโคร

คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้