กินแหลก ต่างแดน! กับ 10 เมนูสตรีทฟู้ด เมืองซีอาน ห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวจีน

กินแหลก ต่างแดน! กับ 10 เมนูสตรีทฟู้ด เมืองซีอาน ห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวจีน
Filmthii
18 มีนาคม 2562 ( 11:05 )
19.5K
1

         มาเที่ยว ซีอาน ประเทศ จีน คุณนึกถึงอะไรกันบ้าง ? สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ จัตุรัสหอกลอง ถนนคนเดินมุสลิม บลาๆๆ และเราเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่รู้สึกอี๋กับอาหารจีน (รวมถึงเรา) ฮ่าๆๆ แต่ครั้งนี้ ไหนๆ ก็มาถึงซีอานแล้ว เราเลยต้องพาทุกคนไปกินให้ไส้ขาด ! กับ 10 เมนูสตรีทฟู้ด ซีอาน จะมีเมนูไหนที่เราเลิฟ และจะมีเมนูไหนที่เราอี๋กันบ้าง ตามเราไปดูกันเลยครับ

 

 

01
บะหมี่ซีอาน

 

 

          เริ่มต้นกันด้วยเมนูแรก ที่คนท้องถิ่นเมืองซีอาน ภูมิใจนำเสนอมากๆ สำหรับ บะหมี่ซีอาน เราได้มีโอกาสได้ไปลองกินกันไกลถึงที่ร้านอาหารตีนเขาหลีซันเลยเชียวนะ ! หน้าตาของเมนูนี้ก็ดูดี คล้ายราดหน้าในไทยบ้านเรา เพียงแค่น้ำมันจะดูใสๆ ไม่ข้นเท่านั้น เมื่อลองทานดูแล้ว เราพูดได้เลยว่า มันเหมาะสำหรับคนชอบทานอะไรมันๆ เป็นอย่างมากครับ เพราะชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำมันตั้งแต่เส้นยันผัก ส่วนตัวเส้นก็จะหนาๆ ใหญ่ๆ โอ๊ยยยย น้องจะไม่ทน

 

 

02
ชาบูซีอาน

 

 

          จำได้ว่า ชาบูซีอาน เป็นมื้อของเราในทริปซีอานนี้ ร้านที่เราไปลอง ชื่อว่า TANYUAN ราคาคนละ 65 หยวน / คน เองด้วยนะครับ กรี๊ดดดด..ถูกเว่อร์ ! สำหรับเรา คิดว่ารสชาติมื้อนี้ดีเลยล่ะครับ แม้จะมีเนื้อมาให้เลือกแค่ 4 เมนู อาทิ เนื้อหมูสไลด์, เนื้อไก่สไลด์, เนื้อวัวสไลด์ และเนื้อแพะสไลด์ ก็ตาม แต่ทางร้านก็ยังขนขบวนของคาว ผักต่างๆ รวมของหวาน มาให้พวกเราได้ตักกันอย่างเมามันส์อีกด้วย เอาเป็นว่ามาซีอาน ต้องห้ามพลาด ชาบู เด็ดขาด

 

 

03
เกี๊ยวซีอาน

 

 

          เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนแนะนำ สำหรับ เกี๊ยวซีอาน ประเด็นก็คือมันมีหลายไส้มาก ทั้งไก่ หมู กุ้ง และอื่นๆ อีกมากมาย เราได้ไปลองกินที่ร้านอาหารสุดหรู ที่โรงโชว์ Tang Dynasty Dance Show ครับหน้าตาของเกี๊ยวซีอาน ก็จะแอบคล้ายๆ กับขนมจีบ แค่แป้งหนากว่า ส่วนความรู้สึกเมื่อกัดเข้าไปคำแรก รสชาติดีเลยนะ เพราะไส้แน่นมาก และเครื่องพริกไทยก็แรงเช่นเดียวกัน รวมถึงตัวแป้งที่ห่อหนาพอดีครับ

 

 

04
เป็ดปักกิ่ง

 

 

          แม้เมนูนี้อาจจะดูธรรมดาเกินไป รวมถึงที่ไทยก็มีร้านอร่อยอยู่มากมาย แต่ฟังก่อนครับ ! เราขอบอกเลยว่ารสชาติของ เป็ดปักกิ่ง ที่นี่ โคตรไม่ธรรมดาเลยล่ะ มันมีความต่างจากที่ไทยเป็นอย่างมาก เพราะคนซีอานจะใช้ทั้งส่วนเนื้อเป็ดแน่นๆ ไม่เลาะหนังออก มาห่อกินกับแป้ง และเครื่องเคียงเลย ส่วนที่ไทยจะใช่แค่ส่วนหนังเป็ดกรอบๆ มาห่อกับแป้งเท่านั้นครับ ส่วนเรื่องน้ำซอสดำที่ราดลงตัวเนื้อเป็ด ก็ดีงาม น้ำตาแทบไหลกันเลยทีเดียว ไม่เสียใจเลยที่บินข้ามน้ำข้ามทะเล มากินไกลถึงแดนมังกร ฮ่าๆๆ

 

 

05
หมูหมั่นโถว ซีอาน

 

 

          เพิ่มไขมันกันอีกซักเมนูละกันครับ กับ หมูหมั่นโถว ซีอาน หน้าตาของมันก็จะเสิร์ฟมา 2 อย่างด้วยกัน คือ จานหมูสามชั้นต้มตุ๋น และแป้งหมั่นโถว วิธีการกินก็ง่ายมากๆ แค่เอาตะเกียบคีบหมูสามชั้นขึ้นวางบนหมั่นโถว ก็เอาเข้าปากได้เลย รสชาติก็จะออกเค็มๆ นิดนึง ตัดกับความจืดของแป้งหมั่นโถว ใครที่ชอบกินซาลาเปา ต้องชอบอย่างแน่นอนครับ

 

 

06
เต้าหู้เหม็นทอดซีอาน

 

 

           แก ! สารภาพเลยว่า ตอนแรกไม่คิดจะแตะเมนูด้วยซ้ำ เพราะแค่ได้กลิ่นตอนเดินผ่าน ก็สยองแล้วล่ะ แต่ไหนๆ ก็มาถึงเมืองจีนแล้ว จะพลาดได้ไง ถูกป่ะ? จัดมาลองเลยครับ 1 ถ้วย ราคา 5 หยวน สัมผัสเข้าไปคำแรก ถึงกับอุทานว่า คุณพระ ! รสชาติมันช่างส่วนทางกับกลิ่น อร่อยมาก เพิ่มความพีคเข้าไปอีกเมื่อราดน้ำจิ้มรสเผ็ดสีส้มๆ ลงไปด้วย ถือว่าเกิดคาดเอามากๆ ครับสำหรับเมนูนี้

 

 

07
ปลาหมึกแห้งปิ้ง ซอสหม่าล่า

 

 

         เมนูนี้ได้มาในราคาเพียง 1 หยวน / ไม้ เท่านั้น ตอนเดินเข้าไปสั่งคุณป้าเจ้าของร้าน ก็ต้องใช้ภาษามือคุยกัน เพราะคุณป้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ความเด็ดของเมนูนี้ อยู่ที่ซอสหม่าล่านี่แหละ เพราะมันชุ่มฉ่ำไปทั่วปลาหมึก จนได้ที่พอดี ยิ่งทานตอนร้อนๆ ในหน้าหนาว ฟินเข้าไปอีก

 

 

08
ชานมไข่มุก GONG CHA

 

 

         กินอาหารคาวจนอิ่มกันไปแล้ว ข้ามมาดูของหวานกันบ้างครับ กับเมนู ชานมไข่มุก ร้านดัง GONG CHA เราได้ลองสั่งกินแบบร้อน เพราะด้วยฤดูหนาวที่เราไป พนักงานจะเสิร์ฟมาด้วยแก้วกระดาษอย่างดี รสชาติเมนูนี้ก็จะรู้สึกหวานน้อยไปนิด แต่ตัวไข่มุกเด้ง นุ่ม ดีเลยทีเดียวครับ ซึ่งเราแนะนำว่า หากใครชอลทานหวาน ต้องกระซิบบอกเพิ่มพนักงานไปนิดนึง

 

 

09
ซอฟท์ครีมชาเขียวมัทฉะ KFC

 

 

           หื้มม ซอฟท์ครีม ของ KFC ? ใช่ครับ ได้ยินไม่ผิดอย่างแน่นอน ฮ่าๆๆ บอกเลยว่ามันไม่ธรรมดาตั้งแต่ราคา (25 หยวน) ไปจนถึงรสชาติ มันดีงามมาก ! สัมผัสเข้าไปคำแรก กลิ่นนมชัดมาก ตัดกัดความเข้มข้นของชาเขียวมัทฉะ อย่างลงตัว ใครที่อยากลอง ก็เดินเข้าไปร้านไก่ทอด KFC เกือบทุกสาขาในเมืองซีอาน ได้เลยครับ

 

 

10
ไส้กรอกซีอาน

 

 

           เมนูสุดท้ายที่ห้ามพลาด เมื่อมาเหยียบเมืองซีอาน ก็คือ ไส้กรอกซีอาน ความพีคของมันอยู่ตรงที่รสชาติที่หวาน อร่อย คล้ายกุนเชียงหมูในบ้านเรา รวมไปถึงขนาดของมันก็ใหญ่ ยาว เนื้อแน่น เราแนะนำว่า สั่งมา 1 ไม้ แบ่งกิน 2 คน ก็อิ่มเช่นกันครับ

 

เที่ยว ซีอาน ยังไงให้ปัง? ไปดูกันต่อเลย

ครั้งแรกที่ ซีอาน เจาะตำนานตามหาจิ๋นซี ที่ สุสานทหาร
แดนมังกร แบกเป้ไปหนาวถึงเมืองจีน

พาเที่ยว ! สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ ซีอาน เต็มอิ่ม 1 วัน
กับกองทัพทหารม้าแห่งมหาจักรพรรดิแดนมังกร

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ