อะโวคาโด Avocado เป็นผักหรือผลไม้ ตอบปัญหาคาใจ ให้หายสงสัย

อะโวคาโด Avocado เป็นผักหรือผลไม้ ตอบปัญหาคาใจ ให้หายสงสัย
MEEKAO
11 กรกฎาคม 2567 ( 01:24 )
4.7K

     อะโวคาโดเป็นผักหรือผลไม้ หลายๆ คนคงมีความสงสัยและอยากหาคำตอบของคำถามข้อนี้ และวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ให้สายกิน สายสุขภาพ ได้หายสงสัยกันว่าที่จริงแล้ว อะโวคาโด (Avocado) นั้นเป็นผัก หรือ ผลไม้กันแน่ ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามเรามาดูกันเลยจ้า

 

 

อะโวคาโด Avocado เป็นผักหรือผลไม้

 

     อะโวคาโด (Avocado) จัดอยู่ในหมวดของ "ผลไม้" ในตระกูลเบอร์รี่ เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก บางคนอาจจะเรียกอะโวคาโดว่า "ลูกเนย" เพราะเนื้อของอโวคาโดจะมีความมัน และเนื้อเนียน ละลายในปาก คล้ายเนย ให้พลังงานสูง น้ำตาลต่ำ มีสารอาหารเกือบ 20 ชนิด จนเรียกได้ว่าอะโวคาโดเป็นอีกหนึ่ง ซูเปอร์ฟู้ด ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแบบปังๆ ถึงแม้อะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่ไขมันในอะโวคาโด เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ "ไขมันดี" นั่นเอง และในอะโวคาโดยังมีกรด Oleic ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้อีกด้วย

 

 

คลิกแลกทรูพอยท์ รับคูปองส่วนลด แม็คโคร Makro ได้ที่นี่

 

 

ทำไมอะโวคาโดถึงขม

     สาเหตุที่อะโวคาโดมีรสขมนั้น ส่วนหนึ่งอาจมาจากสายพันธุ์ของอะโวคาโด แต่เหตุผลหลักๆ ที่อะโวคาโดมีรสชาติขมลิ้น นั่นก็เป็นเพราะ อะโวคาโดยังไม่สุก หรือ ยังดิบ อยู่นั่นเอง และหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า อะโวคาโดกินดิบไม่ได้ เพราะในอะโวคาโดดิบจะมีสารแทนนินที่ทำให้เกิดขม และหากทานในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ปวดศีรษะได้ เราจึงควรทานอะโวคาโดที่สุกแล้วเท่านั้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้