น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ ต่างกันอย่างไร อะไรโซเดียมเยอะกว่า ?

น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ ต่างกันอย่างไร อะไรโซเดียมเยอะกว่า ?
Maysylvie
7 มิถุนายน 2566 ( 17:00 )
42.1K

       น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ ถือเป็นเครื่องปรุงอาหารเพิ่มความเค็มคู่ครัวไทยที่ขาดไม่ได้ในทุกบ้าน แต่ใครรู้บ้างว่า เครื่องปรุงเหล่านี้ อะไรให้ปริมาณโซเดียมมากว่ากัน และเครื่องปรุงแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาไขข้อสงสัย และหาคำตอบให้แล้ว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ ต่างกันอย่างไรนะ ?

 

 

น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ ต่างกันอย่างไร

 

น้ำปลา ทำจากอะไร ?

       น้ำปลาเกิดจากการหมักปลา ผสมกับเกลือ ในระยะเวลาที่เหมาะสม อาจจะหลายเดือนหรือหลายปี แล้วแต่ยี่ห้อน้ำปลานั้นๆ หมักจนทำให้เกิดรสเค็ม ซึ่งวิธีการทำน้ำปลานี้ถือว่าเป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งเช่นกัน โดยปลาไส้ตัน และปลากระตักใหญ่ จะนิยมใช้ในการหมักเพื่อทำเป็นน้ำปลาที่สุด โดยเมนูที่นิยมใช้น้ำปลาคืออาหารประเภทลาบ หรือแกงไทย ที่รสชาติจัดจ้าน เพื่อเพิ่มความหอมและความจัดจ้านในรสชาติมากยิ่งขึ้น

 

 

โซเดียมจาก น้ำปลา

  • นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 1,160 – 1,420 มิลลิกรัมซีอิ๊วขาว ทำจากอะไร ?

       ซีอิ๊วขาวทำจากการหมักด้วยถั่วเหลืองเป็นหลัก โดยนำมาทำให้สุกและผสมกับแป้งข้าวสาลี โดยไม่ผ่านการปรุงแต่งเพิ่ม หมักประมาณ 5-7 วัน ซึ่งรสชาติของซีอิ๊วขาวจะมีความละมุนกว่าน้ำปลา และไม่มีกลิ่นคาวจากเนื้อปลา รสชาติจะไม่เค็มโดดเท่า สามารถใช้เหยาะ จิ้มได้ เพราะรสชาติไม่เค็มเกินไป โดยเมนูที่เหมาะกับซีอิ๊วขาวคือ เมนูประเภทต้ม ผัด และการนำไปหมักเนื้อต่างๆ นั่นเอง

 

 

โซเดียมจาก ซีอิ๊วขาว

  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ มีโซเดียม 960 – 1,420 มิลลิกรัมเกลือ คืออะไร ?

      เรียกว่าเป็นวัตถุดิบคู่ครัวที่ต้องมีติดกันแทบทุกบ้าน นำมาใช้ประกอบอาหารมาอย่างยาวนาน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการหมัก การดอง เนื้อสัตว์และผัก นำไปต้ม ผัด แกง ทอดได้หลากหลาย ที่สำคัญเกลือยังมีแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย โดยวิธีทำเกลือคือ การนำน้ำทะเลมากักไว้ แล้วอาศัยแสงแดดและลมทำให้น้ำทะเลระเหยไปจนเหลือแต่ผลึกเกลือนั่นเอง

 

 

โซเดียมจาก เกลือ

  • เกลือ 1 ช้อนชา มีโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม 

       สรุปได้ว่า เกลือ ถือเป็นวัตถุดิบที่มีประมาณโซเดียมเยอะที่สุด แม้ในสัดส่วนที่น้อยกว่า แต่ก็ยังให้ปริมาณโซเดียมที่มากกว่า ซึ่งร่างกายคนเราไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน เพราะฉะนั้น ควรเลือกปรุงอาหารด้วยเครื่องปรุงที่ให้ความเค็มแต่พอดีด้วยนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้