11 เมนู Street Food จากจีน อาหารเด็ดดวงแดนมังกร (มีคลิป)

11 เมนู Street Food จากจีน อาหารเด็ดดวงแดนมังกร (มีคลิป)
แมวหง่าว
25 มิถุนายน 2561 ( 06:00 )
30K

     ประเทศจีน อีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่อง Street Food ข้างทาง ซึ่งมีทั้งอาหารรสเลิศ และ อาหารสุดแปลก วันนี้เราขอรวมมิตร เมนูเด็ด จากอาหารข้างทางเมืองจีนมาแนะนำให้เหล่านักชิมจัดทริปไปลองกัน แต่จะกล้ากินรึเปล่า ก็…ตัดสินใจกันอีกรอบนะ

 

 

 

1. โมจิผึ้ง (Bee Mochi)

 

 

 

     ไม่แน่ใจว่าจะเห็นแบบนี้ในทุกรอบหรือเปล่า แต่ที่เห็นในคลิปนี้ เป็นฝูงผึ้งมหาศาล (ไม่ใช่แมลงวัน) ที่มาตอมแป้ง น้ำตาล แทบจะทุกขณะจิตที่เจ้าของร้านกำลังนวดแแป้งทำโมจิ เห็นเขาปัดๆ ออกก็จริง แต่คิดว่ามันต้องมีที่พลาดหลุดไปอยู่ในแป้งแน่นอน แต่ท่าทางชาวจีนก็ไม่ได้แคร์อะไร เพราะมันเป็นเมนูขายดีในย่านนั้นเลยทีเดียว

 

 

2. Spinning Wheel of Crispy Wafer

 


 

     การทำขนมก็เหมือนศิลปะอย่างหนึ่ง นอกจากจะสวยงามแล้ว ต้องอดทนรอเพื่อให้ได้กิน เมนูนี้เป็นแป้งเครปที่แผ่นใหญ่มาก การทำต้องค่อยๆ ลงแป้ง และไข่ วนไปเรื่อยๆ จนกรอบ จะกินแป้งเปล่าๆ หรือ จะกินคู่กับไอศกรีมก็อร่อยไม่ใช่เล่น

 

 

3. The Ancient Art of the Spinning Oven

 

 

 

     นี่ก็อีกหนึ่งเมนูโคตรนาน แต่ก็คุ้มค่าการรอคอย เพราะกระทะเดียวไม่ใช่ทำแค่อันสองอัน แต่ว่าทำทีหลายสิบอัน! เป็นหมั่นโถวเนื้อแน่น พอนึ่งจนได้ที่จะออกสีเหลืองนวล จะกินเปล่าๆ หรือกินกับซอสก็อร่อย ว่ากันว่ากลิ่นยังหอมฟุ้งไปไกลอีกด้วย

 

 

4. Jianbing

 

 

 

     นี่คือมื้อเช้าของชาวจีน ราคาประมาณ 4 หยวน เป็นเครปที่หน้าตาคล้ายๆ พิซซ่าญี่ปุ่น ใช้แป้ง, ไข่, ขิง, ต้นหอม, แป้งเกี๊ยว และซอสเผ็ด เรียกว่าคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่จริงๆ ถือเป็นหนึ่งใน Street Food ที่ดีที่สุดที่หาได้ในประเทศจีน

 

 

5. Deep Fried Cheese

 

 

 

     เมนูเด็ดประจำมณฑลยูนนาน แถวถนนท่องเที่ยวต้าหลี่ เป็นแป้งผสมชีสนำไปทอดกรอบ มองดูไกลๆ เหมือนฟองเต้าหู้ แต่ว่ามันคือชีส รสชาติเข้มข้นจริงๆ น่ากินสุดๆ ใครกลัวอ้วน ของท้าให้ลองสักชิ้นแล้วจะติดใจ

 

 

6. Beef Stir-fried Noodles

 

 

     ง่ายๆ คำเดียว มันคือ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ” เมนูบ้านๆ ทำไม่ยาก แต่ที่ต้องเด็ดก็คือ เทคนิคการผัดด้วยกระทะเหล็กที่ต้องใช้ความชำนาญ ไฟต้องแรง ผัดต้องเร็ว เสร็จออกมาหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงผัดไทอยู่เหมือนกัน

 

 

7. BBQ Eggplant

 

 


 

     มะเขือเทอริยากิ หรือบาร์บีคิวมะเขือ ใช้มะเขือม่วงชิ้นโต ผัดซอสหลายอย่าง และยังมีพวก กระเทียม พริกแดง หมูสับ ผักโรย ผัดให้เข้ากัน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะเหินเดินอากาศสุดๆ เมนูนี้ในร้านอาหารจีนใหญ่ๆ บางร้านจะจัดเป็นเมนูแนะนำเลยทีเดียว แต่ถ้าเป็นสตรีทฟู้ดแบบนี้ราคาจะไม่แพง เอื้อมถึงได้

 

 

8. Dao xiao mian

 

 


 

     Dao xiao mian เป็นแป้งบะหมี่ที่ก่อนทำจะมีการตัดแป้งแบบสดๆ แล้วดีดลงหม้อ เพื่อลวกเป็นเส้นบะหมี่อีกด้วย ยืนดูเพลินๆ เลย ส่วนรสชาติจะอร่อยหรือไม่ อันนี้คงต้องไปพิสูจน์กัน

 

 

9. Youtiao ปาท่องโก๋ยาว

 

 


 

     ปาท่องโก๋แบบยาว ทอดกรอบๆ จะกินเปล่าๆ กินกับโจ๊ก หรือนมข้นหวานก็อร่อยไม่แพ้กัน (ท่าทางจะกรอบน่าดูเลย)

 

 

10. Fried Bulgar Gelatin

 

 

 

     หนึ่งในขนมโบราณที่ยังคงมีขายอยู่ ใช้แป้งหรือบุกมาทอด จากนั้นก็นำมาปรุงรสเหมือนก๋วยเตี๋ยว ใส่เครื่องแน่นชาม รสชาติจัดจ้าน

 

 

11. Crispy Buns

 

 


 

     เรียกน้ำย่อยตั้งแต่ขั้นตอนการทำกันเลยทีเดียว เพราะเป็นแป้งที่มีไส้หลายอย่าง ทั้งไส้ผัก ไส้เต้าหู้ หมูสับ หรือถั่วแดง วิธีการทำเหมือนจะง่าย แต่ต้องใช้ความชำนาญ และต้องใช้เวลา กว่าแป้งจะฟูเป็นบันที่น่ากิน แถมมีงาโรยด้วย นำมาอบด้วยถ่านที่วางอยู่ด้านบนเพื่อให้ความร้อน จนแป้งสุกเท่ากันทุกส่วน

===============

 

ร้านแนว Street Food อื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวม 10 ร้านปิ้งย่าง หม่าล่า เชียงใหม่ อร่อยเด็ดเผ็ดลิ้นชา

10 ร้านอร่อย ฮ่องกง Street Food ที่ต้องห้ามพลาด

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ